Thị trường - Vốn hóa - Index

Hiện nay, chỉ cần một vài mã có vốn hóa lớn tăng điểm là VN Index có thể tăng 4-5 điểm một cách dễ dàng bất chấp diễn biến có phần buồn tẻ của thị trường. Mối quan hệ tay ba giữa thị trường - vốn hóa - index (chỉ số) đang thay đổi từng ngày, tạo ra những sự hỗ trợ và cả cạnh tranh.

Từ thành quả

Góp phần quan trọng để VN Index tăng thêm 4,05 điểm, đạt 494,83 điểm chính là VNM (Vinamilk) khi  CP này tăng từ 101.000 đồng/CP lên 104.000 đồng/CP. Giá trị vốn hóa của VNM hiện đang ở mức 86.686 tỷ đồng, chỉ sau GAS (PV Gas).

Thời điểm này chỉ cần VNM, GAS, BVH, MSN đồng loạt tăng giá trong cùng phiên, dù các mã còn lại đứng yên hay giảm, VN Index vẫn có thể duy trì màu xanh. Hiện tượng thị trường “xanh vỏ, đỏ lòng” dù không lạ lẫm với NĐT nhưng trong mỗi thời kỳ đều có tác dụng, vị thế riêng biệt.

Năm 2010, khi các quỹ ETF (đầu tư theo chỉ số) xuất hiện, sự tập trung gần như đổ dồn vào BVH (Tập đoàn Bảo Việt), rất nhiều phiên chỉ cần BVH tăng giá cũng đủ kéo VN Index “quật khởi”.

Để mô phỏng VN Index, các quỹ ETF ngoài mua BVH, sẽ mua thêm một số mã khác, đã góp phần tạo nên sự sôi động và cơ hội sinh lãi cho thị trường. Sau BVH, có thể kể đến IJC, VCB, CTG, PNJ… cũng được hưởng lợi từ việc đầu tư theo chỉ số.

Dần dà, hễ những mã có vốn hóa lớn, thường nằm trong top 20 CP có vốn hóa lớn nhất thị trường, đều có cơ hội được chú ý. Chiến thuật “săn” CP có vốn hóa lớn của một số người để chờ dòng tiền của các quỹ ETF nói riêng và NĐTNN nói chung cũng được hình thành.

Đây là lợi thế của những CP có vốn hóa lớn. Sự xuất hiện của các chỉ số VN30 và HNX30 cũng góp phần “tôn vinh” các CP có vốn hóa lớn, giúp hình ảnh các CP này được nhấn mạnh hơn nữa trong mắt các NĐT. Dòng tiền tập trung vào các CP có vốn hóa lớn cũng góp phần củng cố thanh khoản, vì đây là những mã có thị giá tương đối cao, các quỹ mua vào cũng phải mua số lượng lớn nhất định. 

Đến thách thức

2-3 năm trước, nhiều người vẫn chờ đợi những đợt sóng lớn như năm 2007 hoặc 2009, nhưng giờ đây NĐT phải tìm kiếm lợi nhuận từ những cơ hội nhỏ nhất. Vậy cục diện từ những CP có vốn hóa lớn trên TTCK thời gian tới sẽ như thế nào, ảnh hưởng đến NĐT và VN Index ra sao?

Hiện tại, vẫn còn nhiều doanh nghiệp lớn, đầu ngành chưa cổ phần hóa và IPO như Vietnam Airlines, hoặc chưa niêm yết như BIDV, Petrolimex…

Tức số lượng CP có vốn hóa lớn sẽ tiếp tục tăng thêm. Hiện tượng một CP chi phối VN Index như BVH sẽ không còn, thay vào đó sẽ là một nhóm CP và số lượng CP trong các nhóm này cũng sẽ tăng lên. Chẳng hạn ngoài VNM, MSN, BVH, GAS, nếu VCB, CTG và một số CP ngân hàng khác cùng tăng giá, cũng sẽ tác động đáng kể đến VN Index.

Sự đa dạng tạo nên cân bằng, NĐT có nhiều lựa chọn hơn và khả năng “chọn đúng” để tìm kiếm lợi nhuận cũng khó hơn.

Thị trường - Vốn hóa - Index ảnh 1
Những phiên đầu năm Quý Tỵ đã tạo thêm không khí mới cho TTCK.
Ảnh: C. THĂNG

Càng nhiều CP có vốn hóa lớn, giá trị vốn hóa của TTCK Việt Nam càng tăng, thanh khoản tăng theo, càng có cơ hội thu hút thêm nhiều dòng tiền, đồng thời cũng có nhiều cơ hội cho NĐT. Nhưng cơ hội luôn đi đôi với thách thức. Trước tiên là mối quan hệ giữa vị thế của doanh nghiệp và vốn hóa. Nhìn chung, những CP có vốn hóa lớn đều của những doanh nghiệp đầu ngành, đó là một lợi thế rất lớn.

Nhưng việc chuyển hóa những lợi thế này thành lợi ích cho doanh nghiệp và cổ đông có nhiều sự khác nhau. Đơn cử trường hợp của BVH, không thể nói hoạt động kinh doanh của BVH kém hoặc chưa đạt, nhưng nhiều người cho rằng BVH hoàn toàn có thể gia tăng hiệu quả kinh doanh cao hơn nữa.

Từ khi lên sàn đến nay, kết quả kinh doanh của BVH chưa năm nào tạo bước đột phá lớn. Trừ khi có một CP vốn hóa nổi trội so với những CP còn lại, cho dù CP đó có hiệu quả kinh doanh hay vị thế không tốt, dòng tiền vẫn có thể “ưu ái”.

Nhưng với những CP vốn hóa ở mức ngang nhau, việc các quỹ đầu tư mua thay thế, hoặc chỉ cần chọn một CP đại diện là đủ, không cần gom hết vào một rổ. Hiện nay, nhìn vào thống kê vốn hóa trên thị trường, trong top 10 hoặc top 5 CP có vốn hóa hàng đầu, không CP nào quá chênh lệch so với phần còn lại.

Và thực tế, một CP có vốn hóa không quá cao, nếu phát huy hiệu quả kinh doanh, được mua nhiều và đẩy lên sẽ sớm vào top đầu.

Rõ ràng, những doanh nghiệp có CP vốn hóa lớn là một lợi thế khi được nhiều dòng tiền chú trọng, nhưng để đảm bảo lợi thế vững chắc các DN phải thể hiện mình tốt hơn nữa. Nếu chỉ phụ thuộc vào thị trường, việc trả giá rất đắt vì thị trường luôn thay đổi để lựa chọn những gì phù hợp nhất.

Thái Ca

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nam Long ký kết chiến lược Keppel Land phát triển quỹ đất thương mại Waterpoint

Nam Long ký kết chiến lược Keppel Land phát triển quỹ đất thương mại Waterpoint

(ĐTTCO) - Ngày 5-7, Nam Long (HOSE: NLG) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Keppel Land Mall Management Việt Nam thuộc tập đoàn bất động sản hàng đầu châu Á Keppel Land trong việc tư vấn chiến lược phát triển các quỹ đất thương mại tại khu đô thị Waterpoint, đa dạng hóa hệ sinh thái tiện ích, hướng đến gia tăng giá trị cho dự án. 

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống