Tách bạch tài khoản NĐT

“Ngày 15-1-2014 là hạn chót để các CTCK thực hiện quản lý tách bạch tiền gửi giao dịch chứng khoán, xây dựng hệ thống để NĐT lựa chọn mở tài khoản theo phương án tài khoản tổng hoặc tách bạch. Nếu CTCK nào không thực hiện phải dừng hoạt động môi giới”. Đó là khẳng định của ông Phạm Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Quản lý kinh doanh (UBCKNN), tại hội nghị triển khai quy định quản lý tiền gửi giao dịch chứng khoán vừa diễn ra.

Chống lạm dụng tiền khách hàng

Theo ông Phạm Hồng Sơn, về cơ bản CTCK đã làm tốt chuyện này, chỉ vài vụ việc nổi cộm phải chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng để xử lý. Hầu như thời gian qua CTCK không nhận tiền của khách hàng mà gửi qua ngân hàng có quầy giao dịch tại CTCK và gửi vào tài khoản tổng.

Những CTCK lớn làm tương đối tốt, qua kiểm tra từ năm 2010 đến nay không có chuyện lạm dụng tiền. Tuy nhiên, vụ điển hình về việc lạm dụng tiền, chứng khoán trên tài khoản của khách hàng tại CTCK Tràng An (TAS), ông Sơn cảnh báo quy định của cơ quan quản lý trong việc tách bạch quản lý tiền và chống những rủi ro liên quan đến đạo đức nghề nghiệp chưa cao của nhân viên CTCK.

Trả lời thắc mắc của đại diện một CTCK liên quan đến việc NĐT ủy quyền cho CTCK chuyển tiền, ông Sơn khẳng định CTCK không được phép nhận và điều chuyển tiền tiền nội bộ giữa các tài khoản của khách hàng. Nghĩa là NĐT không được ủy quyền thực hiện việc này và nghiêm cấm CTCK thực hiện việc ủy quyền.

Theo Điều 50 của Thông tư 210/2012/TT-BTC hướng dẫn thành lập và hoạt động CTCK, để thực hiện việc quản lý tách bạch tiền gửi giao dịch chứng khoán, CTCK phải xây dựng hệ thống để đáp ứng cả 2 phương thức quản lý tiền để khách hàng lựa chọn. Thứ nhất, khách hàng mở tài khoản trực tiếp tại ngân hàng thương mại do CTCK lựa chọn để quản lý tiền giao dịch chứng khoán.

Thứ hai, CTCK mở tài khoản chuyên dụng tại ngân hàng thương mại để quản lý tiền của khách hàng. Tiền trên tài khoản chuyên dụng không thuộc sở hữu của CTCK mà thuộc khách hàng. Tiền của từng khách hàng trong từng tiểu khoản cũng thuộc sở hữu của khách hàng. Tài khoản chuyên dụng phải mở riêng biệt và tách bạch với các tài khoản khác của CTCK. Tài khoản chuyên dụng này chỉ phục vụ cho giao dịch của khách hàng.

Rắc rối với công nghệ

Là ngân hàng duy nhất chỉ định thanh toán và phối hợp với UBCKNN trong việc cung cấp các gói sản phẩm liên quan đến việc tách bạch quản lý tiền gửi giao dịch của khách hàng, ông Đậu Trí Dũng, Phó Giám đốc Ban Phát triển sản phẩm và tài trợ thương mại BIDV, cho biết BIDV có gói sản phẩm BIDV@Securities cho phép quản lý tách bạch tài khoản tiền của NĐT với tài khoản thanh toán giao dịch chứng khoán của CTCK theo quy định tại Điều 50.4a, Thông tư 210/2012.

Theo đó, NĐT mở một tài khoản tiền gửi giao dịch chứng khoán tại BIDV và ủy quyền cho BIDV thực hiện giao dịch theo yêu cầu của CTCK; kết nối BIDV@Securities giữa BIDV và CTCK; cung cấp cho CTCK các thông tin trực tuyến theo thời gian thực về thông tin tài khoản tiền gửi giao dịch chứng khoán của NĐT; hỗ trợ CTCK thực hiện các giao dịch liên quan đến tài khoản tiền gửi giao dịch chứng khoán của NĐT.

Tách bạch tài khoản NĐT ảnh 1

UBCKNN nghiêm cấm NĐT và CTCK ủy quyền chuyển tiền lẫn nhau.
Ảnh: L. THANH


Xung quanh gói sản phẩm này, đại diện CTCK MB băn khoăn liệu với giao dịch ký quỹ, việc giải ngân với giao dịch này sẽ ra sao? Chia sẻ những lo lắng trong thực hiện, CTCK Sài Gòn - Hà Nội và CTCK Nhật Bản, đặt câu hỏi về việc tài khoản NĐT và CTCK có thực sự kết nối khi NĐT không giao dịch với CTCK A mà muốn chuyển sang CTCK B cũng có tài khoản ở BIDV?

Ông Đậu Trí Dũng cho biết việc xử lý tài khoản giao dịch ký quỹ liên quan đến tiền của NĐT và CTCK rất khó khăn, BIDV đang nghiên cứu và phối hợp với các CTCK để sử dụng dịch vụ này. Còn việc điều chuyển là thực hiện được, nhưng NĐT phải chấm dứt hoạt động ở CTCK cũ và BIDV sẽ thiết lập tài khoản NĐT ở CTCK mới.

Về việc xử lý giao dịch với trường hợp NĐT mở nhiều tài khoản, CTCK VCB thắc mắc với sản phẩm BIDV@Securities, nếu CTCK này kết nối mà tài khoản khác của NĐT tại CTCK khác không kết nối, liệu có phải ngắt bên không kết nối để sử dụng bên kết nối?

Không trả lời trực diện vào điều này, ông Dũng cho biết gói sản phẩm này được làm từ năm 2010 và khi đó chưa có quy định cho phép NĐT sử dụng nhiều tài khoản. Do vậy, BIDV đang nghiên cứu để hoàn thiện sản phẩm hơn.

Liên quan đến câu hỏi của CTCK Quốc tế Hoàng Gia về việc liệu CTCK có được cho vay, ứng trước không? Ông Phạm Hồng Sơn cho biết việc ứng trước UBCKNN chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện, nếu CTCK làm xảy ra rủi ro phải tự chịu.

Bởi rủi ro có thể xảy ra khi cho phép NĐT ứng trước tiền bán chứng khoán nhưng khách hàng sau đó không đủ tiền mua. CTCK chỉ được phép cho vay ký quỹ, nhưng không được ứng trước và điều này cũng chính để bảo vệ CTCK.

Hà My

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Venezia Beach Village được triển khai trong quý IV-2020.

Các đại gia địa ốc chen chân Bình Thuận

(ĐTTCO) - Thời gian qua, hàng loạt dự án hạ tầng được UBND tỉnh Bình Thuận đầu tư, phát triển đã tạo cú hích thu hút các ông lớn trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) du lịch, nghỉ dưỡng đầu tư.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống