SGT - Càng níu kéo càng khổ

Lên kế hoạch hủy niêm yết từ năm 2011 nhằm tái cơ cấu, nhưng sau đó lại không thực hiện để rồi hoạt động kinh doanh bê bết hơn, CTCP Công nghệ viễn thông Sài Gòn (SGT) lại một lần nữa lên kế hoạch hủy niêm yết trong năm 2013.

Theo số liệu công bố tại ĐHCĐ vừa được tổ chức ngày 19-6, SGT tiếp tục báo lỗ 260 tỷ đồng trong năm 2012 và lỗ lũy kế đến cuối năm 2012 là 331,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, lại một lần nữa ĐHCĐ của SGT tiếp tục thông qua phương án hủy niêm yết tự nguyện, đồng thời ủy quyền HĐQT lựa chọn thời điểm cụ thể để tiến hành thủ tục cần thiết. Việc hủy niêm yết tự nguyện đã được thông qua với tỷ lệ tán thành 74% tổng số cổ phần của cổ đông không phải là cổ đông lớn. Và lần này, kế hoạch hủy niêm yết của SGT đã không còn khuấy động dư luận như từng xảy ra trong quá khứ.

Thời điểm 2011 khi SGT quyết định hủy niêm yết, giá CP của doanh nghiệp này giao dịch ở mức trên dưới 9.000 đồng/CP. Những cổ đông nắm giữ SGT từng phản đối kế hoạch hủy niêm yết trước đó nếu còn nắm giữ SGT chắc hẳn sẽ rất hối hận. Đến nay, khi SGT lại công bố kế hoạch hủy niêm yết, giá CP SGT chỉ còn giao dịch chưa đầy 3.000 đồng/CP.

Cách đây hơn 2 năm, trong phiên họp ĐHCĐ thường niên 2011, cổ đông của SGT cũng thông qua chủ trương tự hủy niêm yết trên sàn HOSE. Quyết định này ngay lập tức gây chấn động cả TTCK bởi SGT là doanh nghiệp đầu tiên tự nguyện xin hủy niêm yết.

Giải thích về lý do hủy niêm yết thời điểm đó, lãnh đạo SGT cho rằng, do tình hình kinh tế vĩ mô và thế giới chuyển biến khó lường, trong khi tình hình trong nước cũng không sáng sủa khi ngân hàng ngừng cho vay đối với lĩnh vực CK và bất động sản. Tín dụng vào TTCK bị nghẽn khiến TTCK không còn là kênh huy động vốn hiệu quả, giá CP liên tục đi xuống. Chính vì vậy, việc hủy niêm yết để tái cấu trúc là điều bắt buộc đối với tương lai SGT.

Điều đáng nói, ngay sau khi thông tin SGT xin hủy niêm yết, đã có nhiều luồng ý kiến cho rằng lãnh đạo SGT “yếu bóng vía”, làm như vậy ảnh hưởng đến cổ đông, thậm chí gây tác động không tốt cho cả thị trường. Có lẽ vì những phản ứng này việc hủy niêm yết theo nghị quyết ĐHCĐ thường niên 2011 của SGT đã không được thực hiện. Kế hoạch hủy niêm yết bị tạm dừng nhưng rồi SGT cũng không khá hơn, thậm chí hoạt động đi vào bế tắc khiến HOSE phải đưa CP SGT vào diện quản lý đặc biệt.

SGT - Càng níu kéo càng khổ ảnh 1

Saigontel thất bại khi đầu tư vào VTC.

Cụ thể, sau khi công bố kết quả sản xuất kinh doanh năm 2011 lỗ hơn 113 tỷ đồng, SGT bị đưa vào diện cảnh báo từ ngày 11-4-2012, SGT đã trình phương án khắc phục như lên kế hoạch cơ cấu lại tài sản, giảm mạnh dư nợ tín dụng để giảm bớt chi phí lãi vay. SGT còn cho biết đã đạt được những thỏa thuận nhất định với các khách hàng tiềm năng cam kết quay trở lại thuê đất và nhà xưởng.

Thế nhưng những biện pháp này đã không mang lại hiệu quả khi SGT tiếp tục lỗ 260 tỷ đồng trong năm 2012. Với kết quả không như mong đợi này, SGT lại bị HOSE đưa vào diện cảnh báo từ ngày 9-5 (do thua lỗ trong năm 2012) và tiếp đó bị đưa vào diện kiểm soát từ ngày 24-5 (do thua lỗ 2 năm liên tiếp 2011, 2012).

Hoạt động kinh doanh không hiệu quả đã đành, SGT còn thiếu chuyên nghiệp với hàng loạt sai phạm trong quá trình hoạt động và đầu tư, như bị cảnh cáo trên toàn thị trường trong tháng 2-2013 do vi phạm về công bố thông tin; liên tục bị HOSE nhắc nhở vì chậm nộp BCTC 2012 và mới nhất chậm nộp BCTC quý I-2013.

SGT còn khiến cổ đông và NĐT nắm giữ cổ phần hết sức bức xúc về thất bại khi đầu tư vào lĩnh vực truyền hình (hợp tác với Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện - VTC). Theo tính toán của SGT, ước tính thương vụ này gây thiệt hại 220 tỷ đồng.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Novaland và Tập đoàn Khách sạn Minor

Novaland hợp tác chiến lược cùng tập đoàn khách sạn Minor

(ĐTTCO) - Tập đoàn Novaland chính thức ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Khách sạn Minor (Minor Hotels Group) để tư vấn phát triển và quản lý vận hành khách sạn mang thương hiệu AVANI Saigon tại dự án The Grand Manhattan – Tổ hợp căn hộ - thương mại hạng sang tại trung tâm quận 1.

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống