TTCK: Lộc đầu năm

Diễn biến của TTCK trong những ngày đầu năm 2013 tiếp tục gây bất ngờ cho  giới đầu tư khi liên tục tăng mạnh kể từ cuối năm 2012. Sau 1 năm đầu tư bết bát, những phiên tăng điểm như thế này được ví như lộc cho 1 năm tốt lành.

Thanh khoản gia tăng

Phiên giao dịch cuối tuần qua, mặc dù đã có những rung lắc rất mạnh trước động thái chốt lời của NĐT, nhưng VN Index vẫn nối dài chuỗi tăng điểm lên thành 7 phiên. Cụ thể, chốt phiên 4-1, VN Index tiếp tục tăng 6,79 điểm (tương đương 1,62%) lên 426,06 điểm.

Với số điểm này, VN Index đã dễ dàng phá vỡ được ngưỡng kháng cự 420 điểm mà giới phân tích cho rằng chỉ số này rất khó để vượt qua. Kịch tính nhất là diễn biến trên sàn HNX, hàng loạt CP đầu phiên giảm sàn nhưng cuối phiên lại đảo chiều 360 độ và hầu hết nằm trong trạng thái “cháy hàng”. Kết phiên, HNX Index tăng 1,12 điểm (tương đương 1,92%) và tiến đến sát mốc 60 điểm.

Điều đáng nói là trước phiên giao dịch ngày 4-1, thị trường đã có phiên giao dịch đột biến trước đó. Cụ thể trong phiên giao dịch ngày 3-1, có hơn 220 triệu CP được khớp lệnh trên cả 2 sàn khiến NĐT lo ngại đây là phiên phân phối đỉnh và thị trường chắc chắn sẽ điều chỉnh trong phiên ngày 4-1.

Thế nhưng, mọi chuyện đều không nằm trong dự đoán bởi lực cầu vẫn được đẩy vào rất mạnh đã dễ dàng hấp thụ hết lượng hàng chốt lời của bên nắm giữ. Chốt phiên giao dịch này, trên cả 2 sàn có xấp xỉ 150 triệu CP được khớp lệnh thành công, tương đương giá trị giao dịch 1.400 tỷ đồng.

Đây là phiên thứ 3 liên tiếp thanh khoản của thị trường đứng ở mức cao với hơn 1.000 tỷ đồng được đẩy vào thị trường. Trung bình, sàn HOSE có khoảng 73 triệu CP được khớp lệnh mỗi phiên, tăng 70% so với mức thanh khoản bình quân tháng 12-2012; sàn HNX có 99,5 triệu CP khớp lệnh mỗi phiên, tăng gấp đôi mức thanh khoản tháng trước.

Trong khi đó, NĐTNN vẫn giao dịch tích cực, giá trị mua ròng trên sàn HOSE đạt hơn 300 tỷ đồng và trên sàn HNX hơn 24 tỷ đồng.

NĐT lạc quan

Theo giới đầu tư, sự sôi động của sức cầu trong những phiên gần đây chứng tỏ NĐT đã quay lại thị trường sau thời gian dài đứng ngoài quan sát.

Thực tế, theo tìm hiểu của ĐTTC, số NĐT tới nạp tiền vào tài khoản tăng mạnh hơn 30% trong khoảng thời gian 2 tuần gần đây trong khi lượng tiền margin vẫn chưa có đột biến. Hiện tượng này cho thấy dòng tiền đổ vào thị trường xuất phát từ dòng vốn tự có của NĐT.

Trên các sàn giao dịch, lượng NĐT có mặt trên sàn cũng đông dần, không còn cảnh nhân viên nhiều hơn khách hàng như trước đó. Việc NĐT chưa sử dụng vốn margin để giải ngân trong những phiên giao dịch gần đây chứng tỏ sự thận trọng vẫn còn.

Thế nhưng, động thái quay lại thị trường của NĐT cũng phần nào cho thấy giới đầu tư đã có những cảm nhận tích cực hơn về thị trường trong năm 2013.

TTCK: Lộc đầu năm ảnh 1

NĐT đã phấn khởi trở lại sau những phiên giao dịch tuần đầu tiên
của năm mới. Ảnh: C.THĂNG

Tâm lý lạc quan này có được xuất phát từ hàng loạt chính sách hỗ trợ TTCK với việc UBCKNN công bố thông tin đã trình Chính phủ Đề án tháo gỡ khó khăn cho TTCK bao gồm 6 nhóm giải pháp, trong đó đáng chú ý có thông tin liên quan đến khả năng nới rộng tỷ lệ vay ký quỹ lên 50%.

Đồng thời, Thống đốc NHNN cũng cho biết sẽ xem xét nâng tỷ lệ sở hữu của NĐTNN tại các tổ chức tín dụng yếu kém lên cao hơn mức 30% như hiện tại. Đặc biệt, vấn đề được giới đầu tư hết sức quan tâm là lãi suất tín dụng, bởi đây là yếu tố tác động trực tiếp tới doanh nghiệp và TTCK.

Chính vì vậy, ngay sau khi NHNN công bố hạ trần lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng từ 9%/năm xuống 8%/năm, đã được thị trường đón nhận như tín hiệu khá tích cực.

Theo phân tích của CTCK BIDV, khác với một số thời điểm trước đó, việc hạ trần lãi suất chỉ mang ý nghĩa hành chính, việc hạ trần lãi suất lần này mang tính chất thị trường và tự nhiên hơn khi hội đủ 2 điều kiện cơ bản: lạm phát hạ nhiệt và thanh khoản hệ thống ngân hàng cải thiện rõ rệt.

Cùng với đó, lời giải cho bài toán xử lý nợ xấu, tái cấu trúc ngân hàng đang dần được sáng tỏ. Trên góc độ điều hành vĩ mô, hạ lãi suất lần này được coi như một bước đệm quan trọng cho việc bỏ trần lãi suất hướng tới lãi suất được điều tiết theo thị trường.

Cơ hội chốt lời

Theo phân tích của CTCK Rồng Việt, những thông tin mới được đưa ra dường như lấn át hoàn toàn tín hiệu không mấy tích cực liên quan đến thực trạng sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Do đó, mặc dù áp lực chốt lời xuất hiện mạnh trong phiên giao dịch ngày 3-1, song các chỉ số vẫn duy trì đà tăng vững cùng với mức thanh khoản tích cực.

Tâm lý giao dịch hiện tại kèm theo đó là dòng tiền đang hướng sự quan tâm đến nhóm CP bất động sản đã giảm giá khá nhiều trong giai đoạn truớc và đang được hỗ trợ bởi thông tin về các giải pháp phá băng thị trường bất động sản.

Theo giới phân tích, thị trường chắc chắn sẽ có nhịp điều chỉnh, nhưng trong bối cảnh tâm lý hưng phấn của NĐT nhờ những tác động mang tính “dư âm” của các thay đổi về mặt chính sách được đưa ra trong thời gian gần đây, sẽ tạo các nhịp phục hồi đan xen trong quá trình phân phối sắp tới.

Trong tuần giao dịch này, VN Index sẽ tiến tới ngưỡng kháng cự mạnh là mức 430 điểm, nhưng khả năng đi lên của các chỉ số trong thời gian tới vẫn rất lớn khi thời điểm đầu năm nhiều quyết sách điều hành quan trọng liên quan đến vĩ mô được đưa ra và kỳ vọng sẽ gây dựng lại niềm tin đối với các NĐT trong thời điểm hiện nay.

Theo phân tích của CTCK FPT, lực bán sẽ có phần lấn át và các phiên hồi phục nếu xuất hiện sớm sẽ có rất ít cơ hội thành công để có thể giúp 2 chỉ số duy trì đà tăng tại vùng điểm hiện tại. Như vậy, các nhịp hồi phục trong những phiên tới vẫn được xem là cơ hội chốt lời cho những NĐT gom hàng ở những phiên đột biến về thanh khoản.

HẢI HỒ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nam Long ký kết chiến lược Keppel Land phát triển quỹ đất thương mại Waterpoint

Nam Long ký kết chiến lược Keppel Land phát triển quỹ đất thương mại Waterpoint

(ĐTTCO) - Ngày 5-7, Nam Long (HOSE: NLG) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Keppel Land Mall Management Việt Nam thuộc tập đoàn bất động sản hàng đầu châu Á Keppel Land trong việc tư vấn chiến lược phát triển các quỹ đất thương mại tại khu đô thị Waterpoint, đa dạng hóa hệ sinh thái tiện ích, hướng đến gia tăng giá trị cho dự án. 

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống