Sóng penny đã kết thúc?

Tuần qua, mặc dù thị trường chứng khoán tiếp tục nằm trong trạng thái điều chỉnh, song đi ngược với xu thế chung, nhiều cổ phiếu thị giá thấp như IJC, KTB, LCM, PXL, PXS, TDC, UDC… đã được đẩy giá lên mạnh mẽ với hoạt động tranh mua kịch trần trong thời gian dài, có những các mã cổ phiếu tăng trưởng trên 100% như IJC, PXL…

Sóng penny đã kết thúc? ảnh 1

Diễn biến thị trường cho thấy, dòng tiền đầu cơ đã mạo hiểm ở lại thị trường và lôi kéo thành công nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ cùng tham gia trong quá trình đẩy giá nhóm cổ phiếu “nóng” này.

Tính từ đầu tháng 9, thị trường trải qua 20 phiên giao dịch thì các mã IJC, PXL, UDC... có tới hơn nửa là các phiên tăng trần với dư mua đến cuối phiên, có lúc cả triệu cổ phiếu không được đáp ứng.

Ông Đặng Ngọc Hòa, Trưởng phòng Giao dịch Công ty Chứng khoán Woori cho hay, thị trường lình xình và nhóm cổ phiếu blue-chip cũng nằm trong xu thế đó. Song dòng tiền vẫn mong muốn tiếp tục tìm kiếm lợi nhuận, đã liều lĩnh “tách” nhóm cổ phiếu nhỏ ra khỏi xu hướng. Rõ ràng đây là tín hiệu của đầu cơ, nhưng các nhà đầu tư vẫn sẵn sàng tham gia và tạo ra được hiệu ứng lan truyền.

Ông Hòa đưa ra dẫn chứng, cổ phiếu IJC tăng đột biến nhờ thông tin tham gia vào rổ chỉ số FTSE Vietnam Index và việc hai mã FPT và HSG bị loại ra khỏi chỉ số đã được các nhà đầu tư dự đoán, dòng tiền của khối ngoại sẽ rút ra là khá lớn và kỳ vọng nó sẽ đổ vào IJC. Thông tin này đã xuất hiện trên các diễn đàn từ lâu, nhiều nhà đầu tư theo đó đã khẩn trương thu gom từ thời điểm hơn 6.000 đồng/cổ phiếu và hiện cổ phiếu này đã vượt ngưỡng lợi nhuận 125%.

Hay nhóm cổ phiếu dầu khí thời gian qua giảm rất mạnh và phần lớn rơi xuống dưới mệnh giá. Các nhà tạo lập thị trường tạo thành một dòng cổ phiếu sinh lời với xu hướng bật lên mạnh mẽ. Trong các phiên gần đây, họ tập trung vào cả nhóm thuộc ngành dầu khí như PXI, PXS, PXM, PXT, PVT… khiến các mã này đều có dư mua trần hàng trăm nghìn cổ phiếu mỗi phiên. Diễn biến trên gần giống thời kỳ hoàng kim của kỹ thuật làm giá cổ phiếu đi theo ngành thời điểm ở giai đoạn những năm 2009, 2010.

“Nhà đầu tư vẫn mạnh dạn mua các mã cổ phiếu thị giá thấp, có giá trị kinh doanh tốt nhằm đầu cơ ngắn hạn kỳ vọng với tỷ suất lợi nhuận cao hoặc nếu không thành công thì độ rủi ro cũng sẽ thấp hơn. Trong trường hợp mất thanh khoản thì họ có thể chuyển hướng sang đầu tư dài hạn,” ông Hòa lý giải hành động của giới đầu tư.

Quan sát diễn biến phiên giao dịch ngày 29/9, giao dịch trên thị trường tăng đột biến cả về giá trị và số lượng. Song thanh khoản lại tập trung hướng vào nhóm cổ phiếu tăng "nóng" trước đó.

Đáng chú ý, mã cổ phiếu IJC đã có khối lượng cổ phiếu giao dịch thành công lên trên 9 triệu đơn vị, các mã khác như PXL, PVT, TDC, UDC, HQC... cũng đạt một vài triệu cổ phiếu.

Hầu hết tất cả các thành viên trên thị trường đều cho rằng phiên này là phiên phân phối, tuy nhiên với diễn biến giao dịch khá phức tạp của phiên đã khiến các chuyên gia trên thị trường đưa ra các quan điểm trái chiều.

Theo ông Lê Phương, Phó phòng Môi giới 2, Công ty Chứng khoán SME, đây là phiên xả hàng, có những mã ‘nóng’ đã tăng đến 100%, người bán tranh nhau chốt lời. Diễn biến giao dịch trong một hai phiên nữa dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh về lực cung.

“Tuần sau, thị trường còn xấu nữa, khi các mã thị giá thấp đã được mua rất nhiều bởi nhà đầu tư không quan tâm đến quá khứ giao dịch, mua ngưỡng cao rồi bán lay lắt. Vẫn là bài học kinh điển mà ai cũng nhìn thấy, nhưng không hiểu sao mọi người vẫn nhảy vào,” ông Phương phân tích.

Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, ông Nguyễn Hữu Việt, Trưởng phòng Phân tích Công ty Chứng khoán IRS, lại chỉ ra rằng mỗi khi cổ phiếu ở đỉnh sẽ xuất hiện rất nhiều dòng tiền chảy vào, đơn cử như việc tăng đột biến về thanh khoản tại phiên 29/9.

“Quan sát kỹ sự vận động của từng dòng cổ phiếu trong các phiên điều chỉnh vừa qua cho thấy các mã cổ phiếu blue-chip không giảm giá quá đà, trái lại nhóm cổ phiếu thị giá thấp lại tách ra và duy trì được xu thế tăng mạnh. Điều này thể hiện tâm lý nhà đầu tư trên thị trường không quá xấu.

Tôi nghĩ thị trường sẽ có cơ hội tăng trưởng. Như trong phiên 29-9, thị trường lại xuất hiện động thái tăng mua tại các mã cổ phiếu ngành chứng khoán, đây là tín hiệu tốt. Theo tôi ngưỡng cản kỹ thuật mới của HNX-Index là 75 điểm và VN-Index là 440 điểm” - ông Việt nhận định.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống