Vì sao khối ngoại bán ròng?

Vì sao khối ngoại bán ròng? ảnh 1
Theo thống kê, khối ngoại có xu hướng giảm nhẹ mua ròng kể từ tháng 7, giá trị bán ròng trong ngành bất động sản. Ở chiều ngược lại, các mã được khối ngoại mua ròng với giá trị lớn trong tháng 7 có GMD, MWG, PPC, CSM và DRC. Bước sang tháng 8, động thái bán ròng của NĐTNN dần được thể hiện rõ nét hơn với giá trị vào khoảng 1.100 tỷ đồng. Những mã bị bán ròng mạnh là MSN, KDC, VIC, HAG, HPG, DPM, PVD.

Câu hỏi đặt ra là tại sao NĐTNN chuyển sang bán ròng dù trong khoảng thời gian này thị trường đón nhận thông tin ra mắt quỹ VFMVN30? Việc giới thiệu quỹ ETF mới này được dự báo là sẽ có những hiệu ứng tích cực nhất định đến toàn thị trường nói chung và các mã trong rổ VN30 nói riêng.

Tuy nhiên, theo lý giải của các chuyên gia, với số vốn huy động lần đầu chỉ đạt 50 tỷ đồng và giải ngân dàn trải vào 30 mã vốn hóa lớn nên tác động trực tiếp trong ngắn hạn sẽ không nhiều. Thay vào đó, yếu tố hỗ trợ này sẽ mang tính dài hạn khi trào lưu đầu tư vào quỹ ETF được định hình và dần tăng lên cùng quy mô giao dịch của quỹ (lịch sử hình thành và phát triển của các quỹ ETF trên thế giới cho thấy tiềm năng rất lớn của loại hình quỹ này).

Trong khi đó, nếu cho rằng khối ngoại bán ròng vì TTCK Việt Nam không còn hấp dẫn là lý do không hợp lý. Theo thống kê, dù bán ròng mạnh trên sàn HOSE nhưng khối nogại vẫn giữ trạng thái mua ròng trên sàn HNX. Đặc biệt, tính từ đầu năm 2014 đến nay, các công ty quản lý quỹ tại các thị trường này đã mua ròng 277 triệu USD tại TTCK Việt Nam (cao hơn 5,3% so với cả năm 2013). Hiện chỉ số này đang có P/E là 13x, mức thấp nhất trong số 6 TTCK lớn của Đông Nam Á.

Hiện các công ty quản lý quỹ như Coeli Asset Management, RenAsset Management và Asia Frontier Capital Ltd cho biết đà phục hồi của TTCK Việt Nam vẫn chưa kết thúc vì tăng trưởng kinh tế đang tăng tốc, lạm phát đang suy giảm và triển vọng xuất khẩu đang cải thiện sau khi NHNN giảm giá tiền đồng lần đầu tiên trong 12 tháng gần đây. Thậm chí, lãnh đạo của nhiều quỹ đầu tư lớn trên thế giới đều nhận định khá lạc quan, rằng TTCK Việt Nam vẫn còn hấp dẫn và họ vẫn đang xem xét mua vào.

Như vậy, yếu tố khả dĩ nhất để giải thích cho động thái bán ròng của NĐTNN chính là việc tái cơ cấu lại danh mục đầu tư. Nói chính xác hơn là khối ngoại đang chốt lời, vì theo quan sát của nhiều CTCK, khối ngoại đã có xu hướng tăng bán khi VN Index lên vùng trên 590 điểm và tăng mua trở lại khi VN Index giảm xuống dưới mốc này.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống