Nhận định TTCK tuần từ 9 đến 13-4

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường tuần từ 9 đến 13-4. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

Nhận định TTCK tuần từ 9 đến 13-4 ảnh 1

Chứng khoán Sài Gòn – SSI:
Kiểm định lại vùng kháng cự 450-456 điểm

“VN-Index có giằng co trong phiên trước ngưỡng kháng cự 450 điểm và đóng của tăng điểm nhẹ. Đóng cửa chỉ số tăng 2,51 điểm lên mốc 447,44 điểm với 127 mã tăng giá, 83 mã giữ tham chiếu và 100 mã giảm giá.

Thông tin sẽ hạ trần lãi suất trong thời gian tới (trong quí II) được công bố giúp sức cầu tiếp tục được củng cố mặc dù bên bán tăng trở lại vào cuối phiên ở vùng giá cao. Cây nến ngày có dạng Bearish Spinning Top. Khối lượng giao dịch ở mức 69,7 triệu đơn vị, tăng gần 25% so với phiên giao dịch trước. MACD vẫn tiếp tục gia tăng khoảng cách với đường tín hiệu và VN-Index vận động ở vùng Bearish Zone.

Chúng tôi cho rằng, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ kiểm định lại vùng kháng cự 450-456 điểm trong tuần tới. Cũng cần chú ý cây nến Bearish Spinning Top thường cho thấy sự yếu đi của cầu ở xu hướng phục hồi. Nhà đầu tư lướt sóng có thể sử dụng chiến thuật bán cao mua thấp trở lại khi thị trường giằng co trong phiên”.

Chứng khoán Bảo Việt – BVSC:
Chưa thấy tín hiệu giải ngân tỷ trọng cao

“Thị trường có phiên vượt cản bất thành khi cả hai chỉ số đều cho tín hiệu đuối sức, đóng cửa gần mức thấp nhất trong phiên. Khối lượng giao dịch gia tăng nhưng điều này hàm ý một phiên giao dịch nghiêng về chiều hướng phân phối của thị trường.

Phiên hôm nay có thể được xem là một tín hiệu “bull trap” nhỏ khi thị trường đã nỗ lực vượt qua ngưỡng kháng cự then chốt nhưng không thành công. Tín hiệu này mặc dù mới chỉ mang ý nghĩa ngắn hạn nhưng cho thấy dòng tiền chưa sẵn sàng đẩy giá cổ phiếu lên mức cao hơn và thị trường sẽ cần thêm thời gian điều chỉnh.

Trên phương diện cơ bản, những thông tin mang tính đồn thổi về khả năng sẽ có những biện pháp nới lỏng hơn dòng vốn cho lĩnh vực chứng khoán và bất động sản hiện chỉ mới mang tính kỳ vọng và chưa được công bố chính thức. Trong bối cảnh đó, phản ứng khá dè dặt của thị trường hôm nay có thể được xem là một tín hiệu phản ánh trước thông tin và chúng ta cần thận trọng.

Như vậy, BVSC cho rằng tín hiệu giải ngân tỷ trọng cao vẫn chưa xuất hiện, các nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục nắm giữ một tỷ trọng cổ phiếu trên mức trung bình và chờ những tín hiệu bứt phá trên phương diện phân tích kỹ thuật hoặc những thông tin cơ bản cụ thể hơn trước khi hành động”.

Chứng khoán ACB – ACBS:
Nhà đầu tư ngắn hạn cần quyết định ngay

“VN-Index có thể sẽ tiếp cận đường biên trên của mô hình Symmetric Triangle, nối 2 đỉnh nhỏ ở 468 và 459, ở mức giá khoảng 454-455 trong một vài phiên tới. Đường kháng cự trên có thể chặn lại chuỗi tăng điểm hiện tại của VN-Index.

Ở bức tranh lớn hơn, sau con sóng dài hai tháng, chỉ số này hiện đang tích lũy hoặc phân phối trong mô hình Triangle trong gần một tháng qua. Mặc dù tỷ lệ điều chỉnh là khá nhỏ (thấp hơn 38,2%) nhưng thời gian “nghỉ” của thị trường là đủ dài. Do đó, kinh nghiệm cho thấy, các breakout nếu xảy ra, dù là lên hay xuống, đều đáng tin cậy. Nhà đầu tư ngắn hạn nên quyết định ngay khi tín hiệu xuất hiện.

Trong ngắn hạn, tương tự VN-Index, thời gian tích lũy hay phân phối của HNX-Index là đủ dài để các breakout ra khỏi mô hình Ascending Triangle là đáng tin cậy. Ở chiều tăng, nếu vượt đường biên trên của mô hình ở mức giá 79, HNX-Index có thể tiến tới mức giá mục tiêu ở 89.

Quan trọng hơn, breakout nói trên nhiều khả năng sẽ giúp HNX-Index tiếp tục vượt vùng kháng cự 79-82, chấm dứt xu hướng giảm dài hạn kéo dài hơn 2 năm qua”.

Chứng khoán FPT – FPTS:
Thận trọng chờ tín hiệu rõ ràng

“Quan sát diễn biến giao dịch phiên 6/4 có thể thấy trạng thái giằng co giữa cung và cầu tiếp diễn khiến VN-Index liên tục dao động. Lượng cung lớn luôn chờ đợi quanh các mức giá cao để thoát hàng khiến cho chỉ số chỉ duy trì sắc được sắc xanh nhẹ và đà tăng tỏ ra kém bền vững. Trong khi đó, dòng tiền vào thị trưởng tỏ ra khá thận trọng và không thực sự sẵn sàng làm cho mọi nỗ lực tăng điểm của VN-Index nhanh chóng thất bại khi chỉ số tiếp cận ngưỡng kháng cự 450 điểm.

Cũng trong phiên giao dịch này, nhà đầu tư đón nhận thông tin khá tích cực về lãi suất khi Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ điều chỉnh trần lãi suất về 12% trong thời gian tới. Tuy nhiên, thông tin này cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến kết quả của chỉ số do tâm lý nhà đầu tư phiên này vẫn khá thận trọng thăm dò xu thế.

Tin lãi suất chỉ giúp ổn định sức cầu vào thị trường tại các mức giá thấp trong khi cầu giá cao vẫn mờ nhạt khiến VN-Index chỉ duy trì được mức tăng nhẹ 2,51 điểm lên đóng cửa ở 447,44 điểm.

Dự báo cho những phiên giao dịch tiếp theo, mặc dù xu thế đi ngang trong biên độ hẹp vẫn đang diễn ra nhưng nhiều khả năng tâm lý nhà đầu tư sẽ có những chuyển biến tích cực hơn nhờ kỳ vọng mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm trong quý 2.

Theo Ngân hàng Nhà nước thì kế hoạch đến cuối năm sẽ đưa trần lãi suất huy động về quanh mức 10%, tương đương với việc lãi suất sẽ giảm trong ba quý còn lại của năm với mức giảm bình quân 1%/quý.

Ngoài ra, đi kèm với động thái giảm lãi suất huy động sẽ là những tín hiệu tích cực về kinh tế vĩ mô, lạm phát và thanh khoản của hệ thống ngân hàng. Theo đó, kỳ vọng vào khả năng tiếp tục tăng trưởng của VN-Index sẽ đóng vai trò điểm tựa nâng đỡ xu thế thị trường trong thời gian tới.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, trước khi có tín hiệu rõ ràng hơn từ thanh khoản thị trường và xu thế của VN-Index, nhà đầu tư vẫn nên duy trì sự thận trọng và không nên mua vào trong các phiên thị trường hồi phục mạnh để tránh rủi ro T+4”.

Chứng khoán Woori CBV:
Chú ý canh mua khi thị trường rung lắc

“Phiên giao dịch ngày 6/4 thị trường có diễn biến trái chiều ở cả 2 sàn với thanh khoản gia tăng khá tốt so với phiên giao dịch trước đó. Điều này cho thấy dòng tiền đầu cơ đã bắt đầu quay trở lại thị trường, tuy nhiên có sự phân hóa rõ giữa nhóm cổ phiếu chưa tăng và đã tăng.

Vì vậy, có khả năng thị trường sẽ tiếp diễn tình trạng sideway đi lên trong một số phiên trước khi có sự bùng nổ về giá. Việc canh mua những lúc thị trường rung lắc trong những phiên đầu tuần là một sự lựa chọn hợp lý”.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ mất gần 2 giờ di chuyển bằng máy bay hoặc cao tốc từ các thành phố lớn đến Second home biển Phan Thiết. (Ảnh: Mẫu second home tại NovaWorld Phan Thiet, Phan Thiết, Bình Thuận)

Second home biển Phan Thiết – Cơ hội đầu tư “1 lời 1”

(ĐTTCO) - Giới đầu tư bất động sản (BĐS) nhận định BĐS biển Phan Thiết đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết nhờ vào các tín hiệu tích cực trong việc triển khai cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết và gói đầu tư Second home biển “1 lời 1” đang tạo sóng trên thị trường gần đây.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống