Nhận định TTCK tuần từ 30-5 đến 3-6

Nhận định thị trường của các CTCK trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các CTCK có thể có những xung đột lợi ích đối với các NĐT khi đưa ra nhận định.

Nhận định TTCK tuần từ 30-5 đến 3-6 ảnh 1

CTCP Chứng khoán Sài Gòn - SSI: Ước lượng đà hồi phục

Việc NĐTNN bất ngờ giảm bán ròng là một tín hiệu tích cực với thị trường. Điều này cần tiếp tục theo dõi trong các phiên tiếp theo để ước lượng được đà hồi phục này sẽ kéo dài bao lâu.

Tuy nhiên, cũng cần nhận thấy lực mua vào đang giảm. Nếu cả 2 xu hướng này cùng tiếp diễn thì khó tạo ra một lực đỡ đáng kể cho thị trường. Chúng tôi duy trì quan điểm thận trọng trong các phiên tiếp theo. 

CTCP Chứng khoán Bảo Việt - BVSC: Thị trường sẽ phải trải qua thử thách

Thị trường tiếp tục có phiên cuối tuần khởi sắc mặc dù trải qua những phút giằng co cung cầu trong nửa đầu phiên giao dịch. Khối lượng khớp lệnh mỗi sàn sụt giảm một nửa so với phiên trước đó và hầu hết các cổ phiếu đều khớp lệnh ở vùng giá cao.

Nhìn chung, thị trường đang hồi phục trong sự nghi ngờ của NĐT theo trường phái cơ bản. Thực tế cho thấy nhóm này không có lợi thế trong việc nhận diện những điểm đảo chiều quan trọng. Thay vào đó, đứng trên quan điểm dòng tiền, chúng tôi cho rằng hoạt động giải chấp đẩy thị trường sụt giảm sâu trong những phiên trước đóng vai trò rất quan trọng để giảm bớt áp lực cung giá cao khi thị trường hồi phục.

Chúng tôi nhấn mạnh một logic đã đề cập trong các bản tin trước, khi thị trường rũ bỏ được lượng cổ phiếu “yếu”, nó sẽ tránh được rủi ro thất bại sớm trong nhịp hồi phục này.

Mặc dù vậy, để xác nhận được xu hướng tăng trở lại, thị trường vẫn sẽ phải trải qua thử thách trong nhịp phân phối nhiều khả năng sẽ xuất hiện vào đầu tuần tới. Nếu thị trường quay đầu sụt giảm nhưng với khối lượng không quá lớn, một mô hình 2 đáy nhỏ, đáy sau xấp xỉ đáy trước, được kỳ vọng sẽ xuất hiện và thị trường có cơ hội kéo dài chuỗi ngày đi lên.

CTCP Chứng khoán ACB - ACBS: Vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Theo phân tích cơ bản, thị trường vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro về yếu tố vĩ mô có thể ảnh hưởng lâu dài đến TTCK, đặc biệt là các yếu tố như lạm phát, thanh khoản của hệ thống ngân hàng, tình hình lãi suất, tăng trưởng GDP, và các chính sách mới của Ngân hàng Nhà nước.

Trong các yếu tố đó, yếu tố lãi suất là quan trọng nhất. Lãi suất cao làm việc vay chứng khoán càng trở nên khó khăn hơn. Bên cạnh đó việc gia tăng áp lực giải chấp từ CTCK và NĐT. Bởi vì với tình hình thanh khoản của hệ thống tài chính như hiện nay, các CTCK rất khó khăn trong việc duy trì vốn để NĐT sử dụng đòn bẩy tài chính.

Trong khi đó, đối với NĐT, lãi suất cao và thị trường biến động lại làm gia tăng rủi ro lên những tài khoản sử dụng đòn bẩy tài chính.

Việc tăng điểm của phiên ngày thứ sáu phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của một số mã blue chip như MSN, BVH, VIC, VNM, VPL, DPM, HAG, PVF, HPG, và CTG. Chỉ riêng nhóm cổ phiếu này đã giúp cho thị trường tăng gần 10 điểm. Tuy nhiên, theo phân tích kỹ thuật, những mã cổ phiếu như MSN và VIC đã đảo chiều xu hướng tăng trước đó và có khả năng ảnh hưởng lên thị trường nên NĐT cần lưu ý đến những mã này.

CTCP Chứng khoán Woori CBV: Thử thách ngưỡng kháng cự đầu tiên

Sự thận trọng của NĐT là nguyên nhân chính khiến thanh khoản thị trường chưa thể tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần  ngày 27-5. Tuy nhiên, sự thận trọng lại thuộc về bên bán khi NĐT cầm cổ phiếu không vội bán ngay khi đà tăng vẫn còn tương đối mạnh.

Điều này là một lợi thế khi thị trường vẫn duy trì được xu hướng đi lên, nhưng sẽ thành bất lợi khi thị trường có dấu hiệu điều chỉnh giảm. Bởi lúc đó, những người đang cầm cổ phiếu sẽ sẵn sàng bán ra ngay, tận dụng lợi thế T+0 của mình.

Thị trường đã cho thấy dấu hiệu hồi phục tuy chậm và còn mang tính chất ngắn hạn cũng như vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro do tác động từ những yếu tố vĩ mô. Chưa rõ thị trường đã thực sự chạm đáy và bắt đầu chu kỳ hồi phục hay chỉ đơn thuần điều chỉnh tăng mang tính kỹ thuật sau khi đã giảm quá sâu ở thời điểm trước đó.

Khi thị trường tăng điểm, mối lo giải chấp của các CTCK sẽ tạm được gác sang một bên nhưng chỉ cần có những dấu hiệu quay lại chu kỳ giảm, áp lực sẽ quay trở lại bởi chỉ số vẫn chưa bứt hẳn khỏi vùng nhạy cảm. Thêm vào đó vẫn còn đó nỗi lo của NĐT về tình hình lạm phát và lãi suất cao có thể ảnh hưởng tới tâm lý của NĐT.

Đầu tuần tới, chỉ số sẽ thử thách ngưỡng kháng cự đầu tiên tại mốc 420 điểm, nơi từng là đáy của thị trường trong gần 2 năm qua và khả năng chỉ số sẽ có những điều chỉnh tại mốc này.

CTCP Chứng khoán VNDirect: Tránh tâm lý mua đuổi

Sau một chuỗi giảm điểm dài ngày, thị trường bật lại trong 1 đến 2 phiên là điều đã được VNDirect dự báo trước. Khối lượng giao dịch ngày 27-5 lại giảm nhẹ do NĐT trở nên thận trọng hơn trong việc bắt đáy. Hiện tượng thị trường tăng điểm với khối lượng giao dịch giảm trên cả 2 sàn chưa khẳng định một xu hướng tăng giá rõ ràng. Việc vội vàng giải ngân sẽ phải đối mặt với rủi ro lớn. Chỉ khi đường giá tạo đáy W mới cao hơn đáy cũ NĐT mới cân nhắc đến khả năng tích cực hơn của thị trường.

Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị NĐT thận trọng, ưu tiên giữ tiền mặt và tránh tâm lý mua đuổi do rủi ro T+ giai đoạn này rất lớn. Với NĐT bắt được đáy trong các phiên trước nên đặt lợi nhuận kỳ vọng mỏng cho các khoản đầu tư và tiến hành thực hóa lợi nhuận sớm. 

CTCP Chứng khoán FPT - FPTS: Cần những phiên điều chỉnh để kiểm tra vùng đáy

 Phiên giao dịch ngày 27-5 cho thấy sự tiếp diễn của lượng cầu trên thị trường sau phiên đảo chiều ngoạn mục trước đó. Tuy nhiên, diễn biến trong phiên không mang nhiều ý nghĩa tích cực với vận động của chỉ số VN Index do lượng cầu thị trường tiếp tục tập trung vào nhóm BVH, MSN và một số cổ phiếu bất động sản khiến thị trường tiếp tục tăng mạnh.

Trong khi đó, một số cổ phiếu nhóm tài chính ngân hàng như SSI, PVF đã có dấu hiệu suy yếu. Ngoài ra, trường hợp tạo đáy của thị trường thường phải xuất hiện vùng giao dịch dày đặc (congestion zone) để làm nền tảng. Vì vậy, sự đảo chiều bất ngờ ngày 26-5 có thể là phiên hồi phục kỹ thuật thông thường sau một đợt giảm sâu. Với 2 phiên phục hồi liên tiếp, rủi ro T+3 sẽ là điều đáng lo ngại khi lượng cổ phiếu giá thấp về tài khoản.

Do vậy, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ cần những phiên điều chỉnh trong tuần sau để kiểm tra lại vùng đáy. NĐT nên tiếp tục quan sát thị trường chờ đợi cơ hội giải ngân khi xuất hiện những tín hiệu tích cực chắc chắn của một xu thế tăng trưởng bền vững.

CTCP Chứng khoán TPHCM - HSC: Không nên mua với giá quá cao

Như chúng tôi đã đề cập, ít có khả năng thị trường sẽ lại giảm mạnh như đợt giảm diễn ra trong 10 phiên vừa qua. Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục đà giảm trong tuần tới nhưng với mức độ giảm nhẹ hơn.

Một lý do nữa khiến đợt tăng vừa rồi sẽ không kéo dài là chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ chưa đạt đến thời kỳ đỉnh điểm. Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã giảm khá mạnh, giảm 8% trong những tuần qua và lãi suất qua đêm hiện thấp hơn lãi suất cấp vốn kỳ hạn 7 ngày trên OMO là 3%.

Đây là tín hiệu rõ ràng cho thấy thanh khoản tiền đồng trong hệ thống hiện tại đang dồi dào. Sở dĩ có điều này do một số nhân tố, trong đó bao gồm: có một lượng USD lớn chuyển thành tiền đồng, đặc biệt là từ các ngân hàng nhỏ và các doanh nghiệp xuất khẩu; tăng trưởng tín dụng tiền đồng đã ngưng lại; thị trường trái phiếu sơ cấp và thứ cấp - thường là nơi hút bớt thanh khoản - kém sôi động trong những tháng gần đây.

Mặc dù vẫn lạc quan trong trung dài hạn, chúng tôi khuyến nghị không nên mua vào với giá quá cao ở thời điểm hiện tại.

VNEconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Alain Cany – Chủ Tịch Jardine Matheson Việt Nam và ông Đinh Bá Thành – Chủ Tịch The Nam Khang Corporation ký kết hợp tác dự án Mandarin Oriental Đà Nẵng

Mandarin Oriental ra mắt dự án cao cấp tại Đà Nẵng

(ĐTTCO) - Mandarin Oriental Hotel Group vừa cho biết đã đạt được thỏa thuận để quản lý dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp dự kiến hoạt động vào năm 2024 tại thành phố Đà Nẵng.

Quy hoạch - Đô thị

Chuẩn bị khôi phục đường bay giữa TPHCM và Vân Đồn

(ĐTTCO)-Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines vừa cho biết, từ ngày 3-3, Vietnam Airlines sẽ khôi phục đường bay giữa TPHCM và Vân Đồn (Quảng Ninh) sau một thời gian tạm ngừng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Không gian sống