Nhận định TTCK tuần từ 29-8 đến 1-9

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường tuần từ 29-8 đến 1-9. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

Nhận định TTCK tuần từ 29-8 đến 1-9 ảnh 1

CTCP Chứng khoán ACB - ACBS:
Tích cực trên cả 2 sàn trong ngắn hạn

“Việc công bố lạm phát của cả nước ở mức 0,93% đã làm cho cả hai sàn giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ 4, mặc dù mức này vẫn thấp hơn so với 1% dự báo.

Trong khi đó, nhập siêu đang có xu hướng quay trở lại trong tháng tám, với giá trị ước lượng khoảng 800 triệu USD. Việc nhập siêu trở lại cũng hoàn toàn là điều dễ hiểu do suất siêu tháng 7 chủ yếu là nhờ lực đỡ của vàng và dầu thô.

Trong một mặt tích cực, lãi suất hiện nay đang có chiều hướng bắt đầu hạ nhiệt, thể hiện quyết tâm của ngân hàng nhà nước trong việc giữ đúng lời hứa đưa lãi suất về 17-19% vào cuối tháng 9. Trong thời gian tới, việc hạ dần lãi suất cùng với khả năng bỏ bất động sản ra khỏi danh mục phi sản xuất (giúp tăng giới hạn cho vay đối với những ngành còn lại trong đó có chứng khoán) có khả năng khơi thông dòng tiền vào thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, sự tụt giảm của giá vàng trong nước cũng như thế giới có khả năng sẽ giúp cho nhà đầu tư quay lại với những tài sản rủi ro, bao gồm cổ phiếu.

Về mặt phân tích kỹ thuật, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm tích cực đối với cả hai sàn trong ngắn hạn. Hiện nay là thời điểm tốt để cho nhà đầu tư lướt sóng. Còn trong dài hạn, thị trường vẫn cần một số thông tin vĩ mô hỗ trợ tích cực”.

CTCP Chứng khoán VNDirect:
Nghiêng về khả năng tăng điểm

“Thị trường phiên 26-8 yếu hơn so với kỳ vọng khi đường giá HNX-Index nhúng 1 chút xuống dưới đường kênh xu thế. Nhưng trạng thái thị trường chưa hoàn toàn xấu khi cây nến của HNX-Index 26/8 không thấp hơn so với 2 cây nến trước, vì vậy thị trường vẫn còn cơ hội để tiếp tục đi lên. Xét đồ thị các cổ phiếu riêng lẻ, đặc biệt là các cổ phiếu dẫn dắt thị trường thì mức điều chỉnh trong các ngày qua vẫn ở mức hợp lý. Lực cầu vẫn khá bền vững vì vậy chúng tôi vẫn nghiêng về kịch bản tiếp tục tăng điểm.

Thị trường đang nghiêng về khả năng tăng điểm, nhưng việc mua vào tại thời điểm này nên hạn chế do rủi ro T+ lớn. Trong trường hợp thị trường giảm điểm vào phiên đầu tuần tới nên giảm bớt trạng thái cổ phiếu”.

CTCP Chứng khoán Woori CBV:
Đợi tín hiệu xác nhận

“HNX-Index đang vận động trong một kênh dao động hẹp trong khoảng 68,5-70 và xu hướng này sẽ tiếp diễn cho đến khi có một phiên tăng giảm mạnh kèm khối lượng gia tăng. Do đó, cần phải đợi tín hiệu xác nhận ở phiên có biến động này để có quyết định đầu tư đúng đắn.

Với quan điểm hiện tại, chúng tôi vẫn duy trì việc nắm giữ những cổ phiếu chưa điều chỉnh 1/3 lợi nhuận có được, đồng thời tiếp tục theo dõi xu thế chung của thị trường để quyết định gia tăng hoặc chốt lời cổ phiếu”.

CTCP Chứng khoán FPT - FPTS:
Khó có đột biến

“Kịch bản “xanh vỏ đỏ lòng” tiếp tục tái diễn. Quan sát phiên giao dịch 26-9 có thể thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn duy trì trạng thái bất an do ảnh hưởng từ tình hình diễn biến phức tạp của giá vàng. Bên cạnh đó, VN-Index đang chịu áp lực mạnh bởi lượng bán tiềm ẩn tại các ngưỡng kháng cực cao hơn là khá lớn.

Ngoài ra, thông tin được chú ý nhiều nhất trong phiên này là cuộc họp giữa Ngân hàng Nhà nước và 12 ngân hàng thành viên về chính sách lãi suất cũng không hứa hẹn nhiều thông tin tích cực cho thị trường chứng khoán do việc kiếm chế lạm phát vẫn là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ.

Từ bối cảnh trên, chúng tôi cho rằng khả năng xuất hiện đột biến trong xu hướng của VN-Index hiện tại sẽ khó xảy. Xu hướng lình xình giảm nhẹ có thể tái diễn trong những phiên giao dịch tuần tới”.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt - BVSC:
Đi ngang hoặc lình xình

“Thị trường phiên cuối tuần có diễn biến khá lệch pha trên 2 sàn. Trong khi một nhóm cổ phiếu bluechips trên sàn HoSE giao dịch khởi sắc và giúp chỉ số VN-Index tăng điểm, đặc biệt trong sóng hồi phục giữa phiên, thì dòng tiền lại tỏ ra thờ ơ với các cổ phiếu mang tính đầu cơ trên sàn HNX khiến chỉ số này sụt giảm. Diễn biến này cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã có phần “ngại” rủi ro sau một nhịp tăng của các cổ phiếu mang tính đầu cơ.

Tín hiệu này cho thấy nhịp hồi phục ngắn hạn hiện tại sẽ không thể đi tiếp nếu không có các thông tin hỗ trợ mới xuất hiện, hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư để dòng tiền sẵn sàng khớp lên các vùng giá cao. Những biện pháp cụ thể và mang tính thiết thực trong cuộc họp của Ngân hàng Nhà nước với đại diện các ngân hàng thương mại sẽ có thể là nhân tố mang tính quyết định đến khả năng này. Trong trung hạn, BVSC thiên về một kịch bản đi ngang hoặc lình xình theo chiều hướng đi xuống của thị trường”

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thucduc House vẫn chọn bất động sản làm nòng cốt kinh doanh

Thucduc House vẫn chọn bất động sản làm nòng cốt kinh doanh

(ĐTTCO)- Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) vừa tiến hành tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên tài khóa 2019. Năm 2019 gặp nhiều khó khăn nhưng kết quả kinh doanh của công ty khả quan hơn, doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng cao so với năm 2018. 

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống