Tiết kiệm VNĐ, kênh đầu tư an toàn nhất

Tiết kiệm VNĐ, kênh đầu tư an toàn nhất ảnh 1

Với những người có tiền nhàn rỗi, còn đang loay hoay chưa biết đầu tư vào đâu, thì tiết kiệm VNĐ đang là kênh an toàn nhất hiện nay trong bối cảnh lạm phát đang đà giảm, các kênh đầu tư khác thì kém hấp dẫn và rủi ro cao.

Lãi suất huy động VNĐ đang được các ngân hàng áp dụng với mức trần 14%/năm cho các kỳ hạn từ 1 tháng trở lên.

Nếu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng dưới 1,0%/tháng thì gửi tiết kiệm không chỉ là nơi “tạm trú” đối với nhiều nhà đầu tư từ lâu nay, mà còn là kênh đầu tư hiện có lãi suất “thực dương”.

Theo công bố của Tổng cục thống kê, CPI cả nước tháng 10-2011 chỉ tăng 0,36% so với tháng trước, thấp nhất kể từ đầu năm và là tháng thứ 3 liên tiếp có mức tăng dưới 1%.

Chính phủ cũng đã điều chỉnh mục tiêu tốc độ tăng tín dụng và tăng tổng phương tiện thanh toán cả năm (12%-13%), thì lạm phát cả năm sẽ khoảng 18%. Điều đó có nghĩa là tốc độ tăng giá trong những tháng tới sẽ không còn cao như cuối năm trước.

Bên cạnh đó, CPI tăng dưới 10% là mức đã được Quốc hội quyết định tại Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2012 vừa được thông qua với trên 90% đại biểu tán thành tại phiên họp sáng 9-11.Với tình hình giá cả như hiện nay và những dự báo cho thời gian tới, thì lãi suất huy động VND đang đảm bảo quyền lợi cho người người tiền.

Trong khi đó, các kênh đầu tư khác như vàng, ngoại tệ, chứng khoán, bất động sản không mấy khả quan. Giá vàng trong nước sau đợt sốt nóng đầu tháng 8, hiện đã tương đối ổn định và khoảng vênh so với giá vàng thế giới cũng được thu hẹp dần. Sau hàng loạt các biện pháp quản lý thị trường vàng của cơ quan chức năng, giá vàng đã không còn hấp dẫn giới đầu cơ. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện đã ổn định trong khoảng 200.000-300.000 đồng một lượng.

Dù dự báo giá vàng thế giới còn trong xu hướng tăng nhưng với các biện pháp bình ổn thị trường vàng của NHNN như Dự thảo Nghị định quản lý hoạt động kinh doanh vàng và việc siết chặt huy động vàng tại các nhà băng, cộng hưởng với việc tỷ giá ít bị đầu cơ thì giá vàng trong nước sẽ không thể tăng cao đột biến như đã từng xảy ra. Giá mỗi lượng vàng trong sáng 10/11 được các doanh nghiệp công bố mua và bán phổ biến ở mức 46-46,15 triệu đồng, tiếp tục hạ đến 350.000 đồng so với hôm 9/11.

Giá USD gần đây cũng tương đối ổn định. Chênh lệch giữa tỷ giá trên thị trường tự do với thị trường chính thức đã thu hẹp so với trước. Tỷ giá liên ngân hàng do NHNN công bố hiện đã ổn định ở mức 20.803 đồng/USD. NHNN cũng ban hành một loạt văn bản để xiết chặt thị trường ngoại hối. Các ngân hàng thương mại cũng có sự điều chỉnh tỷ giá theo hướng đi xuống.

Giá USD đang tăng khá mạnh thời gian qua, song mức tăng này vẫn không vượt chỉ tiêu 1% từ nay đến cuối năm mà NHNN đặt ra. Nhận định của các chuyên gia cho thấy, phương thức điều hành tỷ giá đã thay đổi, khiến giới đầu cơ rất khó đón lõng, nên biến động sẽ không lớn. Nhiều chuyên gia dự báo, tỷ giá cả năm sẽ tăng thấp hơn nhiều so với CPI. Nói cách khác, lượng tiền đồng vào thị trường này sẽ không lớn.

Thị trường chứng khoán thiếu thông tin tích cực hỗ trợ tăng giá cũng như tiếp tục chịu ảnh hưởng do định hướng giảm tỷ trọng cho vay phi sản xuất xuống 16% vào cuối năm. Giá trị giao dịch thấp, nhà đầu tư nản lòng. VN-Index khó đạt ngưỡng 485 điểm từ nay đến cuối năm như dự báo của nhiều công ty chứng khoán.

Thị trường bất động sản cũng không mấy sáng sủa khi mà nhiều công ty bất động sản không đẩy được hàng đi trước thời điểm các ngân hàng thu hồi nợ. Do giá trước đó đã quá cao, chi phí lãi suất vay lớn, tỷ trọng tín dụng vào bất động sản giảm, cung đang cao hơn cầu…nên tiền ra nhiều hơn tiền vào thị trường này. Dự báo tình trạng này còn kéo dài đến cuối năm sau.

(Vietstock/SBV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đầu tư bất động sản đảo chiều trong nền kinh tế số

Đầu tư bất động sản đảo chiều trong nền kinh tế số

(ĐTTCO)-Kinh tế internet là một điểm sáng trong bức tranh đại dịch tối tăm giúp Việt Nam ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng 5% trong khu vực ASEAN. Và giữa lúc nền kinh tế có những sự dịch chuyển phù hợp với trạng thái “bình thường mới”, giới đầu tư bất động sản đang chứng kiến một làn sóng ngầm bắt đầu đổ về các thị trường tỉnh bởi vị trí trung tâm không còn là yếu tố quyết định trong thời đại số.

Quy hoạch - Đô thị

TPHCM: Đầu tư 7 tuyến taxi thủy phục vụ vận tải hành khách và du lịch

(ĐTTCO)- UBND TPHCM vừa giao Sở Giao thông vận tải TP triển khai thực hiện Quyết định 3998/QĐ-UBND ngày 27-10-2020 của UBND TPHCM về phê duyệt Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TPHCM đối với nhiệm vụ phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng đường thủy.

Không gian sống