PDR “thoát hiểm” nhờ thương vụ khủng?

(ĐTTCO)-Tính đến cuối năm 2015, CTCP phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) tổng nợ và lãi phải trả của công ty lên đến 4.300 tỷ đồng và 6.000 tỷ đồng sản phẩm tồn kho. Tuy nhiên thương vụ “tay ba” mới đây giữa PDR-An Gia Investment- Creed Group đã đưa PRD “thoát hiểm” gánh nợ tài chính?

 PDR “thoát hiểm” nhờ thương vụ khủng? ảnh 1

Thương vụ “khủng” cũng sẽ giúp “sóng gió” giữa PDR và Donga Bank qua đi? 

Cuối tuần qua, hợp tác ba bên giữa  Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (An Gia) và Quỹ đầu tư Creed Group Nhật Bản (Creed Group) để đầu tư dự án River City tại quận 7 có quy mô gần 8.000 căn hộ trên diện tích đất 11,25ha. Sự hợp tác này với PDR  nhằm tái cơ cấu mà công ty thực hiện trong 2 năm qua, trong đó, trọng tâm là tái cơ cấu tài chính và tài sản.

Chia sẻ nguồn lực, cộng hưởng lợi thế kinh doanh của các đối tác để tạo ra giá trị cho tài sản và lợi ích cho các cổ đông là một phần quan trọng trong định hướng phát triển của Phát Đạt. Điển hình là trong hợp tác ba bên này, liên minh Phát Đạt – An Gia – Creed Group sẽ tận dụng được quỹ đất của Phát Đạt, kinh nghiệm phát triển dự án, bán hàng cũng như giá trị thương hiệu của An Gia và nguồn lực tài chính dồi dào cũng như kinh nghiệm đầu tư của Creed Group.

Ông Nguyễn Văn Đạt- Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc PDR, cho biết với sự hợp tác này, vị thế tài chính của Phát Đạt sẽ được củng cố cực kỳ mạnh mẽ vì Phát Đạt sẽ hiện thực hóa được giá trị một trong những tài sản lớn nhất của công ty, cho phép công ty cân bằng lại cấu trúc nguồn vốn và tái đầu tư vào các dự án BĐS có chất lượng khác trong tương lai.

Việc hợp tác ba bên được thực hiện thông qua việc thành lập một công ty liên doanh mà trong đó Phát Đạt sẽ sở hữu 50% vốn. Công ty liên doanh này sẽ nhận phát triển dự án River City từ Phát Đạt và đặt mục tiêu sẽ kết thúc bán hàng trong vòng 2-3 năm tới, tương ứng với lộ trình hoàn thành và tiến hành giao nhà cho người mua theo từng block và hạng mục của dự án. Toàn bộ dự án sẽ hoàn thiện vào năm 2020.

Nhờ đó, Phát Đạt không những sẽ thu hồi vốn đầu tư từ trước đến giờ của công ty vào dự án River City có trị giá gần 4.000 tỷ đồng, mà còn được hưởng thêm 50% lợi nhuận từ việc phát triển dự án của công ty liên doanh. Vốn thu hồi sẽ được Phát Đạt sử dụng chủ yếu vào việc giảm tỷ lệ đòn bẩy tài chính, tạo nền tảng để phát triển vượt bậc trong tương lai.

Ông Nguyễn Văn Đạt cho biết, tính đến thời điểm cuối năm 2015, Phát Đạt đang có tổng nợ vay và lãi phải trả là gần 4.300 tỷ đồng và tổng hàng tồn kho là khoảng 6.000 tỷ đồng. Chính vì vâỵ, nếu chưa tính đến các dự án mà Phát Đạt sẽ phát triển sắp tới, chỉ riêng việc thực hiện hóa giá trị của dự án River City như trình bày bên trên sẽ đưa bảng cân đối kế toán của công ty về trạng thái rất lành mạnh. Điều này sẽ giúp Phát Đạt xúc tiến và đẩy nhanh tiến độ các dự án có vị trí tốt khác của mình như The EverRich Infinity (quận 5) và The EverRich 3 (quận 7), cũng như tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới phù hợp.

Thành quả của quá trình tái cơ cấu cũng đang được thể hiện trên kết quả kinh doanh của Phát Đạt, khi công ty đạt mức lợi nhuận trước thuế năm 2015 là 203 tỷ đồng, cao gần gấp 4 lần năm 2014. Trong năm 2016, Phát Đạt tiếp tục đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh lợi nhuận, và đà tăng trưởng sẽ được duy trì trong các năm sau đó khi các dự án phát triển đến thời điểm bàn giao nhà.

Đại diện Ban giám đốc của Phát Đạt cho biết để chính thức có sự hợp tác với An Gia và Creed Group, ba bên đã có quá trình tìm hiểu cẩn trọng và xây dựng sự tin tưởng vững chắc. An Gia và Creed Group đã từng hợp tác thành công nhiều dự án mà trong đó nổi bật là các dự án căn hộ Angia Skyline và Angia Riverside. 2 dự án này đã bán hết 90% chỉ sau một thời gian ngắn, trong đó một phần là nhờ nhu cầu mua nhà từ người nước ngoài - vốn chiếm hơn 10% số người mua nhà tại 2 dự án này.

An Gia và Creed Group làm được điều này là nhờ có thiết kế và công năng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, thi công dự án đúng thời hạn và đảm bảo chất lượng, cũng như giá bán sản phẩm phù hợp với phần đông dân số trẻ và tầng lớp trung lưu tại Việt Nam. Thương hiệu An Gia ngày càng được nhiều người biết đến và tin tưởng, tạo ra nhiều giá trị cho vốn đầu tư của Creed Group, một quỹ đầu tư Nhật Bản đang quản lý số tài sản hơn 5 tỷ USD. 

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ mất gần 2 giờ di chuyển bằng máy bay hoặc cao tốc từ các thành phố lớn đến Second home biển Phan Thiết. (Ảnh: Mẫu second home tại NovaWorld Phan Thiet, Phan Thiết, Bình Thuận)

Second home biển Phan Thiết – Cơ hội đầu tư “1 lời 1”

(ĐTTCO) - Giới đầu tư bất động sản (BĐS) nhận định BĐS biển Phan Thiết đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết nhờ vào các tín hiệu tích cực trong việc triển khai cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết và gói đầu tư Second home biển “1 lời 1” đang tạo sóng trên thị trường gần đây.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống