Xu hướng đi ngang

Tín hiệu hồi phục vẫn còn khá mơ hồ bất chấp thị trường vừa trải qua phiên khởi sắc. Thanh khoản vẫn chưa được cải thiện dù dòng tiền đầu cơ quay trở lại. Nguồn cung giá rẻ cạn kiệt nhưng bên mua còn dè dặt. Với những yếu tố được và mất này, giới phân tích nghiêng về khả năng đi ngang của TTCK từ nay đến cuối năm.

Chờ bắt đáy

Sau khi các yếu tố hỗ trợ như các Quỹ ETF tái cân đối danh mục, kết kỳ báo cáo NAV kết thúc, mối quan ngại đối với triển vọng kinh tế vĩ mô lại một lần nữa quay lại chi phối thị trường. Gần như ngay lập tức, đà giảm điểm của thị trường tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 1-10.

Đây là phiên giao dịch khá đặc biệt, bởi là phiên đầu tuần, đầu tháng lẫn đầu quý. Bảng điện nhuộm trong sắc đỏ trước áp lực tháo hàng mạnh trên hầu hết các nhóm ngành chính.

Ngay cả nhóm CP nâng đỡ cho VN Index như GAS, VCB, BVH, VNM, VIC cũng không sáng sủa hơn, khiến chỉ số này mất điểm mạnh. Áp lực từ  bên bán tiếp tục đẩy HNX Index giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử.

Xu hướng đi ngang ảnh 1

NĐT theo dõi giá CP. Ảnh: LÃ ANH

Sau phiên lao dốc này, đà giảm của thị trường phần nào được “hãm phanh” khi bên bán dần lấy lại cân bằng và hạn chế bán ra bằng mọi giá. Điểm dễ dàng nhận thấy là tâm lý chờ bắt đáy đang dần hình thành và xuất hiện rõ ràng hơn sau phiên giao dịch ngày 1-10.

Tâm lý này khiến lực cầu ở các vùng giá thấp xuất hiện khá nhiều, giúp đà rơi của một số CP tạm thời tìm được điểm dừng, thậm chí đảo chiều ghi điểm ở phiên giao dịch ngày 5-10. Đặc biệt, NĐTNN cũng tranh thủ giải ngân trở lại sau chuỗi 9 phiên bán ròng trước đó.

Theo thống kê, giá trị mua ròng của khối ngoại trong phiên cuối tuần đạt 11,1 tỷ đồng, trong đó giá trị mua vào tăng gấp 2 lần phiên ngày 4-10 (tương đương 90 tỷ đồng) và giá trị bán ra giảm 17% (tương đương 79 tỷ đồng).

Thế nhưng, đa phần các chuyên gia đều có chung nhận định cho rằng phiên giao dịch ngày cuối tuần chỉ là phiên hồi phục kỹ thuật sau nhiều phiên giảm trước đó, nên không đủ để kích thích dòng tiền bắt đáy tham gia thị trường tích cực hơn.

Trong bối cảnh thông tin vĩ mô hỗ trợ vẫn chưa xuất hiện, kỳ vọng của NĐT sẽ khó có thể chuyển biến theo chiều hướng tích cực hơn. Thêm vào đó, thị trường trong tuần vừa qua lại gặp bất lợi khi kênh đầu tư vàng liên tục nổi sóng từ quyết định giữ nguyên lãi suất thấp kỷ lục thêm một thời gian nữa của của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Chính sách mới này đã ngay lập tức khiến giá vàng thế giới leo thang và đạt mức cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái. Dưới tác động của vàng thế giới, giá vàng trong nước cũng tăng mạnh đã hút một lượng không nhỏ dòng vốn từ kênh CK sang kênh đầu tư này.

Đây là lý do khiến thanh khoản của thị trường chưa thể cải thiện nhiều, mặc dù thị trường khởi sắc trong phiên 5-10. Sự thiếu hụt dòng tiền chính là yếu tố được giới phân tích đưa ra dự báo thị trường sẽ tiếp tục đi ngang trong thời gian tới.

“Còn cửa” cho lướt sóng?

Tháng 10 là thời điểm kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp niêm yết lần lượt được công bố. Thị trường chung không thể bật lên nhờ thông tin này, nhưng những cơn sóng nhỏ là điều chắc chắn sẽ xảy ra khi thị trường bắt đầu có sự phân hóa giữa những mã CP. Đây chính là yếu tố kéo dòng tiền đầu cơ quay lại với thị trường trong khi dòng tiền dài hạn vẫn đang chờ cơ hội bắt đáy.

Thực tế, dòng tiền đầu cơ đang là động lực vực dậy thị trường nếu nhìn vào phiên khởi sắc. Bên cạnh nhóm CP tăng nhờ dự báo triển vọng kết quả kinh doanh quý III, đa số CP tăng trần nằm trong nhóm CP mang tính đầu cơ.

Lấy dẫn chứng từ phiên giao dịch ngày 3-10, nhóm CP khai khoáng sàn HOSE và CK bên sàn HNX bất ngờ bật lên mạnh mẽ với lệnh mua “chất đống”. Lực cầu đặc biệt mạnh ở những mã khai khoáng có tính chất đầu cơ điển hình là BGM, KSS, LCM; sàn HNX là các mã như BVS, SHS, VND, KLS.

Cơ hội không thiếu, nhưng NĐT lướt sóng vẫn hết sức thận trọng khi giải ngân trong giai đoạn hiện tại. Các chỉ số rất khó duy trì được sắc xanh trong 2 phiên liên tiếp một khi thanh khoản vẫn đứng ở mức thấp như hiện nay. Ngay cả những mã có được kết quả kinh doanh khả quan trong quý III, con sóng cũng không thể kéo dài khi bên nắm giữ vẫn đang chực chờ thoát hàng mỗi khi có đợt tăng giá.

Theo khuyến cáo của các CTCK, thị trường trong ngắn hạn vẫn có những rủi ro nhất định, với thanh khoản thấp chiến lược mua/bán ở các ngưỡng hỗ trợ/kháng cự có lẽ sẽ thích hợp cho các NĐT lướt sóng tham gia với một tỷ lệ nhỏ trong danh mục.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phương án thiết kế sân bay Quảng Trị được tư vấn TEDI báo cáo tại cuộc họp.

Quảng Trị: Khởi công Cảng hàng không vào tháng 9-2021

(ĐTTCO) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến giao UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án sân bay Quảng Trị theo phương thức đối tác công - tư (PPP), tại cuộc họp mới đây tại Quảng Trị, lãnh đạo tỉnh này và nhà đầu tư đã đặt mục tiêu khởi công sân bay Quảng Trị vào tháng 9-2021.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống