Thiếu động lực để giữ nhịp

Tính đến cuối tuần qua, VN Index đạt 398,23 điểm, tăng gần 6 điểm so với đầu tuần và tăng hơn 8 điểm so với 1 tháng trước đó.

Thanh khoản thất thường

Trong khoảng 10 phiên gần nhất, nét tích cực gần như duy nhất của thị trường là thanh khoản đã gia tăng trở lại, KLGD tại HOSE đạt mức trung bình khoảng 40 triệu CP và CCQ/phiên, tăng khoảng 30-35% so với giai đoạn cuối tháng 9. Tuy nhiên, các giao dịch trên thị trường lại không thật sự ổn định.

Phiên ngày 17-10, KLGD đạt hơn 59 triệu đơn vị, mức cao nhất trong 20 phiên gần nhất, nhưng sang ngày kế tiếp lại giảm xuống chỉ còn gần 35 triệu đơn vị và phiên cuối tuần lại tăng lên gần 53 triệu đơn vị.

1-2 tháng trở lại đây, thị trường đã chứng kiến một số phiên giao dịch có khối lượng “khủng”, nhưng chỉ cần nhìn kỹ hơn thì các giao dịch thỏa thuận chiếm tỷ trọng 30-50%.

Thực tế, để thực hiện một giao dịch thỏa thuận không hề khó và các giao dịch này không thể là minh chứng cho thanh khoản của thị trường. Qua đây có thể thấy được sự rụt rè của NĐT khi tham gia thị trường nên thanh khoản dễ bị tác động.

Ngày 16-10, khi VN Index tăng gần sát mốc 400 điểm, nhiều NĐT đã kỳ vọng thị trường sẽ có một đợt phục hồi ngắn, nhưng đã không thể trở thành hiện thực trong 3 phiên kế tiếp và nhiều khả năng trong những ngày sắp tới thị trường cũng khó có khả năng bứt phá.

NĐT cá nhân hiện nay không thể là động lực chính tạo ra sự hưng phấn cho thị trường, trong khi NĐTNN cũng chỉ giao dịch khá âm thầm. Nhìn vào việc nhiều CP tầm trung và penny có tính đầu cơ giảm 20-30% trong khoảng 2 tháng vừa qua, có thể thấy được các yếu tố “đội lái” hay “đầu cơ” đang “núp bóng” và khó có thể trở lại trong ngắn hạn.

Thiếu động lực để giữ nhịp ảnh 1

NĐT cá nhân không còn động lực  để giữ nhịp thị trường. Ảnh: LÃ ANH

Do vậy, việc “kích” thị trường bằng những yếu tố như tạo thanh khoản hay đẩy một vài mã CP trong hiện tại là không khả thi, thậm chí các “đạo diễn” còn có thể chịu những hiệu ứng ngược.

Trong khi đó, khả năng xuất hiện những thông tin vĩ mô mang tính bước ngoặt cho nền kinh tế lúc này cũng khó xảy ra. Có thể nói, động lực cho thị trường dù là “tự nhiên” hay “nhân tạo” đều rất yếu, nếu không muốn nói là không có. 

Ngược lại, không ít rủi ro đang “lởn vởn” và có thể đe dọa thị trường trong khoảng 1-2 phiên. Dễ thấy nhất chính là KQKD quý III của các doanh nghiệp đang được công bố. Tính đến thời điểm này, những kết quả tích cực thực chất cũng chỉ xuất hiện tại những DN có nền tảng tốt trước đó và ai cũng nhìn ra như VNM, BMP trong khi những kết quả kém lại xuất hiện khá nhiều.

Kế tiếp là việc UBCKNN đang tích cực xử lý một loạt CTCK về việc cung cấp các sản phẩm như bán khống hoặc cấp margin trái quy định…

Trong một số thời điểm, những yếu tố mang tính “xé rào” này góp phần giữ hoặc tăng thanh khoản cho thị trường, thì nay khi bị chặn lại chắc chắn sẽ có những ảnh hưởng đáng kể, khi người sử dụng mất đi công cụ để tìm kiếm lợi nhuận sẽ chủ động gia tăng phòng thủ hoặc chọn lựa kênh đầu tư khác.

Rủi ro tâm lý

Có quan điểm cho rằng, những cái “xấu” của thị trường đã nhìn thấy hết, đây là giai đoạn thị trường tạo đáy hoặc chí ít thì cũng khó lòng giảm sâu. Nhưng cho dù thị trường không giảm, khả năng tìm kiếm lợi nhuận cũng không dễ dàng.

Cho dù chu kỳ thanh toán được rút xuống T+3, nhưng nếu thị trường chỉ tăng T+1 hay T+2, NĐT vẫn phải đối diện với rủi ro. Tâm lý bi quan có thể khiến thị trường phản ứng mạnh với thông tin xấu nhưng sau đó lại hồi phục rất chậm chạp.

Thí dụ: Một CP giảm 2 phiên sàn có thể mất giá 10-14%, nhưng phải mất 8-10 phiên hoặc hơn nữa để tăng trở lại mức giá ban đầu. Giảm dễ nhưng tăng lại rất khó, chậm và quan trọng hơn là không thể xác định rõ nguyên do có thể khiến nhiều NĐT phải thực sự e ngại. Thiếu động lực mới chính là rủi ro lớn hơn bất kỳ rủi ro nào khác của thị trường.

Tuần này, nhiều khả năng KQKD của các ngân hàng thương mại sẽ được công bố. Những ngày qua đã xuất hiện những dự báo về việc khó hoàn thành kế hoạch năm 2012 của khối ngân hàng. Chỉ cần 1-2 CP ngân hàng có giá trị vốn hóa lớn công bố KQKD thiếu tích cực, điểm số của thị trường sẽ có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Do việc công bố KQKD diễn ra rời rạc, nên khó có chuyện những blue chip khác tăng để đỡ cho nhóm CP này. Trường hợp KLGD giao dịch vẫn ổn định ở mức 40-45 triệu đơn vị mỗi phiên tại HOSE và GTGD toàn thị trường đạt khoảng 1.000 tỷ đồng bất chấp các diễn biến của điểm số thị trường, có thể nhìn ra đây là một giai đoạn tích lũy, mặc dù thời gian chưa xác định. Nhưng nếu thanh khoản của thị trường vẫn tiếp tục thất thường, rủi ro của thị trường vẫn quá lớn so với 5-10% lợi nhuận kỳ vọng trong lúc này. 

ĐẠI NGÀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án BĐS sinh thái tại các đô thị vệ tinh thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng

Bất động sản sinh thái tiếp tục là tâm điểm của thị trường

(ĐTTCO) - Theo báo cáo của JLL Vietnam, thị trường nhà liền thổ trong quý II vừa qua ghi nhận dấu hiệu khả quan khi lượng cung tăng 37% so với quý đầu năm. Trong đó khu vực phía Đông TPHCM với nhiều dự án cơ sở hạ tầng đang triển khai, một lần nữa là điểm sáng trên thị trường.

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống