Kỹ sư  Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch HĐQT – TGĐ Sao Mai Group (ASM)

Thành công bởi tư duy “biết thắp lửa”

(ĐTTCO) - Diện mạo của Tập đoàn Sao Mai (ASM, trụ sở tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) hiện nay là sự kết hợp của 12 công ty thành viên, với tổng vốn điều lệ trên 4.000 tỷ đồng và hơn 7.000 nhân sự.

Thành công bởi tư duy “biết thắp lửa” ảnh 1 

 Ông Lê Thanh Thuấn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sao Mai trả lời phỏng vấn báo chí.

Đó là những con số của tiềm lực, của sức mạnh, của vị thế Sao Mai không dễ lẫn với bất kỳ “ngôi sao” nào trong nền kinh tế. Đồng thời, những con số ấy là sự biểu thị sinh động nhất cho năng lực quản lý, điều hành một tập đoàn lớn của Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Lê Thanh Thuấn.

Thế chân vạc cho phát triển

Gần 2 thập kỷ có thể là quãng thời gian không dài, nhưng bấy nhiêu cũng đủ để Sao Mai khẳng định được sự hiện diện và vị thế của mình trong sân chơi thị trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay, với tư cách một Tập đoàn kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực.

Đó cũng là mô hình kinh doanh mà CEO của tập đoàn hết sức tâm đắc, bởi theo ông Lê Thanh Thuấn, nó sẽ tạo thế chân vạc giữ cho cả Tập đoàn ổn định và phát triển. Đi lên và nhanh chóng “chắc chân” trong lĩnh vực xây lắp công trình, khi tạo dựng được uy tín và thương hiệu thông qua các công trình lớn, phức tạp, đòi hỏi trình độ kỹ thuật, mỹ thuật cao, CTCP xây dựng Sao Mai tỉnh An Giang (thành lập năm 1997) – tiền thân của Sao Mai Group – đã nhanh chóng mở rộng địa bàn hoạt động ra khắp các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam bộ, rồi cả khu vực Tây Nguyên.

Trên cơ sở ấy, khi mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh bất động sản và dịch vụ, Tập đoàn Sao Mai đã cơ bản định hình nên “mạch chủ lưu” trong tư duy xây dựng và phát triển của Tập đoàn. Để rồi, khi nền tảng đã vững, khi thương hiệu đã vươn khắp từ Nam ra Bắc thì cũng là lúc Sao Mai “chuyển dòng”, với sự đa dạng hóa các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, bao gồm thi công công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi; kinh doanh hạ tầng, khu dân cư, khu đô thị, khu công nghiệp; đầu tư và kinh doanh công trình dịch vụ du lịch; nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu thủy sản; chế biến bột cá và mỡ cá; chế biến dầu ăn và dầu dinh dưỡng từ mỡ cá; đầu tư và kinh doanh cảng biển; đầu tư tài chính; khai thác khoáng sản…

Người thắp lửa

Trong nghệ thuật lãnh đạo có một quan niệm rất hay, rằng, lãnh đạo là người thắp lửa, người truyền cảm hứng! Đương nhiên, để có thể thắp nên lửa và truyền được cảm hứng, đòi hỏi người lãnh đạo ấy phải đáp ứng được vô số những tiêu chí do khách quan lẫn chủ quan đặt ra.

Với CEO Lê Thanh Thuấn, việc tuân thủ 3 nguyên tắc “sống bằng cái tâm” – “tạo sự tin cậy” – “biết hi sinh” chính là cơ sở để người lãnh đạo “thắp lửa” phát triển cho cả tập đoàn. Vẫn luôn nhấn mạnh yếu tố cốt lõi tạo nên thành công của Sao Mai là trí tuệ tập thể và tinh thần đoàn kết, song, không thể phủ nhận, phía sau sự lớn mạnh của Sao Mai là kết quả của một quá trình tìm đường, tạo đường, dẫn đường của CEO Lê Thanh Thuấn.

Ví như “một người độc tấu vĩ cầm tự điều khiển mình, nhưng một dàn nhạc cần có nhạc trưởng”, với việc xây dựng và từng bước hiện thực hóa tầm nhìn – “ánh sáng chỉ đường” phát triển cho cả Tập đoàn Sao Mai, CEO Lê Thanh Thuấn xứng là vị nhạc trưởng xuất sắc.

Nếu nói lãnh đạo là “lãnh” sứ mệnh dẫn dắt thông qua “đạo” hay chính là các giá trị hướng đến nhân văn, thì hẳn là quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp của mình, CEO Lê Thanh Thuấn đang đi đúng hướng. Đạo đức - văn hóa kinh doanh gắn với áp dụng công nghệ hàng đầu trong sản xuất đang trở thành các trụ cột nâng đỡ sự lớn mạnh của Tập đoàn Sao Mai. Sự ra đời của dòng sản phẩm dầu ăn cao cấp Ranee được Viện Dinh dưỡng Quốc gia đánh giá cao và khuyên dùng, là một trong những minh chứng cho điều ấy.

Nguồn nguyên liệu cá tra được kiểm soát khắt khe theo tiêu chuẩn quốc tế là cơ sở để tạo ra sản phẩm dầu ăn dinh dưỡng an toàn và tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, việc sử dụng công nghệ hiện đại châu Âu trong quá trình tinh luyện giúp giữ lại các dưỡng chất quý tự nhiên trong mỡ cá như omega-3,6,9, EPA, DHA, các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể… đã giúp Ranee dần tạo được niềm tin với khách hàng và đang từng bước chiếm lĩnh thị phần dầu ăn.

Tuy nhiên, điều đáng nói hơn chính là sự tham gia và cam kết đầy trách nhiệm của Sao Mai với người nông dân, như thông điệp mà người đứng đầu Tập đoàn từng gửi đến các doanh nghiệp trong nước: muốn kinh doanh phát triển và lớn mạnh, cần nhất là có tâm, làm điều thiện và gieo nhân lành!

 Thành công bởi tư duy “biết thắp lửa” ảnh 2

 Lãnh đạo Tập đoàn Sao Mai chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh An Giang
và BIDV chi nhánh Kiên Giang.

Đến tư duy “biết thắp lửa” để có giải pháp vượt trội

Mảnh đất chôn rau nghèo khó - nơi mà tư duy tiểu nông chưa vượt qua lũy tre làng - đã không trói buộc được chàng thanh niên Lê Thanh Thuấn trong giới hạn của nó. Bởi lẽ, cùng với bản lĩnh, trí tuệ và khả năng học tập không ngừng đã giúp anh “vượt rào” các giới hạn của tính cục bộ địa phương, của sự nhận thức hạn hữu để cởi trói cho quan niệm, cho tư tưởng làm giàu chính đáng.

Dành ra 22 năm để học, kinh qua nhiều lớp học, nhiều khóa đào tạo, bằng nhiều hình thức, với CEO Lê Thanh Thuần, chỉ có như vậy mới giúp người quản lý “lớn” cùng doanh nghiệp, thậm chí là nâng tầm trước khi doanh nghiệp lớn mạnh. Đó cũng hẳn là bí quyết để vị CEO này không dừng lại ở vai trò người quản lý mà còn là người “truyền cảm hứng” phát triển của cả Tập đoàn Sao Mai ?!

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Mai  Lê Thanh Thuấn từng có câu nói, rằng: sáng tạo không dành cho riêng ai và ai biết sáng tạo người đó sẽ thành công! Giữa bối cảnh toàn cầu hóa và cạnh tranh gay gắt như hiện nay, sáng tạo và đổi mới được xem là chìa khóa cho sự tồn tại và phát triển của nhiều doanh nghiệp, thậm chí “không ngừng sáng tạo thì sẽ không sợ bị diệt vong”. CEO Lê Thanh Thuấn quan niệm, trong kinh doanh, sáng tạo làm nên sự khác biệt. Chính vì vậy, trải mấy chục năm trên thương trường, bằng hướng đi khác biệt mà ông đã giúp doanh nghiệp vượt qua vô vàn khó khăn.

Điển hình cho sự khác biệt ấy là giữa thời điểm nóng nhất của bất động sản, thay vì đầu tư vào các trung tâm lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh như nhiều “đại gia” khác, ông lại hướng đến các thị trường nhỏ như An Giang, Bến Tre, Vũng Tàu… Để rồi, chính sự đóng băng các thị trường lớn vài năm trở lại đây đã minh chứng cho tính đúng đắn của ông khi “bỏ lớn, chọn nhỏ”.

Bí quyết cho sự thành công và lớn mạnh ấy, theo như chia sẻ của vị CEO này chính là tinh thần đoàn kết và biết cách “sống chung” với khủng hoảng. Song, quan trọng hơn là biết “tìm cơ trong nguy” nhằm chớp lấy may mắn để vươn lên. Nói như Dale Carnegie, “người tiến xa nhất là người sẵn sàng hành động và biết nắm bắt cơ hội”. Đó là đáp án thỏa đáng cho câu hỏi vì sao Sao Mai Group vẫn tiến nhanh giữa tâm bão khủng hoảng. Đồng thời, đó cũng là một minh chứng cho tư duy “vượt rào” của CEO Lê Thanh Thuấn trong công tác quản trị, xây dựng chiến lược phát triển và điều hành doanh nghiệp.

Để nâng tầm và vị thế của Việt Nam, điều kiện tiên quyết là sự lớn mạnh của nền kinh tế. Khát vọng ấy đặt lên vai những doanh nghiệp chân chính, những doanh nhân chân chính. Với các nỗ lực và thông điệp phát triển hướng đến nhân văn được người đứng đầu Tập đoàn cam kết, Sao Mai Group đang tiến những bước vững chắc trên hành trình trở thành một Tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam. 

Đức Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thucduc House vẫn chọn bất động sản làm nòng cốt kinh doanh

Thucduc House vẫn chọn bất động sản làm nòng cốt kinh doanh

(ĐTTCO)- Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) vừa tiến hành tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên tài khóa 2019. Năm 2019 gặp nhiều khó khăn nhưng kết quả kinh doanh của công ty khả quan hơn, doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng cao so với năm 2018. 

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống