VN30: Hay phải hợp

VN30: Hay phải hợp ảnh 1

NĐT ngắn hạn mỗi giai đoạn đều có một hướng đi riêng để chọn lựa CP theo tiêu chí “độc”. Chẳng hạn năm 2009 là CP có yếu tố bất động sản, năm 2010 phải có đội lái là ETF mua vào, năm 2011 có ETF mua vào sáp nhập thâu tóm…

Những ngày đầu năm 2012, cùng với sự ra đời của chỉ số VN30, đã xuất hiện một trào lưu chạy đua theo 30 CP trong rổ tính chỉ số này. Hàng loạt những lập luận được đưa ra như NĐTNN sẽ mua vào CP để lập nên quỹ ETF theo VN30, NĐT trong nước tranh thủ gom hàng trước để sau này bán lại cho NĐTNN. Không biết lập luận nào đúng nhưng từ đầu năm 2012 đến nay một số CP thuộc VN30 đã tăng.

Nhiều NĐT đang có ý định mua tiếp những CP nằm trong rổ VN30 nhưng chưa tăng với hy vọng sóng sẽ lan tới nhóm này và được hưởng lợi. Không dễ gì có thể dự đoán cách thức này có thể đem lại được lợi nhuận hay không, nhưng có một vài yếu tố mang tính lịch sử cho việc chọn CP mang tính chất ngắn hạn.

Còn nhớ nửa đầu năm 2011, khi thị trường đã có cái nhìn khá rõ ràng về hành tung của các ETF, lúc đó chiến thuật chọn CP có vốn hóa lớn, nền tảng cơ bản tương đối tốt cũng được đem ra áp dụng. Kết quả những CP nằm trong tầm ngắm và danh mục của nhiều người đã không tăng, cá biệt còn giảm.

Lúc này nhiều người mới thừa nhận “mình biết, nhưng “Tây” còn ghê hơn mình”. Hay như chuyện mua CP có yếu tố thâu tóm, thực chất không phải CP nào cũng tăng tốc kiểu như VCF (Vinacafe Biên Hòa), hay STB (nghi án thâu tóm)... có những CP cũng nằm trong tầm ngắm thâu tóm nhưng không thể bật dậy.

Trở lại với chiến thuật đầu tư theo VN30. Không khó để chỉ ra một số điểm khiến chiến thuật này có nguy cơ phá sản, như các thí dụ đã nêu trên thì không dễ gì NĐT có thể “ăn đậm”.

Chẳng hạn một số CP trong rổ tính VN30 hiện nay đã hết room hoặc room không còn nhiều, NĐTNN liệu có thể mua mạnh được hay không? Câu chuyện lập quỹ theo VN30 cũng còn gian nan khi các quỹ hiện nay đều không dồi dào về tiền bạc.

Ngay như ý định chuyển từ quỹ đóng sang mở còn “chua cay” nói chi đến việc lập quỹ mới. Khó có thể nói chiến thuật nào đúng hay sai, vấn đề ở đây là có hợp thời hay không.

Đại Ngàn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án BĐS sinh thái tại các đô thị vệ tinh thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng

Bất động sản sinh thái tiếp tục là tâm điểm của thị trường

(ĐTTCO) - Theo báo cáo của JLL Vietnam, thị trường nhà liền thổ trong quý II vừa qua ghi nhận dấu hiệu khả quan khi lượng cung tăng 37% so với quý đầu năm. Trong đó khu vực phía Đông TPHCM với nhiều dự án cơ sở hạ tầng đang triển khai, một lần nữa là điểm sáng trên thị trường.

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống