TTCK: Áp lực điều chỉnh vẫn còn

Điểm lại bài viết “Sự trở lại của con gấu?” đăng trên ĐTTC số ra ngày 13-6-2011 đã dự báo, TTCK Hoa Kỳ sẽ giảm điểm mạnh trong nửa sau năm 2011. Thực tế diễn ra cho thấy dự báo trên đang trở thành hiện thực. Tính từ đỉnh ngày 2-5-2011 đến nay, chỉ số DJIA đã giảm gần 17%. Toàn bộ lợi nhuận chỉ số này có được trong con sóng đầu năm 2011 đã bị xóa sạch. Tuy nhiên, con gấu vẫn chưa bị đánh bại và TTCK Hoa Kỳ còn nhiều lý do để tiếp tục giảm sâu hơn.

Bức tranh mờ mịt kinh tế thế giới

TTCK: Áp lực điều chỉnh vẫn còn ảnh 1

H1-Biều đồ kỹ thuật chỉ số DJIA.

Sắc u ám của bức tranh kinh tế toàn cầu là lý do căn bản cho thấy TTCK các nước khó có bức tranh sáng sủa. Tại Hoa Kỳ, giới đầu tư chứng khoán thất vọng trước chương trình “Operation Twist” của FED (còn được gọi là QE 2.5), bởi với quy mô chỉ có 400 tỷ USD NĐT khó có thể lạc quan vào khả năng giúp Hoa Kỳ tránh khỏi suy thoái, ngay cả 2.300 tỷ USD được FED bơm ra trong gói QE1 và QE2 cũng không thể làm được điều này.

Trong khi đó, chương trình QE 2.5 là niềm tin giới đầu tư chứng khoán “bấu víu” trong suốt hơn 1 tháng qua. Còn nhớ trong cơn bán tháo hoảng loạn tháng 7, TTCK đã hồi phục từ ngày 9-8-2011 khi FED gợi mở ý tưởng đầu tiên về chương trình QE 2.5. Do đó, một khi hy vọng cuối cùng biến mất, việc bán tháo của các NĐT là chuyện không thể tránh khỏi.

Trong quá khứ, TTCK Hoa Kỳ cũng từng giảm điểm mạnh khi gói QE1 gây thất vọng cho thị trường. Đó là vào cuối tháng 11-2008, khi chương trình QE1 lần đầu tiên được công bố, chỉ số DJIA đã có sự hồi phục đến đầu năm 2009. Tuy nhiên, khi giới đầu tư cảm thấy thất vọng về sự mập mờ và quy mô của QE1, chỉ số DJIA đã tiếp tục sụt giảm cho đến ngày 9-3-2011. Lịch sử có lặp lại khi NĐT Hoa Kỳ thất vọng với gói QE 2.5?

Trên khía cạnh phân tích kỹ thuật, việc chỉ số DJIA hoàn tất điểm phá vỡ hướng xuống “mẫu hình cờ hiệu - Flag Pattern” (biểu đồ) dự báo khả năng giảm điểm sâu hơn. Theo thống kê của Bullowski, mức giảm giá trung bình của mẫu hình cờ hiệu là 16% kể từ điểm phá vỡ, tương ứng với mức 9.900 điểm.

Thống kê cũng cho biết có xác suất 46% mẫu hình cờ hiệu sẽ giảm về mục tiêu giá 9.100 điểm. Phân tích mô hình sóng Elliott cho thấy, chỉ số DJIA đang đi vào sóng 5 của pha giảm điểm. Mục tiêu giá của sóng 5 từ 9.800-10.000 điểm. Do đó, vùng 10.000 điểm có thể coi là mục tiêu giá cho đợt giảm điểm kế tiếp của DJIA.

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, châu Âu đang rơi vào thế bế tắc trong vấn đề của Hy Lạp cũng như khủng hoảng nợ công của các quốc gia khác trong nhóm PIGS (Bồ Đào Nha, Italia, Hy Lạp, Tây Ban Nha). Hy Lạp vỡ nợ là câu chuyện hoàn toàn có thể trở thành hiện thực khi chính ECB cũng thừa nhận khả năng này. Nhưng giải quyết như thế nào để thoát khỏi hiểm họa này là vấn đề còn gây tranh cãi.

Nếu Hy Lạp tiếp tục ở lại khu vực đồng tiền chung châu Âu, việc mất đi tính độc lập trong chính sách tài khóa (buộc phải thắt chặt tài khóa) và chính sách tiền tệ (không thể phá giá EUR) sẽ khiến nền kinh tế này tiếp tục trì trệ. Nhưng nếu đưa Hy Lạp ra khỏi khu vực đồng euro, điều này chẳng khác gì đưa Hy Lạp nhanh hơn vào chỗ chết. Theo phân tích của Willem Buiter, kinh tế gia của Citigroup, việc quay trở lại sử dụng nội tệ sẽ khiến cho nội tệ bị mất giá ngay lập tức 40%.

Điều này sẽ khiến hệ thống ngân hàng của Hy Lạp sụp đổ và kéo theo hàng loạt chủ nợ ở Pháp và Đức. Nền kinh tế Hy Lạp trong vài thập kỷ qua vốn sống dựa vào các dòng vốn vay từ bên ngoài. Do đó, một khi rời khỏi khu vực đồng euro, đồng nghĩa cắt đứt nguồn vốn vay từ ECB và các tổ chức tài chính khác.

Nếu như Hy Lạp vỡ nợ, với quy mô 483 tỷ USD, thị trường tài chính toàn cầu sẽ gánh chịu hệ quả còn tồi tệ hơn cả vụ phá sản của Lehman Brothers vào tháng 9-2008.

TTCK Việt Nam áp lực điều chỉnh ngắn hạn

TTCK: Áp lực điều chỉnh vẫn còn ảnh 2

Biểu đồ kỹ thuật chỉ số HNX Index (nguồn: phần mềm Fibonacci Galatic Trader.
Cài đặt khung thời gian O=Ngày, N=Tuần; H=Tháng).

Diễn biến của TTCK Việt Nam trong 2 tuần qua đã cho thấy sự điều chỉnh giảm của các chỉ số như nhận định trong bài “Thị trường chứng khoán sẽ điều chỉnh” đăng trên ĐTTC số ra ngày 12-9-2011. Trong thời gian tới, thị trường chưa thể sớm hồi phục.

Thứ nhất, triển vọng u ám của kinh tế thế giới và dự báo sự đi xuống mạnh của các chỉ số chứng khoán toàn cầu, sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý của các NĐT trong nước.

Thứ hai, trong thời gian tới, TTCK trong nước không có thông tin hỗ trợ. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 đã được công bố ở mức tăng 0,82% so với tháng trước, một con số tạm hài lòng đối với NĐT. Tuy nhiên, nguy cơ lạm phát có thể quay trở lại bất cứ lúc nào nếu NHNN tiếp tục bơm tiền để giảm lãi suất. NHNN đã có những biện pháp mạnh tay để đưa lãi suất huy động xuống 14%/năm nhưng hiệu quả vẫn là điều NĐT đang chờ đợi. Thứ ba, là diễn biến giá vàng trong nước với thế giới.

Trong xu hướng giảm giá của vàng thế giới, giá vàng trong nước vẫn ở mức cao, điều này càng tiếp tay cho nhập khẩu vàng lậu. Những ngày qua, tỷ giá thị trường tự do đã tăng khá mạnh càng gây sức ép lên  chính sách lãi suất và tỷ giá của NHNN. Giá vàng giảm đã tạo cơ hội cho những ai bỏ lỡ cơ hội lần trước quay trở lại làm cho dòng tiền từ TTCK càng chịu nhiều thách thức.

Trên khía cạnh kỹ thuật, các chỉ số chứng khoán cả hai sàn cuối tuần qua đang đứng ở mức chống đỡ tương ứng tỷ lệ Fibonacci thoái lùi 38,2% (biểu đồ). Cụ thể là mức 438 điểm đối với VN Index và 74 điểm đối với HNX Index. Nhưng đây chưa phải là mức chống đỡ mạnh cuối cùng.

Phân tích chỉ số HNX Index trên khung thời gian tuần cho thấy, hai chỉ báo MACD và Stochastic có sự mâu thuẫn nhau về tín hiệu. Cụ thể, Stochastic Oscillator cho tín hiệu bán trong khi MACD vẫn nằm ở trong vùng bullish. Sự trái ngược nhau về tín hiệu cho thấy xu hướng tăng không tồn tại trong khung thời gian tuần. Quan sát lại đợt giảm điểm trong thời gian tháng 6 cho thấy, thị trường vẫn có thể giảm điểm khi có sự mâu thuẫn về tín hiệu.

Nếu xét riêng về tín hiệu của Stochastic, trong khung thời gian tuần, chúng ta nhận thấy có tín hiệu phân kỳ ẩn, tức là đỉnh giá thấp hơn nhưng Stochastic Oscillator lại cho mức điểm cao hơn. Phân kỳ ẩn là chỉ báo tiếp diễn xu hướng. Do đó, với xu hướng giảm trước đó, kỳ vọng thị trường vẫn đang nằm trong xu hướng giảm.

Nếu phá vỡ tỷ lệ thoái lùi Finonacci 38,2%, các chỉ số sẽ tìm về các mức chống đỡ tiếp theo là 50% và 61,8%, ương ứng với 427 điểm và 416 điểm đối với VN Index và 70 điểm đối với HNX Index.

LÊ ĐẠT CHÍ (Trưởng bộ môn Đầu tư Tài chính, ĐH Kinh tế TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Venezia Beach Village được triển khai trong quý IV-2020.

Các đại gia địa ốc chen chân Bình Thuận

(ĐTTCO) - Thời gian qua, hàng loạt dự án hạ tầng được UBND tỉnh Bình Thuận đầu tư, phát triển đã tạo cú hích thu hút các ông lớn trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) du lịch, nghỉ dưỡng đầu tư.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống