Vàng hay cổ phiếu?

Có một điều có thể chắc chắn trong ngắn hạn, đó là niềm tin của nhà đầu tư vàng đang rất vững dù giá vàng liên tục phi mã, vượt khỏi tầm kiểm soát của các nhà phân tích.

Vàng hay cổ phiếu? ảnh 1

Trong quý III-2012, các biến số kinh tế vĩ mô thực tế chưa có sự cải thiện đáng kể. Chỉ số hàng tồn kho tính đến 1-9-2012 mặc dù đã giảm so với thời gian trước song vẫn cao hơn 20% và doanh thu từ bán lẻ và dịch vụ giữ ổn định quanh mức 6,7%.

Với kết quả này, khó có thể kỳ vọng sẽ có sự đột biến trong kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp niêm yết.

Sẽ còn quá sớm để nói rằng các nhà đầu tư mất hẳn niềm tin vào thị trường chứng khoán, bất động sản hay không, nhưng có một điều có thể chắc chắn trong ngắn hạn, đó là niềm tin của nhà đầu tư vàng đang rất vững dù giá vàng liên tục phi mã, vượt khỏi tầm kiểm soát của các nhà phân tích.

Thực tế, thị trường chứng khoán thiếu động lực tăng điểm trong khi mức sinh lời ở kênh vàng đang tăng lên có thể khiến dòng tiền đầu tư bị san sẻ. Trên thị trường chứng khoán, kết quả và triển vọng kinh tế năm 2012 kém khả quan đang bào mòn sự hưng phấn của nhà đầu tư.

Ba phần tư thời gian của năm đã qua đi, song hầu hết các mục tiêu đặt ra cho năm 2012 đều chưa đạt được đúng tiền độ cần phải hoàn thành, như: tái cấu trúc hệ thống ngân hàng và nền kinh tế dậm chân tại chỗ do vấn đề nợ xấu chưa tìm được giải pháp khả thi nhất; sau gần 7 tháng kiểm soát tốt, rủi ro lạm phát đang quay trở lại; tăng trưởng tín dụng thấp và tăng trưởng kinh tế quý III không cải thiện như mong đợi, bất chấp các cơ quan chức năng đã đặt ra hàng loạt giải pháp nhằm thúc đẩy hai mục tiêu này.

Với xu hướng này, khó có thể kỳ vọng một sự tăng trưởng đột biến sẽ diễn ra trong quý IV-2012 và như vậy, rõ ràng động lực tăng điểm cho thị trường trong giai đoạn đầu năm đang dần bị xóa bỏ.

Trong khi đó, chỉ trong gần hai tháng qua, giá vàng trong nước đã tăng hơn 14%. Xu hướng này được dự báo sẽ chưa dừng lại trong năm 2012, do: thứ nhất, sự hậu thuẫn từ bên ngoài: giá vàng thế giới được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh, các quỹ tín thác vàng đã liên tục gia tăng lượng nắm giữ trong gần hai tháng qua.

Bên cạnh đó, trong nước, lực cầu vàng sẽ tiếp tục tăng mạnh khi các ngân hàng thương mại phải trả lại trạng thái trước khi thời điểm chấm dứt huy động và cho vay vàng của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực (vào ngày 25-11). Như vậy, so với các kênh đầu tư khác như tiết kiệm, bất động sản, chứng khoán, ngoại tệ... triển vọng sinh lợi của vàng rõ ràng đang hấp dẫn hơn.

Với những tác động và xu hướng trái chiều ở hai kênh vàng và chứng khoán, chúng tôi lo ngại trong thời gian tới dòng tiền đầu tư sẽ chuyển dịch theo hướng ngược lại với xu hướng của nửa đầu năm.

Như vậy, trong bối cảnh thông tin tích cực còn thiếu, dòng tiền trong nước dù tiếp tục duy trì quan điểm thận trọngvà khó xuất hiện dòng tiền lớn nhưng nhiều thông tin từ phía nhà đầu tư cho thấy, hiện nay vàng vẫn đang là kênh lựa chọn của nhiều người.

Theo Doanh nhân Sài Gòn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phối cảnh dự án Venezia Beach - Luxury Residences & Resort

Các nguyên tắc vàng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng

(ĐTTCO)-Với những biến động trong 2 năm qua, dù luôn được đánh giá là kênh đầu tư sinh lời bền vững, nhưng nhà đầu tư cần “nằm lòng” những yếu tố then chốt để đầu tư an toàn thị trường BĐS nghỉ dưỡng. 

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống