REE giữ giá vì ai?

Tại ĐHCĐ CTCP Cơ điện lạnh (REE) diễn ra cuối tháng 3, có 2 sự kiện đáng quan tâm. Thứ nhất REE là doanh nghiệp (DN) niêm yết đầu tiên trên cả nước tổ chức ĐHCĐ trực tuyến. Thứ hai, việc bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch HĐQT REE, cam kết giữ CP không xuống dưới 14.000 đồng/CP. Liệu đây có phải là tin vui đối với NĐT đang nắm giữ CP REE (giá CP REE hiện đang giao dịch ở mức 13.000 đồng/CP) hay chỉ là phát biểu gây sốc của lãnh dạo DN này?

Đối với TTCK Việt Nam, thông thường để giữ được CP không bị rớt giá, có 4 giải pháp: đăng ký mua CP quỹ, công bố thông tin tốt, hàng loạt cổ đông nội bộ đăng ký mua vào số lượng lớn và phát hành thêm CP. Trong 4 giải pháp này, giải pháp cuối cùng khó được thực hiện trong bối cảnh NĐT đang quá “hãi” với các trường hợp phát hành thêm. Các giải pháp còn lại cũng khó tạo sóng cho CP trong tình hình TTCK hiện nay.

Điển hình là sau khi bà Mai Thanh tuyên bố không để giá REE xuống dưới 14.000 đồng/CP, CP REE cũng chỉ tăng nhẹ lên 13.300 đồng/CP. Còn muốn mua CP quỹ, phải sử dụng nguồn vốn rất lớn. Điều này càng khó hơn khi DN này đang tìm cách xoay xở vốn để làm ăn thông qua việc phát hành trái phiếu chuyển đổi.

Như vậy, nếu muốn thực hiện đúng cam kết với cổ đông, không còn cách nào khác REE phải nhờ đến các “đội lái”. Mà điều này phạm luật và chắc chắn bộ máy lãnh đạo của REE sẽ không thông qua quyết định liều lĩnh này.
Theo nhận định của giới đầu tư, việc bà Mai Thanh quyết tâm giữ giá CP chưa hẳn vì quyền lợi cổ đông, nhiều khả năng thời gian chuyển đổi trái phiếu thành CP đang đến gần.

Mức giá 14.000 đồng/CP được xem chấp nhận được đối các với các trái chủ, nhưng nếu để CP xuống thấp hơn mức giá này, nhiều khả năng REE sẽ phải tìm nguồn để trả gốc và lãi cho các trái chủ trái phiếu chuyển đổi đã phát hành trước đó. Tổng giá trị của đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi hơn 810 tỷ đồng, lãi suất 8%/năm, thời gian thanh toán ngày 2-8-2011. Hãy chờ xem bà Mai Thanh sẽ đưa ra sách lược gì để cứu CP REE trong thời gian tới.

KIM GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ mất gần 2 giờ di chuyển bằng máy bay hoặc cao tốc từ các thành phố lớn đến Second home biển Phan Thiết. (Ảnh: Mẫu second home tại NovaWorld Phan Thiet, Phan Thiết, Bình Thuận)

Second home biển Phan Thiết – Cơ hội đầu tư “1 lời 1”

(ĐTTCO) - Giới đầu tư bất động sản (BĐS) nhận định BĐS biển Phan Thiết đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết nhờ vào các tín hiệu tích cực trong việc triển khai cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết và gói đầu tư Second home biển “1 lời 1” đang tạo sóng trên thị trường gần đây.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống