TTCK khấp khởi đợi ẩn số quý II

Thị trường chứng khoán kết thúc quý 1 với những con số đầy ấn tượng về cả mức tăng của 2 chỉ số đến thanh khoản và hành động của khối ngoại.

TTCK khấp khởi đợi ẩn số quý II ảnh 1 
Thị trường chứng khoán kết thúc quý 1/2014 với niềm vui của hầu hết mọi người trên thị trường chứng khoán: Nhà đầu tư vui với hàng loạt cơ hội của thị trường, công ty chứng khoán vui với thanh khoản cao và như vậy doanh thu môi giới, doanh thu khác cao chót vót!

TTCK quý 1: Toàn những con số ấn tượng

HoSE: Riêng quý 1, chỉ số VnIndex tăng 17,24% so với đầu năm. Bình quân mỗi ngày, sàn HoSE giao dịch 132,2 triệu cổ phiếu khớp lệnh với giá trị 2.126 tỷ đồng. Khối lượng khớp lệnh và giá trị khớp lệnh tăng lần lượt là 68,41% và 112,11% so với quý 4/2013. Khối lượng và giá trị giao dịch thỏa thuận cũng tăng mạnh 13,4% và 21,44% so với quý 4/2013.

Trong khi dòng vốn nội đang háo hức với cơ hội lớn của thị trường thì khối ngoại liên tục bán ròng trong tháng cuối cùng của quý 1. Tuy nhiên, tính chung cả quý, khối ngoại vẫn mua ròng 15,83 triệu cổ phiếu trên HoSE với tổng giá trị 870 tỷ đồng.

HNX: HNX chốt quý 1 đạt 89,44 điểm, tăng 31,84% so với đầu năm. HNX cũng chứng kiến sự bùng nổ về thanh khoản khi khối lượng giao dịch bình quân mỗi phiên lên đến 83,22 triệu cổ phiếu, gấp đôi quý trước và giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên đạt 842 tỷ đồng, tăng 168% so với quý trước.

Khối ngoại mua ròng 18,22 triệu cổ phiếu nhưng bán ròng gần 70 tỷ đồng xét về giá trị trên HNX. Điều này có nghĩa là họ đã bán những cổ phiếu thị giá cao để gom cổ phiếu thị giá thấp. Có lẽ, đây cũng chính là nguyên nhân vì sao hàng loạt cổ phiếu “giá bèo” lên ngôi trong quý 1.

Quý 2: Thị trường chờ đợi gì?

Cuối quý 1, thị trường chứng khoán đã điều chỉnh giảm nhẹ. Giảm nhẹ về chỉ số nhưng thanh khoản thị trường chứng khoán vẫn cao. Điều này cho thấy, dòng tiền vẫn đang quanh quẩn tìm cơ hội ở chứng khoán. Đây là điểm sáng đáng chú ý nhất.

Dòng tiền-theo quan điểm của nhiều chuyên gia-là đang xoay vòng giữa các nhóm cổ phiếu. Chốt lãi ở cổ phiếu nọ, rót tiền vào cổ phiếu kia chứ không phải chốt lãi và rời đi.

Thứ 2, đó là dòng tiền từ cổ tức. Chúng tôi cũng xin nhấn mạnh, tháng 3,4,5 là tâm điểm của mùa ĐHCĐ và đây cũng là mùa doanh nghiệp chốt kết quả kinh doanh năm ngoái, chốt cổ tức trả cho cổ đông. Như thường lệ, hàng nghìn tỷ đồng cổ tức sẽ được doanh nghiệp chi trả cho cổ đông vào dịp đầu năm. “Tiền tươi, thóc thật” từ hoạt động sản xuất kinh doanh được chia cho cổ đông và hầu hết lượng tiền này được “rót” trực tiếp vào tài khoản của cổ đông lưu ký-tức: Đây là tiền sẵn sàng để đầu tư!

Thứ 3, thị trường đang trông chờ hành động của khối ngoại. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được đánh giá là rất tiềm năng. Khối ngoại đã bán ròng khá nhiều trong tháng cuối cùng của quý 1 nhưng đúng ngày cuối quý lại dốc tiền mua ròng. Liệu, đây có phải là dấu hiệu mua ròng trở lại của khối ngoại? Ẩn số lớn quý 2 cho thị trường chứng khoán!

Thứ 4, nhiều chính sách mới vẫn chưa phản ánh vào giá cổ phiếu. Tháng 3, thị trường chứng khoán đón nhận tin hàng trăm nghìn tỷ trong hệ thống ngân hàng đã SẴN SÀNG cho vay bất động sản. Nhóm bất động sản đã hồi phục khá mạnh nhưng chỉ mới ở mức hồi phục mà thôi. Những năm trước, khi thị trường bất động sản rơi vào bế tắc thì cổ phiếu bất động sản đã giảm rất sâu. Khi tiền đã sẵn sàng để cứu thị trường bất động sản thì liệu sự tăng giá của nhóm cổ phiếu BĐS thời gian qua đã đủ phản ánh giá trị?

Còn nữa, nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng chưa tăng nhiều thời gian qua. Một khi, tiền chảy tức không nằm lỳ trong hệ thống ngân hàng mà chảy vào Bất động sản, chảy vào sản xuất….thì hệ thống ngân hàng sẽ khỏe dần lên. Có thể kỳ vọng?

Hôm nay là phiên giao dịch đầu tiên của quý 2/2014. Thị trường vẫn đang chờ đợi nhiều điều, nhiều ẩn số!

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nam Long ký kết chiến lược Keppel Land phát triển quỹ đất thương mại Waterpoint

Nam Long ký kết chiến lược Keppel Land phát triển quỹ đất thương mại Waterpoint

(ĐTTCO) - Ngày 5-7, Nam Long (HOSE: NLG) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Keppel Land Mall Management Việt Nam thuộc tập đoàn bất động sản hàng đầu châu Á Keppel Land trong việc tư vấn chiến lược phát triển các quỹ đất thương mại tại khu đô thị Waterpoint, đa dạng hóa hệ sinh thái tiện ích, hướng đến gia tăng giá trị cho dự án. 

Quy hoạch - Đô thị

Làm quy hoạch tốt, sẽ dư tiền làm metro

(ĐTTCO)-Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, TPHCM chỉ cần làm quy hoạch tốt, bản thân quỹ đất xung quanh nhà ga metro sẽ dư sức tạo vốn để làm metro.

Không gian sống