TTCK tháng 7: Lạc quan!

Thị trường chứng khoán tháng 6 chủ yếu vận động đi ngang nhưng thực sự đã có những dấu hiệu tích cực vào những ngày cuối tháng. Mức tăng tốt và liên tục của chỉ số kết hợp với sự hồi phục về thanh khoản trong hơn một tuần cuối của tháng 6 cho thấy giới đầu tư đã dần lấy lại sự tự tin và đã mạnh dạn hơn trong việc giải ngân vào cổ phiếu.

Sự phân hóa sẽ rõ ràng hơn trong tháng 7

TTCK tháng 7: Lạc quan! ảnh 1
Theo nhận định của các chuyên gia Công ty Chứng khoán Rồng Việt, được ủng hộ bởi sự đồng thuận của các chỉ tiêu vĩ mô như lạm phát thấp, cán cân thương mại thăng dự và tăng trưởng GDP tích cực, tâm lý này sẽ vẫn được duy trì trong tháng 7.

Bên cạnh đó, trong tháng 7, một số công ty sẽ bắt đầu công bố chính thức kết quả kinh doanh quý 2 và một số có kết quả ước tính hoặc dự báo của giới phân tích. Đây sẽ là cơ sở thúc đẩy sự sự phân hóa về biến động giá giữa các nhóm các cổ phiếu cụ thể.

Dù khả năng tình hình biển Đông có những diễn biến bất ngờ vẫn là một quan ngại thường trực đối với thị trường chứng khoán, không thể phủ nhận là tâm lý của nhà đầu tư đối với vấn đề này đã vững vàng hơn giai đoạn đầu khi căng thẳng mới bùng nổ. Riêng về hoạt động của khối ngoại, hiện tại, không nhận thấy điểm nào để lo lắng. Trong bối cảnh các nền kinh tế lớn vẫn duy trì cam kết với chính sách tiền tệ mở rộng và lãi suất thấp, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn rất hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư nước ngoài.

Do đó, tựu chung lại, tháng 7 được dự báo sẽ là một tháng tích cực đối với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Kết quả kinh doanh quý 2 khả quan

Tháng đầu tiên và tháng cuối cùng của mỗi quý thường là những thời điểm thị trường chờ đợi thông tin về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết. Những đồn đoán và thông tin rò rỉ về kết quả kinh doanh quý 2 của các công ty dần dần sẽ được xác nhận. Nhìn vào thống kê xuất nhập khẩu và chỉ số sản xuất công nghiệp trong 6 tháng đầu năm, có thể nhận thấy sự tăng trưởng tốt của ngành thủy sản, ngành Hàng tiêu dùng với dệt may và săm lốp và ngành vật liệu xây dựng với xi măng và sắt thép.

Cụ thể, ngành Dệt may hiện đang hưởng lợi nhiều từ việc chuyển dịch đơn hàng của các quốc gia lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc sang Việt Nam nhằm đón đầu các hiệp định thương mại như hiệp định TPP và FTA Việt Nam – EU, trong khi ngành Săm lốp đang hưởng lợi từ giá nguyên liệu cao su ngày càng giảm. Các thống kê gần đây cho thấy, giá cước vận tải tăng cũng không ảnh hưởng đáng kể đến sản lượng tiêu thụ

VLXD trong nước cũng như xuất khẩu, thậm chí, giá bán của xi măng và sắt thép trên thị trường nội địa còn có xu hướng tăng. Do đó, đây có thể là những ngành sẽ được nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng về kết quả kinh doanh quý 2.

Ngành Cảng biển cũng rất đáng chú ý trong giai đoạn này nhờ hưởng lợi trực tiếp từ cả tăng trưởng thương mại và việc siết chặt kiểm soát tải trọng đối với vận tải đường bộ. Tuy nhiên, yếu tố thanh khoản khiến các cổ phiếu Cảng phù hợp hơn với nhà đầu tư dài hạn.

Cũng như cảng biển, các doanh nghiệp trong nhóm Dầu khí, Thực phẩm – Đồ uống, Tiện ích công cộng khó có thể kỳ vọng lợi nhuận quý II đột biến nhưng đều hứa hẹn mức tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục cải thiện như hiện nay.

Sự sàng lọc trong lĩnh vực bất động sản sắp bắt đầu

Ngoài diễn biến của các chỉ tiêu kinh tế chính, kinh tế vĩ mô trong tháng 7 còn được đánh dấu bằng việc chính thức áp dụng 2 đạo luật quan trọng là Luật Đất đai và Luật Đấu thầu mới. Trong khi việc áp dụng thực tế Luật Đầu thầu còn đang chờ các văn bản hướng dẫn, Luật Đất đai sẽ được áp dụng cùng lúc với hàng loạt các văn bản hỗ trợ như Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, Nghị định số 44/2014/NĐ-CP quy định phương pháp định giá đất, khung giá đất, bảng giá đất và hoạt động tư vấn xác định giá đất, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất cùng một số Thông tư khác về việc cấp giấy CNQSDĐ, gia hạn thời hạn nộp tiền sử dụng đất, quản lý nhà ở tái định cư, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai...

Trong dài hạn, Luật Đất đai 2013 được kỳ vọng sẽ giải quyết 3 nút thắt lớn trong việc phát triển thị trường bất động sản: Thứ nhất, việc định giá đất sao cho phù hợp với diễn biến của thị trường từng thời điểm. Thứ hai, vấn đề đảm bảo năng lực, kinh nghiệm và hiệu quả sử dụng đất của doanh nghiệp bất động sản nhằm hạn chế tình trạng doanh nghiệp “chạy” dự án, ôm đồm quá nhiều dự án, kéo dài tiến độ, phân lô bán nền... Thứ ba, công khai minh bạch các thủ tục liên quan đến quá trình cấp giấy CNQSDĐ.

Trước mắt, quy định việc gia hạn thời gian nộp tiền sử dụng đất lên đến 24 tháng sẽ giúp giảm nhẹ gánh nặng tài chính cho không ít doanh nghiệp bất động sản. Bên cạnh đó, việc cho phép thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai cũng sẽ có tác động tích cực đến thanh khoản trên thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, khi Luật Đất Đai được áp dụng, sẽ có không ít doanh nghiệp đứng trước nguy cơ bị thu hồi dự án do chậm tiến độ. Đồng thời, yêu cầu về khả năng tài chính và năng lực thực hiện dự án cũng sẽ cao hơn. Theo đó, quá trình sàng lọc các doanh nghiệp bất động sản trên thị trường sẽ diễn ra nhanh hơn và dòng tiền nhất thiết sẽ tìm đến những doanh nghiệp có tiềm lực và năng lực tài chính tốt. Sự phân hóa giữa các cổ phiếu trong ngành cũng có thể sẽ bắt đầu từ đây.

(Theo DĐDN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nam Long ký kết chiến lược Keppel Land phát triển quỹ đất thương mại Waterpoint

Nam Long ký kết chiến lược Keppel Land phát triển quỹ đất thương mại Waterpoint

(ĐTTCO) - Ngày 5-7, Nam Long (HOSE: NLG) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Keppel Land Mall Management Việt Nam thuộc tập đoàn bất động sản hàng đầu châu Á Keppel Land trong việc tư vấn chiến lược phát triển các quỹ đất thương mại tại khu đô thị Waterpoint, đa dạng hóa hệ sinh thái tiện ích, hướng đến gia tăng giá trị cho dự án. 

Quy hoạch - Đô thị

Làm quy hoạch tốt, sẽ dư tiền làm metro

(ĐTTCO)-Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, TPHCM chỉ cần làm quy hoạch tốt, bản thân quỹ đất xung quanh nhà ga metro sẽ dư sức tạo vốn để làm metro.

Không gian sống