Thành phố Thủ Đức - nơi hội tụ tinh hoa giáo dục hiện đại

(ĐTTCO) - Việc quy hoạch 3 quận, gồm: quận Thủ Đức, quận 2, quận 9 thành Thành phố Thủ Đức với mũi nhọn là ngành kinh tế tri thức đang đem đến cho khu vực này không chỉ cơ hội “thay da đổi thịt” về mặt kinh tế xã hội, mà quan trọng là cơ hội tiếp cận với nền tảng giáo dục đẳng cấp quốc tế.
Thành phố của giáo dục tinh hoa
Theo phương án quy hoạch, Thành phố Thủ Đức trong tương lai sẽ gồm 6 khu vực trọng điểm: Trung tâm Tài chính quốc tế Thủ Thiêm; Khu Thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc; Trung tâm Công nghệ cao Sài Gòn; Trung tâm Công nghệ giáo dục (ĐH Quốc gia TPHCM); Khu Công nghệ sinh thái Tam Đa và Khu Đô thị tương lai Trường Thọ. 
 
Thành phố Thủ Đức - nơi hội tụ tinh hoa giáo dục hiện đại ảnh 1 Đại học Quốc gia TPHCM là 1 trong 6 trọng điểm sáng tạo của Khu đô thị sáng tạo phía Đông (TP Thủ Đức)
Trong đó, Trung tâm Công nghệ giáo dục (ĐH Quốc gia TPHCM) sẽ tập trung cho việc hợp tác giữa các trường đại học, các đơn vị nghiên cứu, giúp thu hẹp khoảng cách giữa kiến thức học thuật và ứng dụng. Với 18 đại học thành viên và viện nghiên cứu, nơi đây sẽ trở thành chiếc nôi đào tạo nhân lực chất lượng cao cho Khu đô thị sáng tạo phía Đông (TP Thủ Đức) cũng như cả nước, kết nối chặt chẽ, hiệu quả các chức năng nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân lực trình độ cao, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, dịch vụ…
Thành phố Thủ Đức - nơi hội tụ tinh hoa giáo dục hiện đại ảnh 2 Trung tâm Công nghệ giáo dục (ĐH Quốc gia TPHCM) sẽ là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lực cao cho khu vực và cả nước. Ảnh: Sanaki
Là một trong hai hệ thống Đại học Quốc gia của Việt Nam, Đại học Quốc gia TPHCM được đánh giá là một trong 750 trường/nhóm trường đại học tốt nhất thế giới của Việt Nam đang đào tạo khoảng gần 70.000 sinh viên chính quy trải rộng trong nhiều ngành khác nhau.
Nơi hội tụ của chuẩn mực giáo dục đẳng cấp quốc tế
Được quy hoạch trở thành Khu đô thị sáng tạo phía Đông, Thành phố Thủ Đức không chỉ là mảnh đất “màu mỡ” của tinh hoa giáo dục truyền thống, mà còn thu hút các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư những mô hình giáo dục đẳng cấp quốc tế. Trong đó phải kể đến sự xuất hiện của Đại học Fulbright và hệ thống trường liên cấp Vinschool đang được đầu tư xây dựng.
Là một trường đại học tư thục, độc lập với 100% vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động không vì lợi nhuận, Đại học Fulbright là nơi khởi xướng chương trình đào tạo đại học theo mô hình giáo dục khai phóng của Hoa Kỳ.  
 
Thành phố Thủ Đức - nơi hội tụ tinh hoa giáo dục hiện đại ảnh 3 Phối cảnh Đại học Fulbright
Dự kiến, khi đi vào vận hành vào năm 2022, Đại học Fulbright sẽ kết nối đồng bộ với cụm Đại học Quốc Gia và nhiều trường đại học khác, tạo thành trung tâm tri thức của thành phố. Đặc biệt với vị trí nằm trong Khu Công nghệ cao, nơi quy tụ của các công ty lớn Việt Nam và thế giới, cư dân khu vực sẽ được hưởng lợi ích giáo dục tiên tiến của phương Tây với sự thuận tiện tuyệt đối. 
Nếu các cư dân khu Đông còn băn khoăn về sự thiếu vắng hệ thống trường mầm non và phổ thông liên cấp tiêu chuẩn quốc tế - bệ phóng quan trọng dìu dắt con em mình trước khi bước vào Đại học - thì Vinschool chính là lời giải cho những băn khoăn ấy.
 
Thành phố Thủ Đức - nơi hội tụ tinh hoa giáo dục hiện đại ảnh 4 Vinschool là lời giải đáp cho nhu cầu giáo dục chất lượng quốc tế tại Khu đô thị sáng tạo phía Đông
Nằm trong Đại đô thị đẳng cấp bậc nhất khu Đông – Vinhomes Grand Park, hệ thống giáo dục Vinschool đã lên quy hoạch xây dựng trường mầm non và phổ thông liên cấp với cơ sở vật chất hiện đại, ứng dụng những chương trình học tiêu chuẩn quốc tế cũng như thiết kế riêng các chủ đề học tập phù hợp với văn hoá truyền thống Việt Nam.
Chất lượng giáo dục của Vinschool được bảo chứng từ sự thành công tại Vinhomes Central Park, Vinhomes Riverside - The Harmony hay Times City - 3 điểm trường được công nhận là thành viên của Hội đồng các Trường Quốc tế CIS. Đây là tổ chức kiểm định giáo dục quốc tế uy tín hàng đầu thế giới với danh sách các tiêu chí và tiêu chuẩn vô cùng nghiêm ngặt.  
Các chuyên gia dự báo, việc hội tụ tinh hoa giáo dục hiện đại không chỉ đem đến chuẩn mực giáo dục đẳng cấp quốc tế cho cộng đồng cư dân Thành phố Thủ Đức mà còn là đòn bẩy cho nhiều ngành kinh tế và đầu tư tiếp tục bật tăng mạnh trong thời gian tới. Khi hình thành, thành phố Thủ Đức được kỳ vọng sẽ đóng góp 1/3 kinh tế cho TPHCM, tức khoảng 7% GDP cả nước.

M.Trâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Với mức giá chỉ gần 2 tỷ/căn 2PN, TNR The Nosta đang thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng có nhu cầu ở thực.

Giao dịch bất động sản mùa dịch: Vẫn trên đà tăng trưởng

(ĐTTCO) - Trong giai đoạn thị trường gần như “đóng băng” thì lượng giao dịch trong lĩnh vực bất động sản lại có dấu hiệu bật tăng trở lại, đây được xem là hiện tượng lạ, bất chấp ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống