TTCK: Điều chỉnh nhưng đà tăng vẫn còn

Các chỉ số chứng khoán trong nước tiếp tục có tuần tăng điểm ấn tượng khi VN Index tăng 4,99%, đóng cửa ở mức 423,43 điểm và HNX Index tăng 8,55%, đóng cửa ở mức 67,07 điểm. Như vậy, tính từ mức đáy ngày 9-1-2012, chỉ số VN Index và HNX Index hiện lần lượt tăng 27,4% và 22,7%. Liệu đà tăng có tiếp tục duy trì khi các chỉ số chứng khoán được xem là tăng trưởng nóng?

TTCK: Điều chỉnh nhưng đà tăng vẫn còn ảnh 1

Ngày 24-2-2012, Tổng cục Thống kê công bố chỉ số CPI tháng 2-2012 tăng 1,37% so với tháng 1-2012 và tăng 2,38% so với tháng 12-2011. Nếu so sánh với các tháng cùng kỳ trong nhiều năm trước thì CPI tháng 2-2012 có mức tăng khá thấp.

Thực tế, trong vòng 9 năm trở lại đây, CPI của tháng 2-2012 chỉ cao hơn so với tháng 2-2009. Mặc dù CPI có xu hướng tăng trong 4 tháng gần đây nhưng vì CPI tháng 2 chịu ảnh hưởng lớn của yếu tố mùa vụ (tháng tết và lễ hội) nên điều này vẫn chưa gây ra tâm lý lo ngại cho NĐT về áp lực lạm phát.

Tuy nhiên, lạm phát có thể tiếp tục tăng cao trở lại khi áp lực tăng giá xăng dầu ngày càng hiện rõ. Trong bối cảnh mối quan hệ giữa Iran với Hoa Kỳ và phương Tây ngày càng xấu đi, giá dầu đã tăng lên mức hơn 109,6USD/thùng, mức giá cao kỷ lục trong vòng 9 tháng qua.

Trong khi đó, giá xăng RON92 tại thị trường Singapore (Petrolimex dùng làm giá cơ sở) đang ở mức 131,6USD/thùng, tăng gần 8% so với thời điểm tháng 8-2011, là lần thay đổi giá xăng gần nhất. Thế nhưng NĐT có thể tiếp tục lạc quan khi Bộ Tài chính trì hoãn việc tăng giá xăng và thay vào đó là quyết định giảm thuế nhập khẩu xăng dầu từ mức 4-5% xuống còn 0-3%.

Giải pháp này có thể giúp trì hoãn được việc tăng giá bán lẻ xăng dầu trong ngắn hạn. Đây là một thông tin quan trọng giúp TTCK có thể tiếp tục hồi phục trong thời gian tới.

Phiên tăng điểm mạnh trong tuần qua đã tạo nên những tín hiệu tích cực. Theo đó, kết thúc phiên giao dịch ngày 23-2, mẫu hình vai đầu vai ngược (Head-and-Shoulders Bottom-HSB) được hoàn thành đối với chỉ số HNX Index.

Theo Bulkowski, HSB là mẫu hình đảo chiều xu hướng giảm. Tỷ lệ đạt được mục tiêu giá là 74%, tỷ lệ xảy ra hiện tượng giật lùi (throwback) là 45%, tỷ lệ thất bại của mẫu hình chỉ là 3%. Điều này cho thấy triển vọng tăng giá trong thời gian tới là khá cao. Tuy nhiên, khả năng trong tuần sau sẽ có những phiên điều chỉnh sau một thời gian các chỉ số tăng nóng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24-2, chỉ số HNX Index thất bại vượt qua mức kháng cự 67,5-68 điểm và hình thành mẫu hình nến cây búa đảo ngược (inverted hammer). Đây là mẫu hình nến cho tín hiệu giảm điểm. Điều này cũng phù hợp với mẫu hình HSB vì mẫu hình này thường xảy ra hiện tượng giật lùi để kiểm tra đường viền cổ (neckline).

Có những lưu ý quan trọng đối với mẫu hình HSB. Nếu các phiên giao dịch tuần sau có sự điều chỉnh không quá mạnh và đường viền cổ của mẫu hình HSB không bị phá vỡ, mức tăng điểm trong thời gian tới sẽ khá mạnh. Theo đó, chỉ số HNX Index sẽ có mức giá mục tiêu ở mốc 70,5 điểm là 1/2 chiều cao của mẫu hình HSB. Mức 70,5 điểm cũng là mục tiêu giá của mẫu hình điều hòa giảm giá (Bearish Gartley X.ABCD). Mẫu hình được hình thành với các tỷ lệ Fibonacci chuẩn: BC=50%AB, CD=AB, và AD=61,8%XA (xem đồ thị).

Ngược lại, trong trường hợp đường viền cổ bị phá vỡ, tức mẫu hình HSB bị thất bại, mức tăng giá sẽ yếu đi trong thời gian tới. Khả năng cao nhất là chỉ số HNX Index sẽ lập lại đỉnh cũ của ngày 24-2-2012.

Tương tự, khả năng điều chỉnh cũng có thể xuất hiện với chỉ số VN Index trong tuần sau. Tuy nhiên, xu hướng tăng giá vẫn được duy trì và chỉ số này có thể hướng tới vùng kháng cự mạnh 430-445 điểm trong 2-3 tuần tới.

PHẠM HOÀNG CHIẾN 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Novaland và Tập đoàn Khách sạn Minor

Novaland hợp tác chiến lược cùng tập đoàn khách sạn Minor

(ĐTTCO) - Tập đoàn Novaland chính thức ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Khách sạn Minor (Minor Hotels Group) để tư vấn phát triển và quản lý vận hành khách sạn mang thương hiệu AVANI Saigon tại dự án The Grand Manhattan – Tổ hợp căn hộ - thương mại hạng sang tại trung tâm quận 1.

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống