Quan sát lực cầu bắt đáy

3 phiên giao dịch đầu tuần, VN Index và HNX Index đã có những diễn biến khó đoán khi KLGD lên đến hàng trăm triệu CP mỗi phiên.

Phiên ngày 5-3, VN Index tăng gần 18 điểm, tương đương 4%. Nhìn vào diễn biến của phiên giao dịch này, nhiều NĐT mặc dù đã chuẩn bị sẵn hàng để chốt lời đã rút lại ý định của mình. Trong khi đó, những NĐT muốn mua vào lại “nản chí”.

Tuy nhiên, phiên ngày 6-3, mọi chuyện lại đảo ngược khi VN Index giảm hơn 12 điểm đồng thời KLGD lên gần 155 triệu đơn vị. Đầu phiên này, mọi việc vẫn diễn ra khá suôn sẻ khi các CP duy trì đà tăng, nhưng lập tức một loạt lệnh bán được tung ra đã đẩy thị trường về sắc đỏ. Gần đến cuối giờ của đợt giao dịch buổi sáng, bên mua có vẻ chiếm ưu thế trở lại.

Nhưng sang đến phiên buổi chiều, lực bán ra quá lớn đã đẩy VN Index giảm hơn 12 điểm. NĐT lạc quan cho rằng VN Index hôm trước tăng được 18 điểm thì hôm nay giảm 12 điểm cũng là bình thường. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến thận trọng khi cho rằng KLGD lớn đi kèm với phiên giảm điểm mạnh là dấu hiệu cho thấy giai đoạn phân phối đỉnh.

Chính vì tâm lý thận trọng nên khoảng 2/3 thời gian giao dịch vào đợt buổi sáng hôm qua 7-3 thị trường tiếp tục chìm trong sắc đỏ. Nhưng càng về cuối phiên, lực cầu tăng đột ngột lại hấp thụ nhanh chóng lượng cung hàng giá rẻ được đưa ra ngoài và điều này tiếp tục được duy trì sang buổi chiều.

Quan sát lực cầu bắt đáy ảnh 1

NĐT cần thận trọng trong việc quan sát lực cầu bắt đáy. Ảnh: LÃ ANH

Nếu chỉ nhìn vào diễn biến của VN Index và giá CP hiện nay, NĐT rất dễ bị “loạn chiêu” khi lực bán, lực mua chứa đựng nhiều yếu tố “thực-ảo” đan xen. Tiêu biểu trong phiên ngày hôm qua, đầu phiên nhóm CP bất động sản với những cái tên “hot” trong thời gian gần đây như ITA, LCG, SJS… bị bán ra rất mạnh, giá giảm về gần sàn, thậm chí sàn, nhưng đến cuối phiên lực mua xuất hiện rất nhanh để càn quét hết lượng cung giá rẻ.

Đáng chú ý, trong cách thức bán ra, các mức giá được “treo” khá cao trong khi giá mua lại đặt ở mức thấp. Tuy nhiên, khối lượng khớp vẫn liên tục diễn ra ở các mức giá “trung bình” và rất nhanh, điều này có thể tạo ra cảm giác xả hàng cho những người quan sát. Đồng thời, nếu NĐT không kiên nhẫn có thể bị “buộc” phải bán ở những mức giá thấp.

Một hiện tượng cũng cần lưu ý ở đây là tính chất phân hóa trên sàn đã bắt đầu mạnh hơn, CP tăng theo từng nhóm thay vì tăng theo phong trào như vài phiên trước đây. Lấy thí dụ, nhóm CP khoáng sản sau một giai đoạn tăng nóng đã bắt đầu bước vào giai đoạn điều chỉnh trong những phiên gần đây. Các CP nhóm này giờ đây cũng trở nên khó đoán hơn bao giờ hết.

Một thí dụ tiêu biểu là mã KTB (CTCP Đầu tư Khoáng sản Tây Bắc) hơn 1 tuần trước vẫn được xem là CP có thể “chơi” được trong ngành khoáng sản vì tỷ lệ tăng giá thấp hơn KSS và KSH. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, KTB vẫn không thể tăng mạnh như kỳ vọng, thay vào đó là những phiên quá mua hoặc quá bán rất khó chịu.

Trong khi đó, nhóm CP ngành BĐS sau một thời gian dài bị hắt hủi, nay đã nổi sóng trở lại. Nhóm CP ngân hàng cũng không thể duy trì đà tăng trên diện rộng, thay vào đó là tập trung nguồn lực cho các mã như HBB và SHB.

Trong những phiên tới đây, nếu thanh khoản của thị trường tiếp tục được duy trì ở mức cao trong khoảng 2.500-3.000 tỷ đồng mỗi phiên và CP tiếp tục phân hóa mạnh mẽ, có thể kỳ vọng đây là một giai đoạn tích lũy để tạo mặt bằng giá mới cho thị trường. Và trong giai đoạn “hạ nhiệt” này, NĐT muốn “thắng” cần phải tỉnh táo hơn trong việc chọn lựa các mã CP.

Hoặc nếu như đã nắm giữ, cần kiên nhẫn chờ đợi  để thị trường xác lập sóng tăng mới tính đến chuyện chốt lời. Cũng cần lưu ý rằng, những trụ cột của thị trường như MSN, VIC, STB… có biến động giá khá mạnh, điều này có thể tác động đến điểm số của VN Index, nhưng nếu các mã còn lại vẫn duy trì được đà tăng hoặc ít nhất là sự ổn định, cần tỉnh táo phán đoán thay vì chạy theo diễn biến của thị trường.

Ở một chiều hướng khác, trong trường hợp VN Index giảm về khu vực 430 điểm kèm theo KLGD giảm, cần thận trọng quan sát lực cầu bắt đáy tại khu vực này, nếu có chiều hướng gia tăng hoặc ổn định, NĐT nắm giữ CP có thể kiên nhẫn chờ đợi hoặc mua thêm. Trong khi những ai chưa mua vào có thể cân nhắc giải ngân dần dần.

Có vẻ như kịch bản NĐT sau một giai đoạn đã tiến hành chốt lời và một lớp NĐT mới bị lỡ đợt sóng trước đang nhanh chóng trở lại. Tuy nhiên, việc dòng tiền margins bắt đầu xuất hiện lại là tính hiệu cảnh báo cho một giai đoạn nóng và cần hạ nhiệt để lấy lại sự ổn định.

LÊ THỤY THANH TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch - Đô thị

TPHCM: Đầu tư 7 tuyến taxi thủy phục vụ vận tải hành khách và du lịch

(ĐTTCO)- UBND TPHCM vừa giao Sở Giao thông vận tải TP triển khai thực hiện Quyết định 3998/QĐ-UBND ngày 27-10-2020 của UBND TPHCM về phê duyệt Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TPHCM đối với nhiệm vụ phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng đường thủy.

Không gian sống