Phân hóa cổ phiếu ngày càng rõ

Từ cuối năm 2011 đến nay, xu hướng phân hóa CP trên sàn, nhất là mỗi khi thị trường tăng giá lại trở nên rõ nét hơn. Mỗi giai đoạn, thị trường đều có một nhóm CP hay cách thức đầu tư mang tính thời thượng và hiện nay phân hóa đang là thời thượng.

Hàng dạt hết thời

6 tháng vừa qua, TTCK vẫn diễn biến khá tích cực, nhưng có thể thấy rõ sự phân hóa giữa HOSE và HNX. Sự tương đồng giữa HOSE với nhiều CP của các công ty lớn, đầu ngành và HNX với CP nhỏ và dòng tiền đầu cơ, dù vẫn có nhưng không còn chặt chẽ nữa.

Nhiều phiên HOSE tăng mạnh, nhưng HNX lại tăng không đáng kể. Ngay chính tại HNX cũng có sự phân hóa mạnh. Tuần qua, tổng KLGD khớp lệnh tại HNX đạt gần 340 triệu CP, thì KLGD của các CP trong rổ tính HNX30 đã chiếm khoảng 280 triệu CP, tức hơn 80% KLGD của sàn này.

Tức là tiền chủ yếu đổ vào những CP của HNX30, có thể xem là những CP tốt. Ngay cả HNX30 cũng được phân hóa mạnh khi có khoảng chục CP có thanh khoản cao, còn lại cũng chỉ ở mức trung bình, thậm chí thấp.

Cách đây 3 hay 5 năm, rủi ro thua lỗ đến mức bị rời khỏi sàn chứng khoán hoặc phá sản chưa được chú ý nhiều, nhưng hiện đã rõ hơn bao giờ hết.

Trước kia, nếu thị trường tăng mạnh, hiện tượng trắng bảng sẽ xuất hiện, cụ thể là trắng bên bán, tức lượng bán ra không còn, bên mua chiếm ưu thế. Còn hiện nay, hiện tượng trắng bản vẫn xuất hiện nhưng là trắng cả… 2 bên, có nghĩa là vẫn có những CP có rất ít hoặc không có giao dịch.

2 nhóm CP vang bóng một thời về số lượng, sức bật và thanh khoản là Sông Đà và Dầu khí giờ cũng thưa vắng giao dịch hơn bao giờ hết. Tại phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5, PVR (CTCP Kinh doanh Dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam) có 200 CP khớp lệnh, 10 phiên gần nhất, cũng chỉ có 2 phiên KLGD của CP này lên được con số hàng ngàn, còn lại chỉ toàn vài trăm, thậm chí có 2 phiên còn không có giao dịch.

20 phiên gần đây, chỉ có 4 phiên SDC (CTCP Tư vấn Sông Đà) có giao dịch, còn lại KLGD toàn bằng 0. Một số mã khác trong họ Sông Đà cũng chỉ giao dịch lác đác vài trăm hoặc vài ngàn CP mỗi phiên.

Dòng tiền tham gia TTCK hiện nay cũng không dồi dào như cách đây 3 năm về trước, chính vì vậy hiện tượng cứ thị trường lên rồi mua, mua gì cũng thắng chắc chắn sẽ giảm thiểu. Thay vào đó, dòng tiền sẽ phải dịch chuyển, chọn lựa những CP phù hợp nhất, tốt nhất.

Một nhân viên môi giới có nhiều kinh nghiệm chia sẻ, trước đây khi NĐT nghe nói đến CP này, CP kia là “hàng” của đội lái thường rất hào hứng và tìm hiểu kỹ lưỡng, thậm chí mua ngay để bắt sóng. Nhưng giờ đây, chỉ cần nghe đến “lịch sử” trước kia có đội lái là nhiều người đã lắc đầu và né xa những CP kiểu này. Thị trường luôn vận động và thường “thích” những cái mới, chính vì vậy phân hóa cũng là một xu hướng mới và đang được ưa chuộng.

Yếu sẽ không còn ra gió

TS. Nguyễn Anh Tuấn, chuyên gia chứng khoán, nhận định: Những NĐT còn bám trụ với thị trường tới lúc này, đa phần đều là những người dày dạn kinh nghiệm.

Vậy nên những công ty làm ăn thua lỗ, kém minh bạch cũng không dễ gì lừa được các NĐT. Dù có thể đánh ngắn, đầu cơ nhưng các NĐT hiện nay cũng thích chọn những CP có nền tảng nhất định nào đó, từ quy mô, thương hiệu, hoạt động kinh doanh...

Phân hóa cổ phiếu ngày càng rõ ảnh 1

Phân hóa CP là xu thế tất yếu. Ảnh: LONG THANH

CP khoáng sản là một trong những nhóm CP “hàng nóng”, nổi tiếng nhất trên sàn nhưng giờ cũng được phân hóa rõ. MIC giờ chỉ còn là cái bóng mờ so với thời đỉnh cao 2009, KSH hay KSS dù tăng giá trong thời gian qua nhưng mức độ tăng cũng không vượt trội so với thị trường như những năm trước.

KSA với điều tiếng nợ cổ tức quá lâu cũng khiến nhiều NĐT “ớn lạnh” khi đầu tư vào mã này. Tuần rồi, một CTCK đã khuyến nghị NĐT mua BMC, vốn cũng là CP nóng “nổi tiếng”. Nhưng điểm trội hơn của BMC so với những CP cùng ngành là công ty có tình hình kinh doanh khá ổn định, điều này ít nhiều tạo ra cảm giác an toàn cho các NĐT thích thử chơi CP “nóng”.

Nói tóm lại, kinh nghiệm cùng dòng tiền chừng mực đã buộc NĐT phải đi tìm sự an toàn nơi các CP, dù sự an toàn có thể thấy rõ (nơi các CP tốt) hay chỉ là cảm giác (như trường hợp của BMP vừa nêu).

Nhưng cũng không phải khi không dòng tiền của thị trường tự động rời bỏ CP lởm để chọn CP chất lượng hơn, trong thực tế nó cần có chất xúc tác.

Chẳng hạn, những thông tin liên quan đến các giải pháp hỗ trợ bất động sản được xem  là chất xúc tác cho CP ngành này. Khi thông tin xuất hiện, dòng tiền theo xu hướng phân hóa sẽ lựa chọn những CP tốt của bất động sản. Rồi khi thị trường bất động sản được hỗ trợ, luồng tin tức có thể “suy luận” theo hướng những ngành đi kèm theo như như sắt thép, xi măng cũng được hưởng lợi và dòng tiền sẽ lại luân chuyển sang những nhóm này.

Hay như trường hợp của GAS hay BVH, đây là những CP đầu ngành, lớn mạnh cả về quy mô lẫn thương hiệu. Nhưng chỉ chừng đó là chưa đủ để thu hút nhiều dòng tiền, chất xúc tác ở đây là cả GAS và BVH đều có quy mô vốn hóa lớn, và điều này thu hút dòng tiền từ các quỹ ETF. 

THÁI CA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nam Long ký kết chiến lược Keppel Land phát triển quỹ đất thương mại Waterpoint

Nam Long ký kết chiến lược Keppel Land phát triển quỹ đất thương mại Waterpoint

(ĐTTCO) - Ngày 5-7, Nam Long (HOSE: NLG) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Keppel Land Mall Management Việt Nam thuộc tập đoàn bất động sản hàng đầu châu Á Keppel Land trong việc tư vấn chiến lược phát triển các quỹ đất thương mại tại khu đô thị Waterpoint, đa dạng hóa hệ sinh thái tiện ích, hướng đến gia tăng giá trị cho dự án. 

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống