Nhận định TTCK tuần từ 9 đến 13-1

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường tuần từ 9 đến 13-1. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

Nhận định TTCK tuần từ 9 đến 13-1 ảnh 1

Chứng khoán ACB – ACBS:
VN-Index có thể về vùng kháng cự 375-380

“Mặc dù lực cầu yếu là nguyên nhân khiến VN-Index sụt giảm khá mạnh trong các phiên gần đây, nhưng diễn biến này cũng gần giống với dấu hiệu của giai đoạn cuối của 1 sóng giảm thông thường. Nói cách khác, phản ứng quá mức của bên bán khiến VN-Index có các phiên giảm khá mạnh nhưng VN-Index có thể đang hình thành đáy ở bức tranh lớn hơn.

Các tín hiệu tích cực từ chỉ báo ADX(14), RSI(14) và CMI(20) cũng làm tăng khả năng đảo chiều của VN-Index. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là tín hiệu đảo chiều của chính VN-Index lại chưa xuất hiện.

Một breakout vượt lên trên đường xu hướng giảm nối 3 đỉnh nhỏ 396, 369 và 354 nhiều khả năng sẽ có ý nghĩa quan trọng. Theo đó, VN-Index có thể phục hồi về vùng kháng cự 375-380. Còn hiện tại, nhà đầu tư nên đứng ngoài thị trường.

Tương tự VN-Index, HNX-Index cũng giao dịch ảm đạm trong tuần đầu tiên của năm mới. Chỉ số này đã mất điểm 4 phiên liên tiếp. Khối lượng giao dịch tăng dần qua các phiên cho thấy áp lực bán tăng.

Hiện HNX-Index cũng đang tiến gần đến 54, mức thấp nhất mà chỉ số có thể giảm tới trong ngắn hạn theo phân tích Elliott. Do đó, các tín hiệu đảo chiều, nếu xuất hiện lúc này, sẽ có ý nghĩa quan trọng.

Sự phân kỳ nhẹ của chỉ báo RSI(14) cũng phần cho thấy xu hướng giảm ngắn hạn của HNX-Index đang yếu dần. Một breakout lên trên đường xu hướng giảm sẽ là tín hiệu đảo chiều đáng tin cậy.

Tuy nhiên, cho đến khi các sự kiện trên xảy ra, nhà đầu tư ngắn hạn nên đứng ngoài thị trường. Việc bắt đáy quá sớm có thể đưa đến các khoản lỗ không thể kiểm soát, đặc biệt khi tâm lý thị trường đang rất bi quan như thời điểm hiện tại”.

Chứng khoán VNDirect:
Hạn chế tâm lý nôn nóng

“Thị trường vẫn di chuyển trong kênh xu hướng giảm và chưa có dấu hiệu cải thiện hơn. Cho đến 6-1, đồ thị tuần của VN-Index đã xuất hiện 15/17 nến đen liên tiếp. Bên HNX, dù lực cầu có xuất hiện về cuối phiên ngày 6/1, nhưng vẫn chưa đủ mạnh mẽ để lấn át bên bán.

Lực cầu này có thể sẽ vẫn xuất hiện vào các phiên giao dịch đầu tuần tới, nhưng để khẳng định cơ hội kiếm lợi nhuận của thị trường, chúng ta vẫn cần sự tăng điểm có cao trào, đi kèm với thanh khoản tăng vọt với khoảng 35 - 40 triệu trên HNX. Nếu không, tất cả những sự tăng điểm trong biên độ hẹp vẫn chỉ được tính là sự điều chỉnh trong xu hướng giảm.

Nhà đầu tư tiếp tục kiên nhẫn, hạn chế tâm lý nôn nóng, vội vàng giải ngân. Chỉ khi thị trường hội tụ các yếu tố kể trên, rủi ro khi mua vào mới giảm bớt”.

Chứng khoán FPT – FPTS:
Rủi ro khi bắt đáy vẫn cao

“Tuần giao dịch đầu tiên của năm 2012 đã khép lại với đà giảm trở lại trên cả hai sàn HOSE và HNX. Mặc dù không xuất hiện thêm những thông tin xấu nhưng xu thế giảm vẫn tái diễn do nhà đầu tư trở nên mệt mỏi, bi quan với diễn biến tiêu cực kéo dài của thị trường.

Trên sàn HNX, HNX-Index tiếp tục lùi sâu về ngưỡng 55 điểm, mức giá trị thấp kỷ lục. Trong khi đó, VN-Index tiếp tục quá trình dò đáy khi phá vỡ ngưỡng 340 điểm sau phiên giao dịch 6-1 xuống còn 336,73 điểm.

Nhìn chung, diễn biến trên cả hai sàn đang cho thấy tác động của xu thế giảm trung hạn lên các chỉ số và chưa có tín hiệu cho thấy khả năng của một xu thế phục hồi trở lại trong ngắn hạn.

Quan sát diễn biến thị trường, có thể thấy sức bán vẫn đè nặng lên biến động của chỉ số trong khi sức mua cầm chừng, rời rạc khiến thanh khoản lình xinh ở mức thấp. Dòng tiền bán chứng khoán trong những phiên trước đã không quay lại thị trường do tâm lý e ngại rủi ro khiến cho dòng tiền vào thị trường càng bị thu hẹp.

Trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ, dòng tiền bị hạn chế và tâm lý đầu tư bất ổn như hiện nay thì đà suy giảm của thị trường vẫn chưa có tín hiệu dừng lại, xu thế dò đáy sẽ tiếp diễn trong ngắn hạn.

Mặc dù hai phiên giảm mạnh liên tiếp đã góp phần nâng cao khả năng xuất hiện của nhịp hồi phục kỹ thuật trong những phiên tới nhưng nhiều khả năng nhịp phục hồi nếu có cũng sẽ khá yếu và không bền. Theo đó, rủi ro với hoạt động bắt đáy vẫn ở mức cao và nhà đầu tư không nên tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại”.

Chứng khoán Woori CBV:
Giữ nguyên xu hướng giảm

“Thị trường diễn biến giao dịch giằng co ở đầu tuần với thanh khoản giao dịch suy kiệt, áp lực bán đẩy mạnh ở cuối phiên khiến thị trường suy giảm một cách mạnh mẽ. Tâm lý giao dịch chán nản và ảm đạm bao trùm thị trường.

Các mã bluechip liên tục bị bán tháo, khiến chỉ số VN-Index sau một thời gian giao dịch lình xình đã chuyển sang trạng thái suy giảm mạnh. HNX-Index cũng không thoát khỏi đà giảm đã định hình trước đó với mức giảm còn mạnh hơn cả VN-Index. Tuy nhiên vẫn có những điểm sáng đi ngược thị trường như PNJ, FLC, STB, EIB…vv

Về mặt kỹ thuật xét trên đồ thị tuần, cả 2 chỉ số sau khi kết thúc tuần giao dịch tiếp tục suy giảm mạnh càng củng cố thêm cho xu hướng giảm đã được định hình trước đó. Đồng thời cũng chưa có một dấu hiệu tích cực ở khung ngắn hạn hơn, do tâm lý thận trọng cùng với việc dòng tiền ngày càng bỏ rơi thị trường.

Các chỉ báo STO, MACD cũng tiếp tục giảm dần giá trị bất chấp việc đã nằm trong những ngưỡng được coi là vùng quá bán. Vì vậy, chúng tôi tiếp tục giữ nguyên xu hướng giảm cho mọi khung thời gian, đồng nghĩa với việc khuyến nghị nhà đầu tư đứng ngoài thị trường”.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống