Nhận định TTCK tuần từ 26 đến 30-3

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường tuần từ 26 đến 30-3. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

Nhận định TTCK tuần từ 26 đến 30-3 ảnh 1

Chứng khoán Sài Gòn – SSI:
Còn khả năng VN-Index tăng lên 460

“Phiên giao dịch 23-3 là một phiên tăng khá mạnh của VN-Index. Đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 8,43 điểm lên mức 454,1 điểm với 194 mã tăng giá, 59 mã giữ tham chiếu và 50 mã giảm. Sau phiên buổi sáng tốc độ tăng chậm hơn và có giằng co, phiên buổi chiều thị trường tăng mạnh. Khối lượng giao dịch ở mức 84,6 triệu đơn vị, tăng 11% so với phiên giao dịch trước đó và cao hơn 10% so với mức trung bình 20 phiên gần nhất.

Thời điểm hiện tại chưa thể khẳng định là VN-Index đã vượt qua ngưỡng cản 450 nhưng với khoảng cách cao hơn 4 điểm so với ngưỡng hỗ trợ này đã thể hiện sự nỗ lực tăng điểm của chỉ số thị trường. Phiên giao dịch tiếp theo còn khả năng VN-Index tăng tới mức 460 và có thể điều chỉnh ngắn hạn khi thử thách với ngưỡng này”.

Chứng khoán ACB – ACBS:
Không khuyến nghị mua thêm

“Kịch bản bán mạnh vào cuối phiên 23/3 đã không xảy ra. Sau hơn nửa thời gian giằng co, lực cầu tăng mạnh sau đó giúp VN-Index có phiên tăng mạnh nhất trong 3 tuần qua.

Như vậy, đóng cửa trên mức kháng cự nhỏ 450, nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục hồi phục về vùng kháng cự mạnh 470-480 trong các phiên tới. Tượng tự, VN30-Index có thể hồi phục về 540-550.

Với quan điểm thận trọng, chúng tôi không kỳ vọng VN-Index có thể vượt qua vùng kháng cự 470-480 trong ngắn hạn. Do đó, chúng tôi không khuyến nghị mua vào thêm ở thời điểm hiện tại.

Trong các phiên gần đây, HNX-Index thường tăng mạnh hơn VN-Index. Điều này cho thấy nhà đầu tư đang chuyển qua các cổ phiếu có tính đầu cơ cao trên sàn HNX. Và lịch sử cho thấy đây là dấu hiệu tạo đỉnh của thị trường.

Hơn thế nữa, hiện HNX-Index đang tiến rất gần vùng kháng cự mạnh 80-82. Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư giảm bớt lượng cổ phiếu nắm giữ. HNX-Index có thể quay về vùng hỗ trợ 69-70.

Ở mặt ngược lại, trạng thái hưng phấn có thể kéo dài, giúp HNX-Index có thể vượt 80-82. Tuy nhiên, nếu điều đó xảy ra, sẽ có những thay đổi lớn tích cực trong tâm lý nhà đầu tư. Chờ đợi thị trường hạ nhiệt và điều chỉnh là chiến lược an toàn”.

Chứng khoán VNDirect:
Ưu tiên giữ tỷ trọng cổ phiếu cao

“Sàn HSX sau một tuần đi chậm hơn so với HNX và các mã tăng nóng của sàn HNX hôm nay đã thể hiện sự hấp dẫn và thu hút dòng tiền trở lại. Áp lực bán ra của các cổ phiếu sàn HSX không quá lớn, do mức lợi suất nhịp này vẫn còn chênh khá nhiều so với các nhóm mã dẫn dắt như SSI, PVX, VND.

Tốc độ tăng điểm cao và trải đều ở nhiều nhóm mã cho thấy dòng tiền bắt đầu đồng thuận trở lại. Lực cầu rất mạnh đã hấp thụ hết lượng cung chốt lời ở vùng giá cao cho thấy sự thôi thúc mua vào của một bộ phận lớn trên thị trường và đây sẽ là nhân tố nền tảng giúp thị trường có cơ hội tăng bền vững.

Cho đến hiện tại, thị trường vẫn bảo vệ xu hướng tích cực, nhà đầu tư ưu tiên giữ tỷ trọng cổ phiếu cao. Chỉ trong trường hợp thị trường xuất hiện lực bán mạnh, nhiều cổ phiếu bị đẩy về giá sàn, việc giảm tỷ trọng cổ phiếu mới được cân nhắc”.

Chứng khoán FPT – FPTS:
Kiểm tra lại khả năng duy trì khu vực 450-460

“Sau nhiều phiên liên tiếp thất bại bởi áp lực bán ra quanh ngưỡng kháng cự trên, đà tăng của thị trường tưởng như đã bắt đầu suy yếu sau phiên giao dịch trước do tâm lý bất ổn của nhà đầu tư. Tuy nhiên, dưới tác động tích cực của dòng tiền đầu cơ đang đổ mạnh vào thị trường, kỳ vọng lợi nhuận ngắn hạn tăng lên đã góp phần kích thích sức mua quay trở lại thị trường, nhanh chóng áp đảo sức mua vốn đang dè dặt, thận trọng.

Bật xanh trở lại, VN-Index chốt phiên ghi được 8,43 điểm cuối phiên lên 854,1 điểm và đồng thời phát đi tín hiệu lạc quan cho xu thế biến động của thị trường trong những phiên giao dịch tuần tới.

Tuy vậy, về mặt kỹ thuật VN-Index vẫn chưa hoàn toàn vượt qua thử thách tại vùng đỉnh cũ gần nhất tại 457 điểm. Ngoài ra, phải kể đến đặc điểm của dòng tiền đầu cơ ngắn hạn là vào nhanh – ra nhanh nên đà tăng của VN-Index trong phiên vẫn chưa thực sự bền vững bởi áp lực chốt lời tiềm ẩn từ nhóm cổ phiếu “tăng nóng”.

Theo đó, kịch bản của một xu thế tăng điểm trở lại sẽ chưa thể được đánh giá cao nếu không có sự xuất hiện của thông tin hỗ trợ tích cực cũng như tín hiệu cải thiện thực sự về tâm lý từ phía nhà đầu tư.

Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo, VN-Index sẽ tiếp tục kiểm tra lại khả năng duy trì khu vực 450 -460 điểm với xác suất cao có thể tăng điểm. Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư ngắn hạn thì việc mua vào chỉ nên được cân nhắc nếu VN-Index có thể vượt qua đỉnh cũ 457 điểm một cách thuyết phục”.

Chứng khoán Woori CBV:
Quyết định mức tăng tiếp hay phải tích lũy

“Phiên giao dịch ngày 23-3 thị trường có diễn biến tăng mạnh ở cả 2 sàn cùng thanh khoản được giữ ổn định so với phiên giao dịch trước đó. Như vậy, xu hướng tăng tiếp tục được củng cố, và chỉ nên chốt lời cổ phiếu khi thị trường có dấu hiệu xấu tại đỉnh cũ.

Những phiên đầu tuần tới sẽ là những phiên quyết định mức tăng tiếp hay phải tích lũy của thị trường”.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đầu tư bất động sản đảo chiều trong nền kinh tế số

Đầu tư bất động sản đảo chiều trong nền kinh tế số

(ĐTTCO)-Kinh tế internet là một điểm sáng trong bức tranh đại dịch tối tăm giúp Việt Nam ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng 5% trong khu vực ASEAN. Và giữa lúc nền kinh tế có những sự dịch chuyển phù hợp với trạng thái “bình thường mới”, giới đầu tư bất động sản đang chứng kiến một làn sóng ngầm bắt đầu đổ về các thị trường tỉnh bởi vị trí trung tâm không còn là yếu tố quyết định trong thời đại số.

Quy hoạch - Đô thị

TPHCM: Đầu tư 7 tuyến taxi thủy phục vụ vận tải hành khách và du lịch

(ĐTTCO)- UBND TPHCM vừa giao Sở Giao thông vận tải TP triển khai thực hiện Quyết định 3998/QĐ-UBND ngày 27-10-2020 của UBND TPHCM về phê duyệt Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TPHCM đối với nhiệm vụ phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng đường thủy.

Không gian sống