Thị trường vàng tuần từ 16 đến 20-4

Niềm tin về một gói kích thích kinh tế mới ở Hoa Kỳ xuất hiện trở lại sau báo cáo việc làm thất vọng gần đây kết hợp với hỗ trợ kỹ thuật có thể đẩy tăng giá vàng trong tuần tới.

Thị trường vàng tuần từ 16 đến 20-4 ảnh 1

Trong tuần kết thúc ngày 13-4, giá vàng giao tháng 6 trên sàn Comex đã tăng 30,1 USD, tức 1,8% lên 1.660,2 USD/ounce, giá vàng giao ngay trong khi đó tăng 1% lên 1.658,5 USD/ounce.

Khảo sát của Kitco với 21 nhà phân tích, thương nhân và nhà quản lý quỹ về xu hướng thị trường tuần tiếp theo, có 12 người cho rằng giá sẽ tăng, 5 dự báo giảm và 4 người đưa ra ý kiến trung lập hoặc thị trường sẽ đi ngang.

Spencer Patton, nhà sáng lập kiêm trưởng bộ phận đầu tư của quỹ phòng hộ Steel Vine Investments cho rằng, trong ngắn hạn vàng nhận được hỗ trợ từ cả đồ thị kỹ thuật lẫn các yếu tố nền tảng. Khi phân tích đồ thị có thể thấy, mức hỗ trợ trên 1.600 USD/ounce đã được giữ vững trong vài tháng qua.

Cũng theo ông, mỗi khi giá vàng điều chỉnh về vùng 1.620 – 1.625 USD đều xuất hiện lực mua khá mạnh và đó là dấu hiệu tích cực. Lần gần đây nhất, giá hạ sâu trong 2 ngày bởi niềm tin vào gói kích thích kinh tế ở Mỹ gần như bị xóa tan, nhưng khi về quanh 1.620 USD, giá đã đảo chiều tăng tới 50 – 60 USD từ mức thấp.

Patton còn nhận xét, về các yếu tố nền tảng, hoạt động mua vàng của Ấn Độ đang hồi phục sau 3 tuần các nhà kinh doanh và chế tác đồ kim hoàn đình công phản đối việc tăng thuế. Lễ hội Akshaya Tritiya (một lễ hội mua vàng) diễn ra vào ngày 24/4 cũng hứa hẹn nhu cầu tăng cao.

Ngoài ra, ông vẫn tin sẽ có một số hình thức bơm tiền từ NHTW châu Âu (ECB) hoặc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED). “Các dữ liệu kinh tế gần đây không đủ lạc quan để loại bỏ hoàn toàn khả năng có thêm các đợt nới lỏng tiền tệ hơn nữa”- ông nói.

Cùng chung nhận định với ông Patton về xu hướng giá đi lên, Sterling Smith, nhà phân tích thị trường và tư vấn giao dịch hàng hóa tại Country Hedging tuy nhiên cho rằng, giá sẽ khó có những bước nhảy vọt, trừ khi vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng là 1.680 USD/ounce.

Giá vàng đã giảm khá sâu kể từ mức cao hồi cuối tháng 2 – ngày mà chủ tịch FED điều trần trước quốc hội Hoa Kỳ nhưng không hề nhắc tới bóng dáng của một gói kích thích kinh tế mới. Nhưng vài ngày trở lại đây, niềm tin lại được nhen nhóm sau khi Hoa Kỳ công bố dữ liệu thất vọng từ thị trường lao động, với chỉ 120.000 việc làm được tạo mới trong tháng 3, và phát biểu của phó chủ tịch Fed Janet Yellen rằng NHTW đã sẵn sàng hành động trong trường hợp nền kinh tế suy yếu. Smith cũng là một trong số những nhà quan sát tin tưởng Fed sẽ thực hiện gói nới lỏng định lượng tiếp theo.

Mike Daly, chuyên gia vàng và bạc của PFGBEST cũng ủng hộ xu hướng tăng của giá vàng, nhưng ông viện dẫn những quan ngại về căng thẳng địa chính trị. Iran và phương Tây đã liên tục căng thẳng quanh vấn đề hạt nhân của Tehran, nhiều lần tác động làm tăng giá dầu và gián tiếp làm giá vàng đắt lên.

Dù rằng 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cùng Iran đang tiến hành một vòng đàm phán mới trong những ngày cuối tuần này, nhưng chưa có gì có thể đảm bảo rằng những căng thẳng đó sẽ kết thúc. Ngoài ra, việc Triều Tiên nỗ lực phóng tên lửa tầm xa, dù đã thất bại trong ngày thứ 6 vừa qua nhưng cũng không ai đảm bảo rằng nước này sẽ không cho khởi động lại hành động mà các quan chức Liên hợp quốc cho rằng sẽ gây nên những căng thẳng. "Bất cứ khi nào có nguy cơ đụng độ quân sự thì đều có lợi cho giá vàng", ông nói.

Ở trường phái dự báo giá vàng đi ngang, Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures cho rằng, vàng sẽ giằng co trong tuần tới, thậm chí là điều chỉnh giảm. Ông vẫn lạc quan vào xu hướng tăng trong dài hạn, nhưng cho biết không nhìn thấy một chất xúc tác hiệu quả nào ngay lập tức đẩy giá vàng tăng trong ngắn hạn.

Darin Newsom, nhà phân tích cao cấp của DTN thì dự báo giá vàng sẽ giảm. Ông e ngại các nhà đầu tư sẽ mất niềm tin vào vàng và hàng hóa nói cung trên cơ sở các yếu tố nền tảng của thị trường. Thêm vào đó, vàng và USD có mối quan hệ nghịch đảo khá chặt chẽ, trong khi USD lại đang có tiềm năng tăng rất lớn vì các mối quan ngại nợ công châu Âu nóng trở lại cộng với kinh tế Trung Quốc đi xuống.

(Theo TTVN/Kitco)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ mất gần 2 giờ di chuyển bằng máy bay hoặc cao tốc từ các thành phố lớn đến Second home biển Phan Thiết. (Ảnh: Mẫu second home tại NovaWorld Phan Thiet, Phan Thiết, Bình Thuận)

Second home biển Phan Thiết – Cơ hội đầu tư “1 lời 1”

(ĐTTCO) - Giới đầu tư bất động sản (BĐS) nhận định BĐS biển Phan Thiết đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết nhờ vào các tín hiệu tích cực trong việc triển khai cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết và gói đầu tư Second home biển “1 lời 1” đang tạo sóng trên thị trường gần đây.

Quy hoạch - Đô thị

Lực cản từ giải phóng mặt bằng

(ĐTTCO)-Nhận thấy tình trạng “cha chung” sẽ khiến cán bộ không quyết liệt và sáng tạo trong chỉ đạo nên Thành ủy Hà Nội đã ban hành văn bản quy trách nhiệm người đứng đầu trong lĩnh vực giải phóng mặt bằng.

Không gian sống