Quyền năng khối ngoại?

Quyền năng khối ngoại? ảnh 1
TTCK ngày càng rõ hơn vai trò dẫn dắt thị trường của NĐTNN, nhất là thời điểm nửa đầu năm 2013. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, đặc biệt là sau đợt cơ cấu danh mục của các quỹ ETF trong tháng 6 vừa qua, sự tham gia của khối ngoại hết sức mờ nhạt và dấu hiệu bán ra vẫn còn khá mạnh.

Sự biến động của nhóm blue chip chính vì vậy cũng bị ảnh hưởng không tích cực làm cho VN Index không có cơ hội để phục hồi rõ nét nào trong cả tháng 7 vừa qua. 

Xem ra trong 6 tháng cuối năm, kịch bản dòng vốn ngoại đổ mạnh vào thị trường như giai đoạn nửa đầu năm 2013 sẽ khó có thể xảy ra. Nguyên nhân chính là dòng vốn có xu hướng rút bớt tỷ trọng ở các nước mới nổi và chuyển dịch sang thị trường các nước đã phát triển, nhất là Hoa Kỳ sau khi nền kinh tế nước này đã có những dấu hiệu hồi phục tốt cùng với tuyên bố của FED về khả năng ngừng gói QE3 từ giữa năm 2013.

Ngoài ra, trong những năm gần đây, chu kỳ giải ngân mạnh của khối ngoại vào TTCK thường không rơi vào thời điểm 6 tháng cuối năm, chỉ số P/E của Việt Nam tuy vẫn ở mức thấp nhất trong khu vực nhưng khoảng cách so với các nước cũng đã thu hẹp đáng kể so với thời điểm cuối năm 2012.

Dù ảnh hưởng của khối ngoại với TTCK không còn mạnh như thời điểm nửa đầu năm 2013, nhưng không có nghĩa khối ngoại sẽ “tháo chạy”. Theo nhận định chung của giới phân tích, nếu tình hình thế giới không có diễn biến quá xấu, khả năng dòng vốn ngoại rút mạnh khỏi Việt Nam cũng rất thấp do nền kinh tế Việt Nam vẫn đang cho thấy sự ổn định và được kỳ vọng sẽ tốt dần lên về cuối năm.

Tỷ giá mặc dù vừa được điều chỉnh tăng lên 1% vào cuối tháng 6 nhưng về trung và dài hạn nếu duy trì được cam kết sẽ điều chỉnh không vượt quá 2-3% trong năm 2013. Như vậy, kỳ vọng dẫn dắt chủ yếu cho đà tăng của thị trường trong những tháng cuối năm nhiều khả năng sẽ là dòng vốn nội trong bối cảnh mặt bằng lãi suất đã được điều chỉnh về mức thấp.

Nếu nền kinh tế tiếp tục cho thấy sự ổn định và khởi sắc, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được cải thiện cũng là yếu tố “giữ chân” NĐTNN.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nam Long ký kết chiến lược Keppel Land phát triển quỹ đất thương mại Waterpoint

Nam Long ký kết chiến lược Keppel Land phát triển quỹ đất thương mại Waterpoint

(ĐTTCO) - Ngày 5-7, Nam Long (HOSE: NLG) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Keppel Land Mall Management Việt Nam thuộc tập đoàn bất động sản hàng đầu châu Á Keppel Land trong việc tư vấn chiến lược phát triển các quỹ đất thương mại tại khu đô thị Waterpoint, đa dạng hóa hệ sinh thái tiện ích, hướng đến gia tăng giá trị cho dự án. 

Quy hoạch - Đô thị

Làm quy hoạch tốt, sẽ dư tiền làm metro

(ĐTTCO)-Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, TPHCM chỉ cần làm quy hoạch tốt, bản thân quỹ đất xung quanh nhà ga metro sẽ dư sức tạo vốn để làm metro.

Không gian sống