Vàng trong nước-thế giới: Cuộc đua tăng giá

Tính chung cả tuần vàng trong nước tăng thêm 350.000 đồng/lượng. Giá vàng thế giới tăng thêm 5 USD/oz.

Vàng trong nước-thế giới: Cuộc đua tăng giá ảnh 1
Trong tuần này, thị trường vàng tương đối trầm lắng đồng nghĩa với việc giá vàng có mức biến động không lớn. Tính từ mở cửa phiên đầu tuần đến cuối phiên sáng nay, giá vàng trong nước biến động tăng trong khoảng 450.000 đồng/lượng (ở thời điểm giá cao nhất trong tuần).

Diễn biến giá vàng thế giới cuối tuần.

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng trong nước vẫn đang nằm trên đà tăng giá từ cuối tuần trước. Niêm yết tại hai thị trường lớn là Hà Nội và TP HCM cho thấy, giá vàng bán ra được củng cố ở mức 37,55 triệu đồng/lượng. Trong khi đó giá mua vào vàng miếng SJC ở mức chênh lệch tương đối cao đến 400.000 đồng/lượng.

Mặc dù nằm trong xu hướng giá tăng, nhưng trong tuần qua, giá vàng trong nước cũng vẫn có thời điểm giảm nhẹ tới 100.000 đồng/lượng so với mức giá phiên mở cửa đầu tuần. Cụ thể, giá vàng xuống thấp nhất trong tuần được ghi nhận vào đầu giờ chiều 16-7: Vàng SJC có giá mua vào 37,15 triệu đồng/lượng; giá vàng bán ra cao hơn 300.000 đồng/lượng ở mức 37,45 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, giá vàng duy trì mức giá thấp này không lâu, ngay tiếp những ngày sau đó, giá vàng trong nước tiếp tục tăng và tăng mạnh nhất ở vào thời điểm cuối giờ sáng ngày 19/7. Khi đó giá vàng được niêm yết ở mức 37,75 triệu đồng/lượng (mua vào); giá bán ra vượt ngưỡng 38 triệu đồng lên mức 38,05 triệu đồng/lượng.

Vàng lấy lại được mức giá cao nhất kể từ ngày 8-7 tới nay nhưng cũng không duy trì mức giá cao trong khoảng thời gian dài. Ngay từ chiều 19-7 cho đến sáng cuối tuần (20-7) giá vàng tiếp tục biến động giảm và chốt tuần với mức giá 37,90 triệu đồng/lượng.

Nhìn chung trong tuần qua, giá vàng trong nước có xu hướng tăng. Trong khi đó, giá vàng thế giới vẫn nằm trong khoảng 1.270 USD/oz – 1.296 USD/oz khiến mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn ở trong khoảng trên 4 triệu đồng/lượng.

Đáng chú ý là trong tuần này, khác với các tuần trước đó, NHNN chỉ tổ chức duy nhất một phiên đấu thầu vàng thay vì 3 phiên mỗi tuần. Tại phiên đấu thầu diễn ra ngày 16-7, NHNN chào bán 26.000 lượng vàng. Kết thúc phiên, 14 thành viên là các ngân hàng và doanh nghiệp đã đặt mua hết số lượng vàng chào bán, với mức giá từ 37,22 triệu đồng/lượng - 37,31 triệu đồng/lượng.

Điều này được giới quan tâm đánh giá là nguyên nhân cho việc thị trường vàng đẩy giá lên cao và càng khiến cho khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới bị nới rộng.

Theo ước tính của các chuyên gia kinh tế, hiện nay người dân đang nắm giữ khoảng 400 – 500 tấn vàng. Trong khi NHNN chưa có cách nào để khai thác số vàng này đưa vào phục vụ mục đích phát triển kinh tế, xã hội thì NHNN lại tổ chức nhập khẩu và đấu thầu bán vàng, qua các kênh khác nhau kích thích người dân tiếp tục tích trữ vàng là điều bất hợp lý, không tạo ra được sự tăng trưởng thông qua phát triển sản xuất, kinh doanh.

Vàng thế giới lấy được đà tăng cuối tuần

Trong tuần qua, khi điều trần trước Hạ viện Hoa Kỳ hôm 17-7, Chủ tịch Fed - Ben Bernanke cho biết, việc mua trái phiếu chính phủ sẽ được điều hành một cách linh hoạt và không lên kế hoạch trước. Điều này có nghĩa rằng, thời gian tới gói hỗ trợ kinh tế QE3 có thể giảm hoặc tăng quy mô tùy vào tình hình kinh tế.

Sau tuyên bố của người đứng đầu Fed, chỉ số đồng USD đã bật tăng 0,4% so với những đồng tiền chủ chốt khác và gây áp lực lên giá vàng. Theo đó, kim loại quý đã giảm hơn 17 USD/oz khi chốt phiên lên mức 1.275 USD. Đây là mức giảm mạnh nhất trong vòng hơn một tuần.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 19-7, có lúc giá vàng thế giới lên mức cao nhất 1.297 USD/oz, tăng gần 14 USD/ounce. Hỗ trợ cho đà tăng của vàng là đồng USD mất giá so với nhiều đồng tiền chủ chốt khác trong rổ tiền tệ và thị trường chứng khoán Mỹ quay đầu rời khỏi mức cao kỷ lục.

Đóng cửa phiên giao dịch tuần này, giá vàng giao ngay tăng 0,8% lên 1.295 USD/oz, tính chung mức tăng của cả tuần là 0,8%. Giá vàng hợp đồng giao tháng 8 chốt phiên ở mức 1.292,9 USD/oz, tính chung tăng 0,7% trong ngày và tăng 1,3% cả tuần là tuần thứ hai tăng liên tiếp khi Chủ tịch Ben Bernanke tiếp tục để ngỏ khả năng duy trì gói kích thích tiền tệ.

Tuần trước đó, giá vàng cũng tăng tới 5,4% sau khi ông Bernanke bày tỏ quan điểm việc nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn cần kích thích khi lạm phát còn thấp và thất nghiệp cao. Những quyết sách của Fed đưa ra có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển về giá của các loại hàng hóa, đặc biệt là với vàng. Giá vàng tăng 70% trong khoảng từ cuối tháng 12/2008 đến tháng 6-2011 khi Fed giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục và tung ra 2 gói mua trái phiếu trị giá 2,3 nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư vẫn cá cược rằng, giá vàng sẽ giảm trong tương lai gần do thị trường chứng khoán Hoa Kỳ có thể tăng lên mức kỷ lục mới. Trên thực tế, giá vàng đã mất hơn 20% kể từ đầu năm nay do Fed trước đó ám chỉ sẽ giảm chương trình mua trái phiếu và chấm dứt chương trình này vào giữa năm 2014.

Cùng với sự tăng trở lại của giá vàng trong tuần này, lượng vàng bán ra của SPDR Gold Trust, quỹ ETF dựa trên vàng lớn nhất thế giới, đã giảm ít đi, với mức 3,9 tấn trong tuần này, thấp hơn so với mức 22,9 tấn của tuần trước, và đã giảm 416 tấn kể từ đầu năm nay.

VOV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nam Long ký kết chiến lược Keppel Land phát triển quỹ đất thương mại Waterpoint

Nam Long ký kết chiến lược Keppel Land phát triển quỹ đất thương mại Waterpoint

(ĐTTCO) - Ngày 5-7, Nam Long (HOSE: NLG) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Keppel Land Mall Management Việt Nam thuộc tập đoàn bất động sản hàng đầu châu Á Keppel Land trong việc tư vấn chiến lược phát triển các quỹ đất thương mại tại khu đô thị Waterpoint, đa dạng hóa hệ sinh thái tiện ích, hướng đến gia tăng giá trị cho dự án. 

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống