NLG - Dấu hỏi ngày chào sàn

Với vốn điều lệ hơn 950 tỷ đồng, CTCP Đầu tư Nam Long (NLG) được xem là doanh nghiệp có thế lực nhất trong số các doanh nghiệp chuẩn bị niêm yết trên sàn HOSE giai đoạn hiện nay. Thế nhưng, với những nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan, khả năng chào sàn thành công của NLG vẫn còn bỏ ngỏ.

Đối tác mạnh

Được thành lập năm 1992, NLG được coi là doanh nghiệp thuộc thế hệ những doanh nghiệp ngoài quốc doanh đầu tiên trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam và thành danh với thương hiệu “Nhà Nam Long”. Đến năm 1999, NLG mở rộng đầu tư phát triển ra khỏi phạm vi TPHCM và chính thức có mặt ở các địa phương như: Đà Nẵng, Cần Thơ, Bình Dương, Long An, Vũng Tàu.

Năm 2005, NLG chính thức chuyển đổi thành công ty cổ phần với vốn điều lệ tăng gấp 78 lần so với ngày đầu mới thành lập là 700 triệu đồng.

3 năm sau đó, NLG ký kết hợp tác với 2 đối tác chiến lược là Công ty Nam Việt (100% vốn của một ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới của Hoa Kỳ là Goldman Sachs) và Quỹ ASPL (thuộc công ty phát triển bất động sản hàng đầu của Malaysia là IREKA).

Đến năm 2010, NLG tiếp tục ký thỏa thuận hợp tác với cổ đông chiến lược thứ 3 là Quỹ VAF, được quản lý bởi Tập đoàn Mekong Capital.

Với sự có mặt của các đối tác chiến lược tầm cỡ này, NLG đã đạt được nhiều kết quả tương đối ấn tượng. Theo BCTC năm 2010, tổng tài sản đạt 2.470 tỷ đồng, doanh thu thuần đạt 839 tỷ đồng (tăng 34%), lợi nhuận gộp đạt xấp xỉ 350 tỷ đồng (tăng 16%).

Theo thống kê, tỷ suất lợi nhuận gộp và tỷ suất lợi nhuận ròng của NLG đạt lần lượt 42% và 22%, thu nhập bình quân trên mỗi cổ phần đạt 4.688 đồng (tăng 12%). Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn khó khăn, những con số này đã giúp cho NLG khẳng định được vị thế trong lĩnh vực bất động sản.

Tính đến thời điểm hiện tại, NLG có quỹ đất lên đến 567ha và đã hoàn thành khoảng 10 dự án khu đô thị với 3.000 sản phẩm ở nhiều phân khúc như: biệt thự, nhà phố cao cấp, chung cư trung, cao cấp, chung cư cho người thu nhập ổn định, cao ốc văn phòng, chung cư dành cho cán bộ công nhân viên.

Dấu hiệu chững lại

Dường như, kết quả kinh doanh năm 2010 chính là đỉnh đồ thị phát triển của NLG khi hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp bắt đầu có dấu hiệu đi xuống kể từ năm 2011. Theo thống kê, doanh thu thuần năm 2011 của doanh nghiệp giảm 13% so với năm 2010, lợi nhuận thuần của cổ đông công ty mẹ giảm mạnh 43%.

Các chỉ tiêu về khả năng sinh lời trong năm 2011 cũng giảm đáng kể so với 2010. Cụ thể, ROE giảm từ 15,69% trong năm 2010 xuống còn 8,72% trong năm 2011 do ảnh hưởng của việc phát hành CP thưởng theo tỷ lệ 2:1 để tăng vốn điều lệ.

Trong khi đó, ROA giảm từ 7,55% xuống còn 3,7%, phản ánh việc tổng tài sản tăng do giá trị các công trình tăng. Đây là kết quả của những tác động tiêu cực của bối cảnh kinh tế chung và các chính sách tài chính, tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản trong năm 2011.

NLG - Dấu hỏi ngày chào sàn ảnh 1

Khu nhà ở Nam Long, thuộc khu đô thị mới Nam Cần Thơ. 


Đến thời điểm hiện tại, NLG vẫn chưa công bố kết quả kinh doanh năm 2012 nhưng dựa trên kết quả của 3 quý đầu, khả năng năm 2012 vẫn tiếp tục giảm so với năm trước. Theo BCTC quý III-2012, tổng doanh thu 9 tháng đầu năm của doanh nghiệp đạt 230 tỷ đồng (giảm hơn 47%), lợi nhuận trước thuế đạt 25,2 tỷ đồng (giảm hơn 60%).

Tương tự các doanh nghiệp bất động sản khác, lượng hàng tồn kho của NLG vẫn còn rất lớn. Tính đến thời điểm cuối quý III-2012 là 2.035 tỷ đồng, tập trung ở các các dự án như: dự án Long An (1.141 tỷ đồng), dự án Nguyên Sơn (263 tỷ đồng), dự án Bình Dương (151 tỷ đồng), dự án Cần Thơ (107 tỷ đồng), dự án Tân Thuận Đông (113 tỷ đồng).

Dù gặp bất lợi về lượng hàng tồn kho lớn nhưng với tỷ lệ nợ vay thấp nên NLG vẫn tương đối “dễ thở” hơn so với các doanh nghiệp bất động sản khác. Theo thống kê, tính đến thời điểm 30-9-2012, tổng nợ vay dài hạn của NLG chỉ có 253 tỷ đồng. Trong khi đó, tiền và các khoản tương đương tiền của NLG còn trên 130 tỷ đồng.

Không thể trì hoãn lên sàn

Tình hình kinh doanh không như kỳ vọng cộng với bối cảnh TTCK diễn biến bất lợi nên NLG liên tục trì hoãn việc niêm yết. Cụ thể, tại ĐHCĐ năm 2011, NLG đã quyết định dời thời điểm niêm yết CP đến tháng 4-2012.

Sau đó, tại ĐHCĐ 2012, lãnh đạo NLG lại tiếp tục đề nghị dời thời điểm niêm yết đến quý II-2013. Tuy nhiên, lần này có vẻ như lãnh đạo NLG quyết tâm niêm yết ngay trong năm 2013 bằng việc chốt danh sách cổ đông để đăng ký lưu ký ngày 3-1 vừa qua dù tình hình vẫn chưa mấy sáng sủa.

Mới đây, HOSE cũng có quyết định chấp thuận cho doanh nghiệp niêm yết hơn 95,5 triệu CP với mã CK là NLG.

Trong số các doanh nghiệp có kế hoạch niêm yết trên sàn HOSE trong thời gian tới, NLG là doanh nghiệp có thế và lực vượt trội. Thế nhưng, để NLG ghi dấu ấn trong ngày chào sàn là việc không hề đơn giản. Yếu tố quan trọng nhất là việc định giá CP.

NLG cần đưa ra mức giá khởi điểm hợp lý, không quá cao để không bị cảnh “dội chợ”, nhưng cũng không quá thấp để tránh gây thiệt thòi cho cổ đông đang nắm giữ. Nhiều khả năng, trước thời điểm niêm yết, NLG sẽ công bố kết quả kinh doanh quý I-2013 với những con số ấn tượng để thu hút sự chú ý của NĐT.

Và một yếu tố vô cùng quan trọng khác có tác động không nhỏ đến CP NLG là diễn biến của TTCK. Đây là yếu tố nằm ngoài dự đoán của cả doanh nghiệp và NĐT.

HẢI HỒ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống