Triển vọng hẹp trong tháng 11

Đúng như dự báo trong bài viết “Khó hy vọng vào tháng 10” đăng trên ĐTTC số ra ngày 3-10-2011, TTCK trong nước tiếp tục giảm điểm trong phần lớn thời gian của tháng 10. Đến cuối tháng 10, cả hai chỉ số mới có những phiên hồi phục mạnh giúp thu hẹp mức độ giảm điểm. Tính đến ngày 28-10, chỉ số VN Index đóng cửa ở mức 422,07 điểm, giảm 1,29% so với cuối tháng 9; HNX Index đóng cửa ở mức 69,94 điểm, giảm 1,96% so với cuối tháng 9. Bức tranh TTCK tháng 11 sẽ ra sao?

TTCK Hoa Kỳ: Điều chỉnh trong vài tuần tháng 11

TTCK Hoa Kỳ đã tạo đáy lớn vào ngày 3-10 sau khi có thông tin châu Âu bàn thảo giải pháp tái cấp vốn cho hệ thống ngân hàng. Kỳ vọng về khả năng châu Âu có thể ngăn ngừa một cuộc khủng hoảng là yếu tố chính khiến thị trường tăng điểm mạnh.

Tính đến ngày 28-10, chỉ số DJIA đóng cửa ở mức 12.231 điểm, tương ứng tăng gần 15% so với đáy ngày 3-10 và được xem là tháng tăng mạnh nhất trong vòng 37 năm qua.

Triển vọng hẹp trong tháng 11 ảnh 1

Điều này diễn ra sau khi châu Âu đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng tại cuộc họp thượng đỉnh diễn ra tại Brussel, Bỉ vào ngày 26-10.

Những thỏa thuận này bao gồm: Tái cấp vốn cho hệ thống ngân hàng; giảm 50% nợ cho Hy Lạp và cung cấp một khoản vay khẩn cấp trị giá 100 tỷ EUR; Đức chấp thuận các biện pháp mở rộng quỹ bình ổn thị trường tài chính châu Âu (EFSF) lên mức 1.400 tỷ USD (khoảng 1.000 tỷ EUR), cao gấp đôi so với trước.

Trước đó, tại cuộc họp thượng đỉnh lần 1 châu Âu cũng đưa ra kế hoạch yêu cầu các ngân hàng châu Âu tăng vốn thêm 150 tỷ USD.

Theo mô hình sóng Elliott (biểu đồ 1), đợt hồi phục vừa qua tương ứng với sóng (2). Mục tiêu giá cao nhất của sóng (2) là 12.379 điểm tương ứng với tỷ lệ Fibonacci 78,6% so với sóng (1).

Tuy nhiên, sóng (2) thường có cấu trúc ba sóng A (tăng), B (giảm) và C (tăng) nên có thể xảy ra kịch bản chỉ số này điều chỉnh trong nửa đầu tháng 11 tương ứng với sóng B. Hiện tại, mức giá đóng cửa ngày 28-10 đang bị kháng cự bởi tỷ lệ Fibonacci 61,8%. Thị trường sau đó phục hồi trở lại theo sóng C.

Vậy liệu vùng thời gian nào chỉ số DJIA có thể tạo lập đỉnh? Phân tích chu kỳ cho thấy, đáy được xác lập vào ngày 3-10 là đáy của chu kỳ 15,5 tháng của pha thứ hai trong chu kỳ 4 năm. Đáy chu kỳ 15,5 tháng của pha đầu tiên là vào ngày 1-7-2010.

Trong chu kỳ 15,5 tháng của pha thứ ba (chu kỳ 4 năm gồm 3 chu kỳ con 15,5 tháng), thị trường không tạo lập đỉnh dưới thời gian 8 tuần (2 tháng) kể từ đáy ngày 3-10. Do đó, kỳ vọng chỉ số DJIA sẽ tạo lập đỉnh tối thiểu đến đầu tháng 12-2011.

Như vậy, phân tích sóng Elliott và chu kỳ cho thấy khả năng chỉ số DJIA có thể bị điều chỉnh trong vài tuần đầu của tháng 11. Tuy nhiên, thị trường sau đó dự kiến sẽ phục hồi trở lại vào nửa cuối tháng 11. Điều này hàm ý biên độ biến động giá của chỉ số DJIA nhiều tuần tới sẽ ở mức cao.

TTCK Việt Nam: Tăng điểm chậm chạp trong tháng 11

Những bất ổn của kinh tế vĩ mô khiến các chỉ số chứng khoán trong nước tiếp tục giảm điểm trong tháng 10 bất chấp sự đi lên của TTCK thế giới. Liệu trong bối cảnh chỉ số DJIA có thể bị điều chỉnh vài tuần trong tháng 11, TTCK Việt Nam có thể khởi sắc hơn?

Triển vọng hẹp trong tháng 11 ảnh 2

Biểu đồ 2

Trong bài viết “Khó hy vọng vào tháng 10”, chúng tôi kỳ vọng chỉ số HNX Index sẽ tạo lập đáy trong thời gian cuối tháng 10 đến đầu tháng 11. Đến thời điểm hiện tại, quan sát một số chỉ báo kỹ thuật giúp chúng tôi xác nhận khả năng tạo đáy.

Trên biểu đồ kỹ thuật ngày của chỉ số HNX Index (biểu đồ 2), đường giá không chạm vào dải băng dưới của dải băng Bollinger. Theo John Bollinger (2002), tại đáy thứ ba của mô hình W, đường giá thường không chạm vào dải băng dưới và đây là dấu hiệu để nhận biết đáy.

Thứ hai, chỉ báo Parabolic Sar đã cắt xuống đường giá tạo tín hiệu mua. Thứ ba, phiên tăng điểm mạnh ngày 28-10 tạo nên mẫu hình “Bullish Engufing”, là mẫu hình đảo chiều tăng giá.

Ngoài ra, nếu trong phiên giao dịch tiếp theo của tuần tới, chỉ số HNX Index tăng điểm, một mẫu hình hai đáy nhỏ cũng được xác lập cho một đợt tăng giá.

Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ không hào hứng quá lâu. Thứ nhất, áp lực điều chỉnh của chỉ số DJIA trong vài tuần đầu của tháng 11 do những lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu sẽ khiến thị trường trong nước bị tác động xấu.

Thứ hai, những bất ổn trong vấn đề tỷ giá trong nước cũng là yếu tố khiến nhà đầu tư lo ngại. Kịch bản thị trường tăng điểm nhưng bị đè nén hoặc biến động giằng co trong thời gian đầu của tháng 11 là điều có thể xảy ra.

Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ tăng điểm mạnh hơn vào cuối tháng 11. Mức điểm mà chỉ số HNX Index hướng tới trong vòng 2 tháng tới là vùng 80-82 điểm.

LÊ ĐẠT CHÍ - TRƯƠNG MINH HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Novaland và Tập đoàn Khách sạn Minor

Novaland hợp tác chiến lược cùng tập đoàn khách sạn Minor

(ĐTTCO) - Tập đoàn Novaland chính thức ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Khách sạn Minor (Minor Hotels Group) để tư vấn phát triển và quản lý vận hành khách sạn mang thương hiệu AVANI Saigon tại dự án The Grand Manhattan – Tổ hợp căn hộ - thương mại hạng sang tại trung tâm quận 1.

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống