Cung đường cuốn hút nhất thế giới tại Việt Nam

(ĐTTCO) - Vì sao trang The Guardian của Vương quốc Anh công nhận đèo Hải Vân (cung đèo nối Đà Nẵng và Thừa Thiên – Huế) là 1 trong 10 cung đường cuốn hút nhất thế giới?

Cung đường cuốn hút nhất thế giới tại Việt Nam

Những người từng cầm lái vượt đèo Hải Vân chia sẻ rằng, đến Đà Nẵng nhất quyết phải “leo” Hải Vân để ngắm nhìn vẻ đẹp hiếm có của cung đèo này. Nếu không làm được điều này, du khách đã bỏ lỡ mất một cơ hội trong đời được chiêm ngưỡng “bồng lai tiên cảnh”.

Đèo Hải Vân nằm trên dải núi cao thuộc dãy Trường Sơn. Dải núi này cắt ngang phần lãnh thổ đất nước từ khu vực biên giới phía tây tới tận sát bờ biển, nên được coi là ranh giới tự nhiên giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và TP.Đà Nẵng. Đèo có chiều dài hơn 20 km, cung đèo quanh co liên tiếp, nhiều đoạn cua tay áo cực kỳ nguy hiểm.

Cung đường cuốn hút nhất thế giới tại Việt Nam khiến nhiều người ngỡ ngàng - ảnh 1
Chính sự nguy hiểm của cung đèo đã thu hút nhiều dân phượt đến chinh phục

Về mặt giao thông là vậy còn về mặt cảnh quan thì hiếm có nơi nào hùng vỹ như đèo Hải Vân với một bên là biển xanh mênh mông nằm dưới chân núi, một bên là núi non điệp trùng cao vút, cảnh sắc vô cùng ngoạn mục.

Hơn 5 thế kỷ trước khi lần đầu vi hành qua Hải Vân, vua Lê Thánh Tông đã không kiềm được cảm xúc và phong tặng cho nơi này địa danh “Thiên hạ Đệ nhất hùng quan”.

Bốn chữ “Đệ nhất hùng quan” sau này được vua Minh Mạng khắc lên Hải Vân quan và tồn tại đến ngày nay tại di tích lịch sử, kiến trúc cấp quốc gia vừa được Bộ VH-TT-DL công nhận.

Khi hầm Hải Vân đưa vào hoạt động, các phương tiện khi lưu thông từ TP.Đà Nẵng đi tỉnh Thừa Thiên- Huế trở nên thuận lợi, từ đó nơi đây được đầu tư phát triển thành cung đường du lịch.

Vì hầm Hải Vân không cho xe máy lưu thông, nếu muốn qua hầm thì phải gửi xe tại trạm trung chuyển nên hầu hết du khách đã chọn xe máy để đi du lịch thì sẽ leo đèo Hải Vân để chủ động hơn về thời gian và được ngắm cảnh đẹp.

Bạn Nguyễn Hà Thanh Trang (22 tuổi, trú TP.Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) lần đầu đặt chân lên đến Hải Vân quan không kiềm được cảm xúc trước vẻ đẹp “độc nhất vô nhị” của nơi đây.

“Em đã du lịch Đà Nẵng nhiều lần nhưng toàn đi ô tô qua hầm, biết đến đèo Hải Vân chỉ qua hình ảnh. Lần này em đánh liều phượt Đà Nẵng bằng xe máy và chinh phục đèo Hải Vân. Thật sự em không ngờ nơi đây lại đẹp và hùng vĩ đến thế, em có chút tiếc nuối vì không đến nơi đây sớm hơn…”, Thanh Trang nói.

Không riêng gì Trang, cảnh đẹp của đèo Hải Vân đã hút hồn không biết bao người.

Thanh Niên kính mời độc giả chiêm ngường vẻ đẹp nên thơ, hùng vĩ và tráng lệ của cung đèo Hải Vân qua bộ ảnh được ghi trong tháng 8.2017:

Cung đường cuốn hút nhất thế giới tại Việt Nam khiến nhiều người ngỡ ngàng - ảnh 4
Cung đường cuốn hút nhất thế giới tại Việt Nam khiến nhiều người ngỡ ngàng - ảnh 5
Cung đường cuốn hút nhất thế giới tại Việt Nam khiến nhiều người ngỡ ngàng - ảnh 6
Cung đường cuốn hút nhất thế giới tại Việt Nam khiến nhiều người ngỡ ngàng - ảnh 7
Tuy là cung đèo nguy hiểm nhất VN với đường quanh co, dốc cao. Thế nhưng, đa số du khách vẫn muốn đi đường đèo vì họ say đắm vẻ đẹp nơi này. Lên đây để hít cái không khí tinh khôi, mát mẻ của rừng và biển, để thấy được cảnh đẹp quê hương ta hùng vĩ ra sao
Cung đường cuốn hút nhất thế giới tại Việt Nam khiến nhiều người ngỡ ngàng - ảnh 8
Cung đường cuốn hút nhất thế giới tại Việt Nam khiến nhiều người ngỡ ngàng - ảnh 9
Cung đường cuốn hút nhất thế giới tại Việt Nam khiến nhiều người ngỡ ngàng - ảnh 10
Cung đường cuốn hút nhất thế giới tại Việt Nam khiến nhiều người ngỡ ngàng - ảnh 11
Đứng trên đèo Hải Vân du khách có thể phóng tâm mắt ra xa để chiêm ngưỡng vẻ đẹp nên thơ của vịnh Lăng Cô hay một Đà Nẵng hiện đại xinh đẹp với những tòa nhà cao tầng phía xa xa. Đứng lên trên cao để phóng tầm đến tận chân trời, thấy được núi non trùng điệp và thấy mình thật sự nhỏ bé trước thiên nhiên
Cung đường cuốn hút nhất thế giới tại Việt Nam khiến nhiều người ngỡ ngàng - ảnh 12
Cung đường cuốn hút nhất thế giới tại Việt Nam khiến nhiều người ngỡ ngàng - ảnh 13
Được trang The Guardian của Vương quốc Anh công nhận là 1 trong 10 cung đường cuốn hút nhất thế giới và thực tế cung đèo Hải Vân là nơi du khách trên mọi thế giới tìm đến để chinh phục
Cung đường cuốn hút nhất thế giới tại Việt Nam khiến nhiều người ngỡ ngàng - ảnh 14
Cung đường cuốn hút nhất thế giới tại Việt Nam khiến nhiều người ngỡ ngàng - ảnh 15
Cung đường cuốn hút nhất thế giới tại Việt Nam khiến nhiều người ngỡ ngàng - ảnh 16
Cung đường cuốn hút nhất thế giới tại Việt Nam khiến nhiều người ngỡ ngàng - ảnh 17
Cung đèo nằm vắt ngang giữa đại ngàn Trường Sơn thật nên thơ và hùng vĩ
Cung đường cuốn hút nhất thế giới tại Việt Nam khiến nhiều người ngỡ ngàng - ảnh 18
Đứng trên độ cao hơn 500 m so với mực nước biển nhìn xuống những đoàn tàu lửa uốn mình vượt đèo ở phía chân núi mới thấy được Hải Vân tráng lệ ra sao
Cung đường cuốn hút nhất thế giới tại Việt Nam khiến nhiều người ngỡ ngàng - ảnh 19
Mặc dù hầm đường bộ Hải Vân đã không còn thu phí qua hầm và đi với thời gian hơn 10 phút. Thế nhưng, ô tô vẫn chọn đèo Hải Vân để thực hiện hành trình phượt bắc nam
Cung đường cuốn hút nhất thế giới tại Việt Nam khiến nhiều người ngỡ ngàng - ảnh 20
Du khách phượt “thứ thiệt” không mấy mặn mà với hầm Hải Vân, vì hầm cấm xe máy lưu thông, phải chờ đợi xe trung chuyển và tốn kém hơn khi đi đèo
Cung đường cuốn hút nhất thế giới tại Việt Nam khiến nhiều người ngỡ ngàng - ảnh 21
Cung đường cuốn hút nhất thế giới tại Việt Nam khiến nhiều người ngỡ ngàng - ảnh 22
Hải Vân quan nơi phân chia ranh giới giữa TP.Đà Nẵng và Thừa Thiên- Huế và cũng là nơi du khách dừng chân nghỉ ngơi, tham quan di tích quốc gia
Cung đường cuốn hút nhất thế giới tại Việt Nam khiến nhiều người ngỡ ngàng - ảnh 23
Cung đường cuốn hút nhất thế giới tại Việt Nam khiến nhiều người ngỡ ngàng - ảnh 24
Cung đường cuốn hút nhất thế giới tại Việt Nam khiến nhiều người ngỡ ngàng - ảnh 25
Cung đường cuốn hút nhất thế giới tại Việt Nam khiến nhiều người ngỡ ngàng - ảnh 26
Toàn cảnh Hải Vân khi đứng trên đỉnh núi
Cung đường cuốn hút nhất thế giới tại Việt Nam khiến nhiều người ngỡ ngàng - ảnh 27
Cung đường cuốn hút nhất thế giới tại Việt Nam khiến nhiều người ngỡ ngàng - ảnh 28
Cung đường đèo đẹp và cuộc hội ngộ của những người thích chinh phục vùng đất mới
Cung đường cuốn hút nhất thế giới tại Việt Nam khiến nhiều người ngỡ ngàng - ảnh 29
Khi đến phía nam đèo Hải Vân bạn sẽ được ngắm làng chài Nam Ô bình yên giữa Đà Nẵng hiện đại

Thanh Niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Thành phố  không ngủ” trên bản đồ  du lịch thế giới

“Thành phố không ngủ” trên bản đồ du lịch thế giới live

(ĐTTCO) - “Điểm đến quốc tế mới trên bản đồ du lịch thế giới”, là nội dung bài viết trên Chuyên trang du lịch Moodie Davitt Review khi viết về sự kiện Phú Quốc United Center sắp khai trương. Với tổng mức đầu tư hơn 2,8 tỷ USD, siêu quần thể nghỉ dưỡng - giải trí đã thu hút sự quan tâm mạnh mẽ với hàng loạt các báo, chuyên trang du lịch quốc tế. 

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Cần xử lý hình sự những “thần y” lừa đảo, trục lợi

(ĐTTCO)-Liên quan đến loạt bài Loạn “thần y”, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ TT-TT cùng các cơ quan liên quan kiểm tra, có biện pháp quản lý, xử lý phù hợp. Dịp này, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Y dược cổ truyền (Bộ Y tế).

Ẩm thực

Đặc sắc tiệc Happy Hour Cocktail

(ĐTTCO) - Tại Rooftop Garden Bar tầng 5 khách sạn Rex Sài Gòn đang diễn ra chương trình Happy Hour từ 16-21 giờ hàng ngày: với 2 ly cocktail bất kỳ quý khách được tặng thêm 2 ly cocktail đồng giá. 

Mua sắm