Thêm thành viên TKV tiến hành IPO

(ĐTTCO) - Ngày 7-12 tới đây, Công ty TNHH MTV Địa chất Việt Bắc - TKV (VBG) sẽ thực hiện bán đấu giá gần 3,5 triệu cổ phần tại HNX với giá khởi điểm 10.000 đồng/cổ phần.

Thêm thành viên TKV tiến hành IPO ảnh 1 
Đây là doanh nghiệp thứ 6 của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tiến hành IPO trong năm 2015.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của VBG tập trung vào hoạt động khoan thăm dò địa chất (luôn chiếm trên 95% tổng doanh thu), chủ yếu phục vụ các dự án khai thác than, khai thác khoáng sản của các doanh nghiệp trong TKV.

Những năm gần đây, do giá than thế giới có xu hướng giảm, giá than trong nước mất dần tính cạnh tranh khiến nhiều khách hàng của TKV chuyển qua sử dụng than nhập khẩu. Điều này đã làm ảnh hưởng tới hoạt động khoan thăm dò của VBG, theo đó sản lượng sản xuất của công ty có xu hướng biến động.

Doanh thu của VBG dao động trong khoảng từ 170-216,8 tỷ đồng trong 3 năm 2012-2015. 9 tháng đầu năm 2015 doanh thu hoàn thành hạch toán của VBG chỉ đạt 52,8 tỷ đồng, tương đương 24% kế hoạch cả năm, bằng 24,6% so với cả năm 2014. Nguyên nhân là do đặc thù của công tác thăm dò địa chất, các phương án thi công có thời gian kéo dài, các công trình thường được nghiệm thu, thanh toán vào cuối năm tài chính.

Sau khi cổ phần hóa, VBG định hướng xây dựng công ty trở thành một trong những đơn vị địa chất hàng đầu trong lĩnh vực hoạt động thăm dò khảo sát than, khoáng sản của TKV, đáp ứng được yêu cầu cho công tác khoan thăm dò địa chất khoáng sản năm 2015 và các năm tiếp theo.

VBG đặt mục tiêu đưa CP niêm yết trên TTCK trong vòng 1 năm kể từ khi chuyển sang hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần. Trong 3 năm tiếp theo từ 2016-2018, VBG ước đạt doanh thu từ 222-230 tỷ đồng, tương ứng với lợi nhuận sau thuế từ 4,9-6 tỷ đồng. Tỷ lệ chia cổ tức lần lượt là 4,5%, 5% và 5,5%.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ mất gần 2 giờ di chuyển bằng máy bay hoặc cao tốc từ các thành phố lớn đến Second home biển Phan Thiết. (Ảnh: Mẫu second home tại NovaWorld Phan Thiet, Phan Thiết, Bình Thuận)

Second home biển Phan Thiết – Cơ hội đầu tư “1 lời 1”

(ĐTTCO) - Giới đầu tư bất động sản (BĐS) nhận định BĐS biển Phan Thiết đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết nhờ vào các tín hiệu tích cực trong việc triển khai cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết và gói đầu tư Second home biển “1 lời 1” đang tạo sóng trên thị trường gần đây.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống