NLG “chém gió” trước ngày chào sàn?

Giữa lúc thị trường bất động sản đang trong trạng thái “đông cứng”, TTCK vẫn hết sức khó khăn thì CTCP Đầu tư Nam Long (NLG) lại quyết định chào sàn hơn 95,5 triệu CP trong phiên giao dịch ngày 8-4 tới.

Có lẽ vì không có được yếu tố hỗ trợ, ngay cả tình hình hoạt động kinh doanh đang trong tình trạng đi xuống, nên NLG chọn cách “chém gió” để lôi kéo NĐT. Tại hội thảo “Cơ hội đầu tư vào NLG” vừa được tổ chức ngày 2-4 vừa qua, ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT của NLG, cho rằng không có dự án nào NLG bán không được hay để chậm tiến độ và hàng tồn kho được xem như “của để dành”.

Hiện hàng tồn kho là sản phẩm chưa bán xong (do chậm thủ tục pháp lý) chỉ chiếm khoảng 2%, tương đương 30 tỷ đồng; hàng tồn kho xây dựng dở dang chỉ chiếm 5-7% tổng giá trị hàng tồn kho. Năm 2012, NLG đạt 261 tỷ đồng doanh thu thuần, 31 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tỷ lệ nợ vay trên tổng tài sản là 0,2%, chưa đến 50% vốn chủ sở hữu.

Phát biểu của ông Quang khiến nhiều NĐT phì cười, bởi lần đầu tiên được khái niệm hàng tồn kho bất động sản giống như tiềm năng lợi thế của doanh nghiệp. Trong khi trên thực tế các doanh nghiệp bất động sản đang đứng bên bờ vực phá sản vì “tử huyệt” hàng tồn kho.

Giả sử, nếu hàng tồn kho của NLG là hàng hiếm cộng với tỷ lệ nợ vay thấp đúng như lời ông Quang nói, tại sao hoạt động kinh doanh của NLG lại liên tục đi xuống trong thời gian gần đây. Cụ thể, theo bảng cáo bạch của NLG, lợi nhuận sau thuế năm 2009 là 189 tỷ đồng, năm 2010 là 181 tỷ đồng, đến năm 2011 chỉ còn 137 tỷ đồng và năm 2012 là 31 tỷ đồng.

Ngay cả mức định giá chào sàn lên đến 27.000 đồng/CP được lãnh đạo NLG cho là yếu tố thu hút NĐT, nhưng theo nhận định của giới đầu tư đây là mức giá quá cao nếu so với các doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết trên cả 2 sàn.

Theo thống kê, mức giá này hiện tương đương với giá của CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG), chỉ xếp sau 2 doanh nghiệp bất động sản khác là CTCP Tập đoàn Vingroup (VIC) và CTCP Đầu tư thương mại bất động sản An Dương Thảo Điền (HAR). 

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống