Thị trường vàng tuần từ 6 đến 10-8

Giá vàng có thể tăng trong tuần tới, nối tiếp đà tăng của phiên cuối tuần này bởi niềm tin Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) sẽ sớm đưa ra gói kích thích kinh tế, bên cạnh yếu tố kỹ thuật có lợi.

Thị trường vàng tuần từ 6 đến 10-8 ảnh 1

Trong tuần đến ngày 3/8, giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex giảm 0,83% xuống 1.618 USD/ounce. Khảo sát của Kitco với 21 nhà phân tích, thương nhân và nhà quản lý quỹ về xu hướng thị trường tuần tới, có 12 người dự báo giá sẽ tăng, 4 cho rằng giá giảm và 5 ý kiến trung lập hoặc dự đoán thị trường sẽ đi ngang.

Ở trường phái dự báo giá tăng, các nhà quan sát thị trường khá lạc quan khi cho rằng báo cáo việc làm tháng 7 của Mỹ với tỷ lệ thất nghiệp tăng trở lại sẽ thúc đẩy Fed phải quyết định kích thích nền kinh tế.

Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures nhận xét, đà tăng của giá vàng hôm thứ Sáu vừa qua cho thấy kim loại quý này vẫn được giao dịch như một tài sản rủi ro hơn là an toàn. “Sự ham thích rủi ro đã trở lại, các yếu tố kỹ thuật đang thuận lợi và chúng ta sẽ chứng kiến các quỹ mua vào ở thời điểm này”, ông nói.

Thực tế, trong tuần trước, quỹ đầu tư tín thác bằng vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã mua vào hơn 6 tấn vàng, sau khi bán ra liên tục 9 phiên tổng cộng hơn 27 tấn ở tháng 7.

Ông Pavilonis còn chỉ ra rằng, các yếu tố kỹ thuật hiện nay đang chỉ ra một đợt tăng giá mới của kim loại quý. Hiện kháng cự gần vẫn là 1.630 USD và nếu vượt thì sẽ đối mặt với vùng 1.640 USD – mức được xem là “vách đá” ngăn cản giá vàng đi lên trong suốt gần 4 tháng trở lại đây.

Tuy nhiên, một khi chinh phục được mốc 1.640 USD thì thị trường sẽ mở ra một đợt tăng mới cực mạnh.

Ở trường phái dự báo giá giảm, các nhà quan sát thị trường cho rằng, vàng sẽ đối mặt với những mất mát tiếp theo sau khi cả FED lẫn NHTW châu Âu (ECB) quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ mà không đưa ra biện pháp nào hỗ trợ. Thị trường sẽ phải chờ đợi đến tháng 9, thời điểm hợp lý nhất để các NHTW hành động, thì mới cải thiện được thanh khoản và giá khi ấy mới có cơ hôi đi lên.

Austin Kiddle, chuyên gia phân tích của Sharps Pixley nhận xét, các nhà đầu tư vàng đã rất thất vọng, khi mà chủ tịch ECB từng nói sẽ làm tất cả để bảo vệ đồng euro. Có thể vài tuần hay vài tháng nữa, vàng sẽ được lợi nếu như ECB hành động.

Đại diện cho nhóm đưa ra ý kiến trung lập, nhà phân tích độc lập Bob Tebbutt trong khi đó có cái nhìn khác về động thái của các NHTW. Ông cho rằng, ECB, FED và NHTW Anh chưa hành động vì đơn giản là chưa phải lúc. Ngoài ra, về kỹ thuật, vàng đang còn nhiều “room” để đi lên.

Dẫu vậy, ông khẳng định bản thân chưa sẵn sàng để mua vàng lúc này mà còn quan sát thêm. Thêm vào đó, ông cho rằng lạm phát là yếu tố quan trọng đẩy tăng giá vàng, nhưng hiện tại thì không có dấu hiệu nào chứng tỏ có lạm phát.

Ở thị trường trong nước, giá vàng lại vừa có thêm một tuần ảm đạm nữa, với mức biến động trong mỗi phiên vô cùng hẹp, chỉ dưới 100 nghìn đồng/lượng. Tính chung tuần, giá vàng giảm 60 nghìn đồng và đang ở quanh mức 42 triệu đồng/lượng vàng SJC bán ra. Khoảng cách với vàng thế giới vẫn được duy trì quanh mức 1,5 - 1,7 triệu đồng/lượng như những tuần trước.

Dự báo trong tuần tới, khoảng cách với vàng thế giới vẫn được giữ ở mức như hiện tại và giá cũng sẽ không có đột biến nào lớn nếu vàng thế giới không thoát khỏi xu hướng biến động trong biên độ hẹp duy trì suốt gần 4 tháng qua.

(Theo TTVN/Kitco)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Novaland và Tập đoàn Khách sạn Minor

Novaland hợp tác chiến lược cùng tập đoàn khách sạn Minor

(ĐTTCO) - Tập đoàn Novaland chính thức ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Khách sạn Minor (Minor Hotels Group) để tư vấn phát triển và quản lý vận hành khách sạn mang thương hiệu AVANI Saigon tại dự án The Grand Manhattan – Tổ hợp căn hộ - thương mại hạng sang tại trung tâm quận 1.

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống