POM Không có chỗ cho tổ chức đầu tư?

POM hiện có vốn điều lệ đạt 1.874,5 tỷ đồng, tương đương 187,5 triệu CP. Tính đến ngày 14-3, cổ đông sáng lập của POM là Công ty TNHH TM-SX Thép Việt nắm giữ 129,3 triệu CP, xấp xỉ 69% vốn điều lệ, cổ đông nước ngoài chỉ nắm 6,45% và không có cổ đông lớn nào sở hữu trên 5%. Điều này có vẻ nghịch lý vì trước KHI chào sàn vào tháng 4 năm ngoái, POM nhận được nhiều sự quan tâm từ các tổ chức đầu tư.

Pomina là một trong những nhà sản xuất thép hàng đầu trong nước. Công suất, thị phần cũng như thương hiệu của POM được nhiều người biết đến. Khi POM chuẩn bị lên sàn, rất nhiều NĐT kỳ vọng CP này sẽ trở thành một “đối trọng” với HPG để NĐT có thêm lựa chọn. Nhưng có vẻ như HPG hiện vẫn đang ở “kèo trên” so với POM.

HPG được nhiều tổ chức đánh giá cao về thái độ cởi mở của ban lãnh đạo cũng như cách thức công bố thông tin, còn POM không được như vậy. POM đã bị HOSE nhắc nhở đến 2 lần về việc chậm nộp báo cáo thường niên. Hồi đầu tháng 8, POM gửi thông cáo báo chí đến HOSE với tiêu đề “Lợi nhuận 6 tháng đầu năm của Pomina Group” khá sơ sài, thông báo lợi nhuận (LN) sau thuế 6 tháng đầu năm đạt 310 tỷ đồng, tương đương 49,2% kế hoạch năm và công ty chiếm 14,9% thị phần tiêu thụ sắt xây dựng.

Trong khi đó, HPG lại mau mắn hơn trong việc công bố thông tin về tình hình sản xuất kinh doanh ngay từ tháng 7, đạt 55% kế hoạch lợi nhuận 2011.

Khoảng 1 tháng qua, có những phiên KLGD của POM bằng 0 hoặc chỉ có vài chục CP, trong khi KLGD của HPG thấp nhất cũng lên đến con số chục nghìn CP. Để mua vào khoảng 9,5 triệu CP và trở thành cổ đông lớn, nắm giữ trên 5% POM với mức giá khoảng 15.000 đồng/CP, số tiền bỏ ra chỉ vào khoảng 140 tỷ đồng, xấp xỉ 7 triệu USD, không nhỏ nhưng cũng không quá lớn. Nhưng có vẻ như NĐT đang “ruồng rẫy” POM và nguyên nhân có lẽ không nằm ở thị trường chung.

Một người đã từng làm tại quỹ đầu tư kể lại, trước khi POM chào sàn, đã có CTCK gặp anh để chia sẻ thông tin như POM không có nợ xấu, công nợ thấp, quy mô “khủng”. Nhưng vấn đề không có nợ xấu không phải do POM thu hồi công nợ tốt mà xuất phát từ việc Công ty TNHH TM-SX Thép Việt (tạm gọi là công ty mẹ) đã kiểm soát đầu ra của POM.

Hiểu một cách đơn giản, POM bán cho công ty mẹ, rồi công ty mẹ đem bán ra ngoài, nếu có nợ thì nằm ở mẹ. Năm 2010, POM đạt hơn 11.200 tỷ đồng doanh thu thuần. Nhưng trong phần phần thuyết minh BCTC hợp nhất 2010, tại mục 6.1 “Nghiệp vụ và số dư với các bên có liên quan” liệt kê ra POM đã bán thép cho công ty mẹ với số tiền 10.128 tỷ đồng, tương đương 90% doanh thu thuần.

Như vậy, nếu POM bán cho công ty mẹ giá thấp, công ty mẹ tiêu thụ ra bên ngoài sẽ lãi nhiều hơn. Ngược lại, nếu POM bán cho công ty mẹ giá cao, lợi nhuận thu về nhiều hơn, nhưng do công ty mẹ nắm sở hữu lên đến 69% nên phần cổ tức cũng hưởng nhiều nhất.

Giới tài chính vẫn thường gọi POM là công ty của nhà họ Đỗ vì hầu như những vị trí quan trọng trong công ty đều do người cùng nhà đảm nhiệm từ Chủ tịch HĐQT Đỗ Xuân Chiểu, cho đến Tổng giám đốc Đỗ Văn Khánh, hay thành viên HĐQT Đỗ Duy Thái cũng là Tổng giám đốc Công ty TNHH TM-SX Thép Việt. Và tất nhiên, với những NĐT tổ chức, dù có sở hữu 5 hay 10% tại POM, tiếng nói cũng sẽ khó có trọng lượng.

Trên góc độ lợi ích, POM vẫn đang hoạt động tốt, việc những cổ đông đã dày công xây dựng, phát triển muốn giữ lại để hưởng thành quả của mình cũng là điều dễ hiểu. Nhưng như vậy, có vẻ như POM mặc dù là một công ty đại chúng, niêm yết CP trên TTCK có hàng trăm cổ đông bên ngoài, nhưng thực chất lại là một công ty gia đình.

Nếu POM vẫn không quen với việc chia sẻ quyền lợi lẫn trách nhiệm ra bên ngoài, thử đặt trường hợp trong tương lai, nếu khi công ty cần huy động vốn và rơi vào thế các cổ đông lớn phải giảm tỷ lệ sở hữu của mình xuống, chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn. Bởi lẽ khi đó, các đối tác của POM sẽ tranh thủ cơ hội để “ép” nhiều thứ, còn POM do không quen có thể bị bối rối trước những đề xuất từ phía các đối tác.

Nhiều người có kinh nghiệm trong ngành thép cho rằng các ông chủ của POM hơi “tham”, bởi lẽ nếu chọn đúng cổ đông bên ngoài tham gia, công ty sẽ nhận được những sự hỗ trợ đáng kể để có những bước tiến vượt bậc hơn nữa.

Có thể sau một đợt phát hành riêng lẻ, tỷ lệ sở hữu của nhà họ Đỗ giảm đi, nhưng vốn tăng, nguồn lực hỗ trợ từ cổ đông bên ngoài tăng, thì lợi nhuận lại tăng cao và phần cổ tức họ nhận được từ POM vẫn tăng.

TRÙNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công viên bãi biển 16ha, nơi tổ chức các hoạt động thể thao, giải trí biển đang trong giai đoạn thi công, dự kiến hoàn thành và đưa vào vận hành giai đoạn 1 vào tháng 12-2020.

Hậu Covid -19, đầu tư BĐS ven biển có hấp dẫn?

(ĐTTCO) - Để an toàn cho dòng tiền và đảm bảo lợi nhuận đầu tư, ưu tiên của khách hàng hậu Covid -19 vẫn là chọn lựa những sản phẩm bất động sản tại các thị trường có tiềm năng lớn, nơi được đầu tư mạnh về hạ tầng giao thông, đặc biệt là các thị trường ven biển…

Quy hoạch - Đô thị

Làm quy hoạch tốt, sẽ dư tiền làm metro

(ĐTTCO)-Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, TPHCM chỉ cần làm quy hoạch tốt, bản thân quỹ đất xung quanh nhà ga metro sẽ dư sức tạo vốn để làm metro.

Không gian sống