Tháng 11: NĐT bắt đáy coi chừng "cạm bẫy"

Tháng 11: NĐT bắt đáy coi chừng "cạm bẫy" ảnh 1

Thị trường chứng khoán khởi động tháng 11 không mấy suôn sẻ, thành quả của ba phiên cuối tháng 10 (26-10 - đến 28-10) đã bị mất trắng với việc VN-Index lao dốc không phanh xuyên thủng mốc 410 điểm (2-11) và sau đó quay sang giằng co tại mốc kỹ thuật này trong suốt 4 phiên liên tiếp gần đây.

Thanh khoản theo đó cũng dần suy kiệt với mức giao dịch bình quân mỗi phiên trên 20 triệu đơn vị.

Bên phía sàn Hà Nội, tình trạng của HN-Index còn xấu hơn khi chỉ số này trượt dài trong suốt 5 phiên liền từ mốc 70 điểm xuống còn 65 điểm (7-11), thanh khoản theo đó cũng giảm sút mạnh mẽ.

Tuy nhiên, phiên giao dịch ngày 8-11 thị trường chứng khoán bất ngờ đảo chiều về cuối phiên, dòng tiền bắt đáy xuất hiện đã giúp HNX-Index thoát khỏi chuỗi ngày giảm điểm liên tiếp. Song tâm lý thị trường vẫn khá thờ ơ và nhiều người cho rằng động thái trên không nói lên được điều gì khi mà những thông tin xấu vẫn đang bao vây thị trường.

Theo ông Đặng Ngọc Hòa, Trưởng phòng giao dịch CTCK Woori, nếu thị trường có sự hồi phục kéo dài trong 1 tới 2 phiên tới thì đó cũng chỉ là cơ hội cho các nhà đầu cơ và tổ chức “thoát hàng”.

Bởi ông Hòa cho rằng, kinh tế vĩ mô trong nước hiện vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và mối lo ngại lớn nhất hiện nay là kết quả kinh doanh quý IV của các doanh nghiệp niêm yết.

“Nhiều khả năng sẽ có không ít doanh nghiệp phải ghi nhận kết quả kinh doanh thua lỗ đột biến trong quý cuối cùng của năm, khi các khoản phải thu không thực hiện được do nền kinh tế và hoạt động tín dụng khó khăn kéo dài.

Thêm vào đó, thị trường bất động sản đình đốn và nguy cơ khủng hoảng sẽ chi phối khá lớn đến thị trường chứng khoán. Tính số lượng các công ty niêm yết có ngành nghề chính hoặc liên quan trực tiếp đến bất động sản chiếm tỷ trọng tới hơn 30% trên trường, do đó những ảnh hưởng tương ứng là không thể tránh khỏi,” ông Hòa phân tích.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng CTCK Thăng Long, dự báo thị trường bất động sản tới đây sẽ còn xuống nữa, bởi thị trường này đã ảm đạm quá lâu và hiện đang gây áp lực về vốn lên các nhà đầu tư và những nhà đầu cơ. Để tăng thanh khoản cho thị trường bắt buộc các dự án bất động sản sẽ phải hạ giá xuống tới khi nào chạm được nhu cầu thực của xã hội.

Ông Thế Anh cho rằng, các dự án bất động sản cũng không dễ gì mà lỗ khi mà giá bán của nó đã được thổi lên mức “trên trời” so với những chi phí và giá đất đền bù mà chủ đầu tư bỏ ra. Song đối với các nhà đầu tư chứng khoán, rõ ràng các mã cổ phiếu có liên quan tới lĩnh vực bất động đã mất tính hấp dẫn và đang chứa đựng quá nhiều yếu tố rủi ro.

Đối với việc nhà đầu tư cá nhân tham gia bắt đáy trong thời điểm hiện tại, theo các chuyên gia sẽ chứa đựng nhiều rủi ro trong ngắn hạn.

Ông Raphael Wilhelm, Giám đốc Khối phân tích kỹ thuật, CTCK Bản Việt chỉ ra, mặc dù chỉ số HNX-Index đã hồi phục nhẹ hồi từ đường xu hướng đi qua mốc 64,5 điểm (qua mức thấp nhất trong tháng Năm và tháng Tám). Tuy nhiên, xu hướng giảm ngắn hạn sẽ vẫn giữ nguyên nếu trong đợt tăng này thị trường không lên trên mức hỗ trợ kỹ thuật 67,39 điểm, cao hơn khoảng 3,5% so với hiện tại 65,13 điểm.

“Trong khi đó VN-Index vẫn dao động quanh ngưỡng hỗ trợ 405 điểm, chủ yếu là do sự chi phối các cổ phiếu lớn như VNM, MSN… Ngưỡng kích hoạt tín hiệu đầu tư cho VN-Index hiện tại là 418,95 điểm. Một số cổ phiếu đã cố gắng tạo đáy trong phiên 8/11, tuy nhiên còn phải chờ xem đây có phải là đáy bền vững" - theo ông Raphael Wilhelm.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BĐS phía Đông trở thành điểm nóng của thị trường nhờ những lợi thế lớn về hạ tầng

Đô thị sinh thái ghi điểm khách quan tâm BĐS phía đông TPHCM

(ĐTTCO) - Bất động sản khu vực phía Đông TPHCM vẫn tiếp tục dẫn dắt thị trường trong năm nay. Dữ liệu từ Batdongsan.com.vn cho thấy trong quý 1/2021 mức độ quan tâm và tìm kiếm bất động sản ở các khu đô thị vệ tinh và các tỉnh lân cận thành phố lớn tăng mạnh so với quý 4/2020. Điều này phản ánh xu hướng dịch chuyển cả nguồn cung và cầu về các vùng vệ tinh.

Quy hoạch - Đô thị

TPHCM: Đầu tư 7 tuyến taxi thủy phục vụ vận tải hành khách và du lịch

(ĐTTCO)- UBND TPHCM vừa giao Sở Giao thông vận tải TP triển khai thực hiện Quyết định 3998/QĐ-UBND ngày 27-10-2020 của UBND TPHCM về phê duyệt Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TPHCM đối với nhiệm vụ phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng đường thủy.

Không gian sống