Vàng giảm dưới 1.500USD/oz 3 tháng tới

Dự báo này được đưa ra sau khi giá vàng đã mất 11% kể từ đầu tháng 12 tới nay. Nhiều người tỏ ra e ngại, thập kỷ tăng giá kéo dài của vàng đang bước vào giai đoạn cuối.

Vàng giảm dưới 1.500USD/oz 3 tháng tới ảnh 1 

Khảo sát của hãng tin Reuters với 20 nhà quản lý quỹ, chuyên gia kinh tế và thương nhân cho thấy, giá vàng sẽ giảm xuống dưới 1.500 USD/ounce trong vòng 3 tháng tới và khó có thể quay về mức cao kỷ lục thiết lập hồi tháng 9 trước thời điểm cuối năm 2012.

Dự báo này được đưa ra sau khi giá vàng đã mất 11% kể từ đầu tháng 12 tới nay. Nhiều người tỏ ra e ngại, thập kỷ tăng giá kéo dài của vàng đang bước vào giai đoạn cuối và chuyển sang “thị trường con gấu”.

Gần một nửa số người được hỏi cho rằng giá vàng sẽ xuống 1.450 USD/ounce trong quý I-2102 và 3 người đoán giá xuống 1.400 USD/ounce.

Trong tuần trước, giá vàng đã rơi xuống mức thấp nhất 3 tháng tại 1.560 USD/ounce bởi cuộc đua bán tháo của các quỹ nhằm thanh toán tiền mặt cho nhà đầu tư cuối năm, cộng với để cung cấp tiền cho các ngân hàng châu Âu vốn đang nỗ lực huy động vốn.

Christoph Eibl, CEO và là đồng sáng lập quỹ phòng hộ Tiberius ở Thụy Sĩ cho biết, vàng là một tài sản an toàn nên khi giá giảm trong bối cảnh một loạt các tin tức rủi ro hơn bao giờ hết như hiện nay là một điều ngạc nhiên. Nếu vàng không tìm lại đúng vai trò, thì năm 2012 sẽ là một năm vô cùng tồi tệ với kim loại quý.

Giá vàng đang hướng tới quý giảm mạnh nhất kể từ năm 2008 bởi hoạt động bán tháo. Triển vọng dài hạn, kim loại quý này cũng không mấy lạc quan. Có tới hơn một nửa số người tham gia khảo sát của Reuters tin tưởng vàng sẽ không thể quay lại mức cao kỷ lục ít nhất là đến nửa cuối năm 2012, có 4 người cho rằng không thể có kỷ lục mới cho đến tận năm 2014.

Lý do bi quan của giới quan sát thị trường là thiếu các chương trình nới lỏng tiền tệ hay các gói kích thích kinh tế của các ngân hàng trung ương, khiến cho các quỹ quản lý tiền tệ e dè trong việc bơm tiền sở hữu vàng, dù rằng truyền thống của kim loại quý là tăng giá trong điều kiện rủi ro.

Sherman, nhà quản lý quỹ hàng hóa của DoubleLine Capital, quỹ có tài sản 21 tỷ USD nhận xét, vàng không còn hấp dẫn nữa, ít nhất là tại thời điểm này, vì không có mối đe dọa nào về lạm phát nào.

Xét về kỹ thuật, mức hỗ trợ bình quân 200 ngày đã duy trì suốt 3 năm qua vừa bị phá vỡ trong tuần trước, khiến bức tranh kỹ thuật phủ một màu xám. Nhà đầu tư huyền thoại Dennis Gartman cảnh báo, thị trường chính thức bước vào “thị trường con gấu”.

(TTVN/Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án BĐS sinh thái tại các đô thị vệ tinh thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng

Bất động sản sinh thái tiếp tục là tâm điểm của thị trường

(ĐTTCO) - Theo báo cáo của JLL Vietnam, thị trường nhà liền thổ trong quý II vừa qua ghi nhận dấu hiệu khả quan khi lượng cung tăng 37% so với quý đầu năm. Trong đó khu vực phía Đông TPHCM với nhiều dự án cơ sở hạ tầng đang triển khai, một lần nữa là điểm sáng trên thị trường.

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống