SJD áp lực sau sáp nhập

Tương tự các thương vụ sáp nhập khác, bên cạnh những mặt được sau khi sáp nhập, CTCP Thủy điện Cần Đơn (SJD) cũng chịu nhiều áp lực với CTCP Thủy điện Ry Ninh II (RHC).

Nhiều lợi thế

SJD được thành lập năm 1998 với Nhà máy Thủy điện Cần Đơn có công suất thiết kế 77,6MW (Bình Phước). Cuối năm 2013, SJD sáp nhập với CTCP Thủy Điện Ry Ninh II và hiện nay SJD sở hữu 2 nhà máy thủy điện với tổng  công  suất  thiết  kế  85,7MW.

Ngoài ra, SJD đang tiếp tục triển khai các dự án thủy điện khác là Nhà máy Thủy điện Hà Tây và Nhà máy Thủy điện ĐăkPsi. Lợi thế lớn nhất của SJD là sản lượng bình quân cao hơn đáng kể so với sản lượng thiết kế. Mặc dù thường xuyên biến động do phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết (lượng mưa hàng năm) nhưng sản lượng điện trung bình của SJD các năm qua đạt 311,5 triệu Kwh, cao hơn nhiều so với sản lượng thiết kế  292 triệu Kwh.

Đặc biệt, năm 2009 và 2012 với thời tiết thuận lợi, sản lượng điện SJD đạt đến 439,3 triệu Kwh và 441,8 triệu Kwh. Nhờ các chính sách ưu đãi, SJD chịu mức thuế doanh nghiệp tương đối thấp: 5% giai đoạn 2010-2016, 10% giai đoạn 2017-2018 và 20% giai đoạn 2019-2029. Đây là lợi thế của các doanh nghiệp thủy điện nói chung và của riêng SJD khi thuế thu nhập doanh nghiệp hiện đang ở mức 22%.

Với hoạt động chính là thủy điện, lượng mưa hàng năm quyết định rất lớn đến sản lượng điện cũng như kết quả  kinh doanh của SJD. Ngoài ra, các yếu tố thiên tai như động đất hay lũ quét cũng sẽ  gây ra thiệt hại, sự cố trong việc phát điện và tăng chi phí sửa chữa của SJD.

Giá bán điện của SJD thuộc nhóm cao so với các doanh nghiệp cùng ngành, thậm chí họ gần như không quan tâm khi mô hình thị trường điện cạnh tranh được áp dụng. SJD ký hợp đồng bán điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), giá bán cố định và thuộc nhóm cao so với doanh nghiệp cùng ngành.

Đây là một lợi thế rất lớn, giúp SJD có hoạt động kinh doanh tương đối ổn định những năm qua. Riêng trong quý I-2014, với điều kiện thời tiết thuận lợi, lượng nước về nhiều hơn so với cùng kỳ nên doanh thu thuần SJD đạt 55,6 tỷ đồng (tăng 11,6%).

Doanh thu tăng chủ yếu đến từ sản lượng điện của Nhà máy Thủy điện Cần Đơn tăng, trong khi sản lượng điện của Nhà máy Thủy điện Ry Ninh gần như tương đương với năm 2013. Theo dự báo của CTCK Bảo Việt (BVS), năm nay SJD có thể đạt 378,2 tỷ đồng doanh thu (tăng khoảng 6,3%), lợi nhuận sau thuế 158,5 tỷ đồng, EPS 3.865 đồng/CP. Dự  báo năm 2015, SJD đạt 175,8 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế (tăng 11,6%), EPS đạt 4.312 đồng/CP.

Rủi ro phía trước

Với tổng vốn đầu tư cho dự án Thủy điện Cần Đơn lên đến 1.117 tỷ  đồng, trong khi vốn chủ sở hữu chỉ khoảng 358,8 tỷ đồng, SJD đã phải sử dụng khá nhiều vốn vay để đầu tư cho dự án. Tuy nhiên sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, SJD đã giảm mạnh nợ vay với tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu từ 2,07 lần năm 2008 xuống còn 0,26 lần năm 2013.

Dự kiến tỷ lệ này trong năm 2015 chỉ còn 0,22 lần. Tuy nhiên, con số này khó mang lại lợi thế cho SJD sau khi sáp nhập với RHC. Có thể kể đến đầu tiên là xu hướng bị chiếm dụng vốn. Theo quy định, SJD sẽ bán điện cho Tổng công ty Sông Đà, sau đó Sông Đà bán lại cho EVN. Do đó, SJD sẽ thu tiền trực tiếp từ Tổng công ty Sông Đà (đây cũng đồng thời là cổ  đông lớn của SJD với tỷ lệ sở hữu xấp xỉ 51%).

Những năm gần đây, vòng quay các khoản phải thu có xu hướng giảm mạnh từ 15,1 lần (2008) còn 1,78 lần (2013). Theo BVSC, với tỷ lệ nợ của SJD ngày càng giảm đồng thời dòng tiền nhàn rỗi tăng dần, SJD sẽ tiếp tục bị chiếm dụng vốn nhiều hơn trong những năm tới, tương tự như trường hợp của CTCP Vĩnh Sơn Sông Hinh (VSH) và EVN.

Rủi ro kế tiếp là hiện tượng pha loãng CP do chủ trương tái cơ cấu của Tổng công ty Sông Đà. Theo đề án tái cấu trúc tổng công ty này giai đoạn 2012-2015, tầm nhìn đến năm 2020 được Bộ Xây dựng phê duyệt, có chủ  trương thực hiện sáp nhập các CTCP như Thủy điện Nậm Chiến, Đầu tư phát triển điện Sê San 3A, Thủy điện Nà Lơi, Thủy điện Ry Ninh II, Thủy điện Trà Xom, Thủy điện Hương Sơn, Thủy điện Sông Đà - Hoàng Liên vào SJD và đổi tên thành CTCP Điện Sông Đà. Đến nay, SJD đã hoàn tất sáp nhập với RHC, trong khi Tổng công ty Sông Đà đã thoái vốn toàn bộ tại CTCP Thủy điện Trà Xom.

SJD áp lực sau sáp nhập ảnh 1

Thủy điện Cần Đơn.

Theo phân tích của BVSC, sau khi sáp nhập xong toàn bộ, tổng công suất của SJD sẽ lên đến 514,4MW, gấp 6 lần so với công suất hiện tại là  85,7MW. Tuy nhiên, vì vốn vay chiếm tỷ lệ lớn trong tổng vốn đầu tư và thông thường các dự án thủy điện sẽ hoạt động hiệu quả sau 10 năm. Trong khi đó, các dự án SJD dự định sáp nhập (chỉ riêng Thủy điện Nà Lơi hoạt động được 11 năm) mới vận hành 2-7 năm.

Do đó trong trường hợp sáp nhập, EPS của SJD sẽ giảm trong ngắn hạn khoảng 5 năm tới. Bên cạnh đó, SJD cũng phải đưa ra tỷ lệ hoán đổi đủ hấp dẫn để thuyết phục các cổ đông tại các dự án thủy điện sáp nhập đồng ý thoái vốn. Khi đó, cổ đông hiện hữu của SJD có thể sẽ chịu rủi ro CP bị  pha loãng.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công viên bãi biển 16ha, nơi tổ chức các hoạt động thể thao, giải trí biển đang trong giai đoạn thi công, dự kiến hoàn thành và đưa vào vận hành giai đoạn 1 vào tháng 12-2020.

Hậu Covid -19, đầu tư BĐS ven biển có hấp dẫn?

(ĐTTCO) - Để an toàn cho dòng tiền và đảm bảo lợi nhuận đầu tư, ưu tiên của khách hàng hậu Covid -19 vẫn là chọn lựa những sản phẩm bất động sản tại các thị trường có tiềm năng lớn, nơi được đầu tư mạnh về hạ tầng giao thông, đặc biệt là các thị trường ven biển…

Quy hoạch - Đô thị

Làm quy hoạch tốt, sẽ dư tiền làm metro

(ĐTTCO)-Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, TPHCM chỉ cần làm quy hoạch tốt, bản thân quỹ đất xung quanh nhà ga metro sẽ dư sức tạo vốn để làm metro.

Không gian sống