Những kế hoạch táo bạo

Trong khi đa phần các doanh nghiệp đều tỏ ra dè dặt với kế hoạch kinh doanh năm 2013, vẫn có không ít doanh nghiệp đặt ra những mục tiêu hết sức táo bạo.

Theo kế hoạch TCTCP Đầu tư Phát triển xây dựng (DIG) sẽ tổ chức ĐHCĐ vào ngày 25-4 tại Vũng Tàu. Một trong những nội dung quan trọng DIG sẽ trình ra trước ĐHCĐ là kế hoạch kinh doanh năm 2013: doanh thu hợp nhất là 900 tỷ đồng và lợi nhuận hợp nhất trước thuế 130 tỷ đồng (tăng 17 lần so với kết quả của năm 2012 chỉ có 7,7 tỷ đồng).

Việc HĐQT của DIG khá tự tin trong việc đặt ra chỉ tiêu đột biến một phần đến từ những yếu tố thuận lợi doanh nghiệp được hưởng trong năm 2013.

Theo phân tích của các chuyên gia, DIG là một trong số ít những doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ chương trình kích cầu tổng thể ngành bất động sản của Chính phủ.

Chẳng hạn, việc NHNN nới lỏng tín dụng có thể giúp cải thiện thanh khoản của các chủ đầu tư thứ cấp đã mua đất ở dự án Nam Vĩnh Yên mà chưa thanh toán hết cho DIG. Hiện tại, DIG mới chỉ nhận được khoảng 30% trong tổng số 700 tỷ đồng tiền bán hàng.

Sau một thời gian trì hoãn, DIG có thể nhận một phần doanh thu bán hàng và lợi nhuận từ dự án này trong năm 2013. DIG cũng là một trong số những doanh nghiệp bất động sản có tình hình tài chính lành mạnh nhất hiện nay.

Theo thống kê, năm 2012, tỷ số thanh toán đạt 2,69 lần và tỷ số thanh toán nhanh đạt 1,17 lần (tương đương với năm 2011). Qua đó cho thấy khả năng thanh toán của DIG khá ổn định và an toàn, lượng tài sản ngắn hạn dồi dào đảm bảo thanh toán những khoản nợ ngắn hạn.

Ngày 8-4, ĐHCĐ thường niên 2013 của CTCP Thủy sản số 4 (TS4) công bố kết quả sản xuất kinh doanh 2012 với doanh thu đạt 852 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 14,9 tỷ đồng. Tuy không đạt được chỉ tiêu đề ra nhưng HĐQT của TS4 lại gây sốc khi đặt kế hoạch cho năm 2013 với doanh thu đạt 1.000 tỷ đồng (tăng 17,5%), lợi nhuận trước thuế 35 tỷ đồng, cổ tức 16% bằng tiền mặt hoặc CP.

Đặc biệt, HĐQT đã đưa ra hàng loạt kế hoạch gây sốc cho cổ đông: TS4 đang có lợi thế rất lớn từ cơ hội tạm ngưng của nhiều nhà máy chế biến cá tra khác, trong khi nhu cầu tiêu thụ trên thế giới không giảm.

Hiện nhà máy chế biến cá tra của TS4 tại Đồng Tháp đã xây dựng được quy trình sản xuất, lượng khách hàng ổn định. Ngoài ra, TS4 sẽ chọn thời điểm khi kinh tế khởi sắc và lãi suất ngân hàng giảm để tiếp tục triển khai dự án nhà máy tại Long Hậu (Long An).

Những kế hoạch táo bạo ảnh 1

Nhiều NĐT đang kỳ vọng vào các kế hoạch táo bạo
của các doanh nghiệp niêm yết. Ảnh: L. THANH

Để thực hiện chiến lược đầu tư này, TS4 sẽ thực hiện phát hành CP để tăng vốn lên 234,5 tỷ đồng nhằm giảm áp lực lãi vay và có vốn để đầu tư trong năm 2013. Theo đó, TS4 sẽ phát hành 11,3 triệu CP chào bán cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1 ở mức giá 10.000 đồng/CP.

Giải đáp thắc mắc của cổ đông về mức giá phát hành cao hơn thị giá hiện tại (khoảng 9.200 đồng/CP), ông Nguyễn Văn Lực, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc TS4, cho biết HĐQT đã làm việc với nhóm cổ đông lớn và họ đồng ý mua 65%, tương đương 7 triệu CP.

Hơn nữa, TS4 phải phát hành CP trong năm nay vì nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh cao, đồng thời để giảm lãi vay (lãi vay năm 2012 chiếm 42 tỷ đồng) và nợ ngắn hạn đến cuối năm 2012 lên đến 472 tỷ đồng (tăng 59% so với hồi đầu 2012). Ông Lực chia sẻ thêm về các thị trường xuất khẩu của TS4: thị trường EU đang chiếm 41,7%, kế đến là Thái Lan 17,8%, Nhật Bản 11,9%.

TS4 có kế hoạch tham gia xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ vì giá bán của TS4 là 2,5USD/kg, trong khi các doanh nghiệp khác cùng ngành bán từ 3,5USD/kg nhưng bị đánh thuế rất cao tới 1,5USD/kg khi vào thị trường Hoa Kỳ. Với thị trường EU, dù tổng thể nền kinh tế này đang giảm bởi nợ công nhưng nhu cầu cá tra toàn thế giới không giảm, do đó TS4 vẫn xem EU là thị trường chính.

ĐHCĐ thường niên 2013 của CTCP Xuất nhập khẩu Y tế Domesco (DMC) đã được tổ chức thành công vào ngày 5-4 vừa qua. Theo công bố, kế hoạch của DMC đều hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra trước đó với doanh thu đạt 1.260 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 90 tỷ đồng.

DMC thống nhất chia cổ tức 22%, trong đó đã tạm ứng 15% trong năm 2012. Đại hội cũng thông qua kế hoạch 2013 với doanh thu 1.400 tỷ đồng (tăng 11% so năm 2012), lợi nhuận sau thuế 105 tỷ đồng (tăng 15%), cổ tức từ 22-24%.

Cũng trong năm 2013, DMC sẽ thực hiện tái cơ cấu các khoản đầu tư như: thoái vốn tại CTCP Dược phẩm An Giang khi công ty này phát hành CP cho đối tác chiến lược (trước đó DMC đã hoàn tất thoái vốn tại CTCP Dược và Vật tư y tế Tây Ninh), không thực hiện góp thêm 2 tỷ đồng cho Công ty Domenol do đối tác chưa góp đủ vốn theo quy định.

Tại ĐHCĐ lần này, cổ đông của DMC đã thống nhất phương án hết sức táo bạo là vươn tầm hoạt động đến Myanmar. Trước mắt, sẽ giao cho Ban điều hành chuẩn bị nội dung Biên bản ghi nhớ (MOU) với Network theo lộ trình gồm 3 giai đoạn: mở văn phòng đại diện, xây dựng nhà máy và niêm yết CP tại Myanmar.

Ngoài ra, DMC cũng sẽ thành lập chi nhánh tại Yên Bái; cải tạo nhà máy Cephalosporin đạt tiêu chuẩn GMP-Colombia; nghiên cứu thành lập dự án nhà máy sản xuất thuốc trị ung thư đạt tiêu chuẩn PIC/S MGP tại Cụm công nghiệp Dược kỹ thuật cao Domesco; tiếp tục thực hiện dự án bảo tồn, khai thác, nuôi trồng, thu mua dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP-WHO tại vùng Bảy Núi (An Giang) do Tổ chức GCF tài trợ 5,8 tỷ đồng (tổng mức đầu tư của dự án là 14,5 tỷ đồng). Tất cả tờ trình đếu được nhanh chóng thông qua với tỷ lệ lên đến 99%.

HẢI HỒ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công viên bãi biển 16ha, nơi tổ chức các hoạt động thể thao, giải trí biển đang trong giai đoạn thi công, dự kiến hoàn thành và đưa vào vận hành giai đoạn 1 vào tháng 12-2020.

Hậu Covid -19, đầu tư BĐS ven biển có hấp dẫn?

(ĐTTCO) - Để an toàn cho dòng tiền và đảm bảo lợi nhuận đầu tư, ưu tiên của khách hàng hậu Covid -19 vẫn là chọn lựa những sản phẩm bất động sản tại các thị trường có tiềm năng lớn, nơi được đầu tư mạnh về hạ tầng giao thông, đặc biệt là các thị trường ven biển…

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống