NVT làm ông chủ Inter Milan lỗ hơn 6 triệu USD

(ĐTTCO) - Ông chủ của Recapital Group đã mất ít nhất 144 tỷ đồng trong thương vụ đầu tư vào Ninh Vân Bay.

Năm 2013, Tập đoàn Recapital Group của tỷ phú Rosan P. Roeslani, người thời gian qua rất được chú ý sau khi trở thành ông chủ của International Sports Capital (ISC) - tổ chức sở hữu 70% cổ phần Câu lạc bộ bóng đá danh tiếng Inter Milan, đã chi 225 tỷ đồng mua 30 triệu cổ phần và trở thành cổ đông lớn nhất nắm giữ 35,87% của Công ty bất động sản du lịch Ninh Vân Bay.

Ninh Vân Bay được thành lập năm 2006, tiền thân là Công ty đầu tư và xây dựng Tuấn Phong, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực bất động sản du lịch nghỉ dưỡng với hàng loạt khu nghỉ dưỡng 5 sao nổi tiếng: Emralda Gia Viễn (Ninh Bình), Six Sensess Ninh Vân Bat (TP Nha Trang), Emeralda Hội An (Quảng Nam), Six Sensess Sai Gon River (Đồng Nai), Lạc Việt Tourisst City ( Bình Thuận)… Năm 2013, công ty tăng vốn điều lệ lên 905 tỷ đồng.

Ninh Vân Bay không giấu tham vọng khi công khai muốn trở thành công ty hàng đầu tại Việt Nam và trong khu vực trong lĩnh vực đầu tư và phát triển bất động sản

Tuy nhiên, thời điểm thị trường bất động sản lún sâu trong khủng hoảng cũng là lúc Ninh Vân Bay mở rộng đầu tư với hàng loạt các dự án nghỉ dưỡng, du lịch. Thiếu vốn triển khai một số dự án khiến Ninh Vân Bay buộc phải tạm dừng Six Senses Saigon River, Emralda Ninh Bình mới đưa vào hoạt động lợi nhuận âm… Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu khủng hoảng, kinh tế trong nước suy giảm, du lịch chững lại khiến Ninh Vân Bay lỗ liên tiếp.

NVT làm ông chủ Inter Milan lỗ hơn 6 triệu USD ảnh 1
Báo cáo tài chính cho thấy năm 2011 lỗ sau thuế của công ty là 90 tỷ đồng, năm 2012 tiếp tục lỗ 81 tỷ.

Nhằm giải quyết vấn đề vốn, Ninh Vân Bay quyết định phát hành 30 triệu cổ phần riêng lẻ và Recapital Group đã được chọn làm cổ đông chiến lược. Nhờ khơi thông được nguồn vốn, trong năm 2013 Ninh Vân Bay đã xoá được lỗ luỹ kế và ghi nhận mức lợi nhuận sau thuế đạt 40,5 tỷ đồng, thoát án huỷ niêm yết.

Tuy nhiên sự xuất hiện của ông chủ Inter Milan cùng danh tiếng của Tập đoàn Recapital không những không giúp Ninh Vân Bay hồi sinh mà còn khiến công ty này trượt dài trong các khoản lỗ hàng trăm tỷ đồng.

Báo cáo năm 2014 cho thấy lợi nhuận sau thuế của công ty này sụt giảm mạnh hơn 55%, xuống chỉ còn hơn 22 tỷ đồng.

Luỹ kế 9 tháng, doanh thu thuần của Ninh Vân Bay giảm gần 30% xuống còn 148 tỷ đồng so với cùng kỳ. Công ty ghi nhận mức lỗ sau thuế trên 81 tỷ đồng. Tổng tài sản giảm trên 60 tỷ xuống 1.376 tỷ đồng. Trong đó, nợ phải trả 471 tỷ đồng với chủ nợ lớn nhất thuộc về Ngân hàng Techcombank. Cuối năm 2014, Ninh Vân Bay cầm cố tài sản gồm các dự án đang triển khai để phát hành 230 triệu trái phiếu giá 7.500 đồng cho Tecombank. Trước đó, năm 2012, Techcombank Capital, công ty con 100% thuộc Techcombank cũng sở hữu 6,6% vốn tại Ninh Vân Bay

Cùng với sự lụi bại trong kinh doanh, giá cổ phiếu NVT cũng giảm chỉ còn 2.700 đồng.

So với giá mua năm 2013 là 7.500 đồng, đến nay với giá cổ phiếu rẻ hơn "trà đá", giá trị 30 triệu cổ phần của Recapital chỉ còn 81 tỷ đồng. Như vậy, tính theo giá thị trường Recapital đã mất 144 tỷ đồng, tương ứng gần 6,4 triệu USD trong thương vụ đầu tư "thất bát" này.

Recapital Group do ông Rosan P. Roeslani, một tỷ phú của Indonesia sáng lập. Tổng giá trị tài sản của tập đoàn hiện ước tính hơn 2 tỷ USD.

VnExpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án BĐS sinh thái tại các đô thị vệ tinh thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng

Bất động sản sinh thái tiếp tục là tâm điểm của thị trường

(ĐTTCO) - Theo báo cáo của JLL Vietnam, thị trường nhà liền thổ trong quý II vừa qua ghi nhận dấu hiệu khả quan khi lượng cung tăng 37% so với quý đầu năm. Trong đó khu vực phía Đông TPHCM với nhiều dự án cơ sở hạ tầng đang triển khai, một lần nữa là điểm sáng trên thị trường.

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống