Nhận định TTCK tuần từ 22 đến 26-8

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường tuần từ 22 đến 26-8. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

Nhận định TTCK tuần từ 22 đến 26-8 ảnh 1

CTCP khoán Sài Gòn - SSI:
Khả năng tăng tiếp

“Phiên hiệu chỉnh sau hai phiên tăng điểm mạnh sẽ cân bằng hơn cho đà tăng khá mạnh của thị trường hai phiên trước. Kết thúc tuần giao dịch chỉ số VN-Index tăng trở lại 16,84 điểm (4,39%) và bù lại gần hết tuần mất điểm mạnh trước đó. Tổng khối lượng giao dịch khớp lệnh tuần ở mức gần 96,77 triệu đơn vị, giảm nhẹ 3,8 % so với tuần trước.

Chúng tôi cho rằng sự hiệu chỉnh nhẹ vào phiên cuối tuần và nếu có được thêm một phiên hiệu chỉnh nữa vào đầu tuần tới sẽ cuốn hút được thêm dòng tiền của các nhà đầu tư chậm sóng hồi phục.

Thuần về phân tích kỹ thuật, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục có được đà tăng điểm vào tuần giao dịch tới với mô hình 2 đáy đang hình thành, ngoại trừ trường hợp thị trường thế giới xấu đi và liên tiếp giảm mạnh những phiên 4-5%”.

CTCP Chứng khoán ACB - ACBS:
Dòng tiền đang mạnh dần lên

“Nguyên nhân của đợt khởi sắc tuần vừa rồi có thể là do xuất hiện một số tín hiệu tích cực từ chính sách và vĩ mô. Lãi suất liên ngân hàng khá ổn định, các phiên đấu thầu trái phiếu đều thành công và xuất hiện những lời kêu gọi hạ lãi suất từ một số lãnh đạo ngân hàng lớn. Bên cạnh đó, sức nóng về lạm phát cũng dịu đi và được dự báo sẽ chỉ tăng từ 0,7 đến 0,9%, trong tháng 8. Tin vui đối với tỷ giá cũng xuất hiện khi số liệu chính thức cho thấy nhập siêu tháng 7 lên tới 1,1 tỷ USD.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nghi ngờ xung quanh sự phục hồi bền vững của thị trường khi mà dòng tiền đổ vào thị trường chỉ tập trung vào một số mã cổ phiếu chủ chốt có tính dẫn dắt. Giao dịch của khối ngoại cũng hết sức dè dặt, họ chỉ mua ròng chưa đến 2 tỷ đồng trên toàn thị trường và lực mua chỉ tập trung vào một vài cổ phiếu như SSI, FPT còn bán ròng trên diện rộng. Còn khối tự doanh tổng cộng trong 4 phiên đầu tuần chỉ mua vào 13,62 tỷ đồng, nhưng bán ra tới 24,08 tỷ đồng.

Những dấu hiệu tăng trưởng thiếu bền vững trên cùng với sự rủi ro từ thế giới sẽ là lực cản mạnh đối với sự phục hồi của chứng khoán.

Tuy vậy, chúng tôi vẫn có một cách nhìn lạc quan về xu thế thị trường khi dòng tiền đang dần mạnh lên. Thêm vào đó, giao dịch ký quỹ sắp được triển khai cùng với chính sách tiền tệ “dễ thở” hơn chính là lực đỡ cho thị trường trong những phiên tới”.

CTCP Chứng khoán VNDirect:
Cơ hội nảy lại vẫn còn

“Sau khi dòng tiền bất ngờ đổ vào thị trường mạnh mẽ trong hai phiên thứ Tư và thứ Năm, sự điều chỉnh diễn ra vào phiên cuối tuần là hợp lý. Tuy vậy, mức độ điều chỉnh như vậy là quá mạnh, đặc biệt thanh khoản cao là tín hiệu đáng lo ngại.

Thị trường trước diễn biến quá mạnh của thị trường thế giới sẽ chịu những ảnh hưởng nhất định, vì vậy chúng ta vẫn phải chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn vào 2 phiên giao dịch đầu tuần tới.

Cơ hội cho nhịp nảy lại ngắn hạn vẫn còn, nếu lực cầu của thị trường tiếp tục tốt, nhà đầu tư cân nhắc giải ngân. Nếu không, nên ưu tiên giữ tỷ lệ tiền mặt cao và thận trọng quan sát thị trường”.

CTCP Chứng khoán FPT - FPTS:
Ưu tiên mua cổ phiếu sẵn có

“Chứng khoán luôn phản ánh trước các diễn biến của nền kinh tế. Do đó với những tín hiệu tích cực hứa hẹn trong tháng 9, những tuần cuối tháng 8 khả năng sẽ còn xuất hiện những đợt sóng được hình thành dựa trên những kỳ vọng về khả năng hạ lãi suất và sự nới lỏng hơn đối với tín dụng bất động sản và chứng khoán. Những nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ các chính sách tiền tệ sắp tới cũng được kỳ vọng có những biến động tích cực hơn trong những tháng cuối năm.

Trong tuần qua, VN-Index đã khá thành công khi hình thành đáy “tạm” trong xu hướng giảm dài hạn xuất phát từ cuối 2009 tới nay. Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều yếu tố để khẳng định mức điểm 386 điểm vừa qua đã là đáy chính thức của con sóng giảm này. Các ngưỡng kháng cự mạnh được hình thành do hiện tượng “bắt đáy gia cao” vẫn đang tiềm ẩn lượng cung lớn đối sức mua còn yếu như hiện nay.

Thanh khoản và độ lớn của dòng tiền hiện chưa được khơi thông khi các vấn đề về lạm phát, lãi suất, tăng trưởng tín dụng… đang còn vướng mắc. Dó đó việc chuyển hóa tâm lý thận trọng sang lạc quan tích cực trên kênh đầu tư chứng khoán cần có thêm thời gian. Phiên giảm điểm cuối tuần qua phần nào phản ánh tâm lý này khi nhiều cổ phiếu chịu lực bán trốt lời T+ rất mạnh.

Chúng tôi cho rằng việc gia tăng lượng cổ phiếu hiện tại vẫn chưa thực sự an toàn đối với nhà đầu tư lướt sóng. Việc lựa chọn mua vào các mã cổ phiếu đã có sẵn trong tài khoản nên được ưu tiên và xem xét trốt lời sớm khi lượng cổ phiếu mới về tài khoản”.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt - BVSC:
Khả năng thu lời ngắn hạn là có

“BVSC tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng trong trung hạn do đợt tăng trưởng này có nhiều yếu tố bất thường.

Khác với các giai đoạn tạo đáy trung hạn trước đây, nhóm cổ phiếu mang tính cơ bản luôn là một trong những đầu tầu của thị trường thì ở nhịp này có vai trò khá mờ nhạt. Thêm vào đó, những tín hiệu không mấy tích cực của thị trường chứng khoán thế giới khi nhiều chỉ số chính đánh mất xu thế tăng trung hạn cũng là một rủi ro có thể tác động đến tâm lý của nhà đầu tư cũng như chi phối diễn biến của thị trường chứng khoán trong nước.

Trong ngắn hạn, khả năng đi tiếp của thị trường phụ thuộc chủ yếu vào các thông tin kinh tế vĩ mô trong nước cũng như khả năng thu hút các dòng tiền mới tham gia vào thị trường. Khả năng thu lời ngắn hạn là có nhưng các nhà đầu tư cần lưu ý những rủi ro tiềm ẩn không nhỏ của các lượng cung cổ phiếu giá cao.

Trên phương diện kinh tế vĩ mô, nhà đầu tư trong những phiên gần đây đang rất kỳ vọng vào gói giải pháp mà tân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình dự định áp dụng nhằm giảm mặt bằng lãi suất. Chúng tôi cho rằng những giải pháp này nhiều khả năng sẽ là các giải pháp mang tính kỹ thuật để khơi thông dòng tín dụng trong hệ thống ngân hàng hiện nay, tránh việc nơi thừa vốn thì hết dư địa cho vay trong khi nơi thiếu vốn thì vẫn còn dư địa để tăng trưởng tín dụng.

Rất có thể việc sửa đổi thông tư 13 và 19 sẽ tập trung vào hướng thay đổi tỷ lệ vốn cho vay/ vốn huy động tối đa ở mức 80% như hiện nay. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước nhiều khả năng cũng sẽ có các biện pháp để khơi thông dòng tín dụng giữa thị trường vốn huy động từ dân cư và thị trường liên ngân hàng, giúp thu hẹp chênh lệch lãi suất giữa hai thị trường này (mức chênh lệch hiện nay là khoảng 3-4%).

Với diễn biến lạm phát đang có xu hướng hạ nhiệt kể từ tháng 8, chúng tôi tin tưởng các biện pháp mà Ngân hàng Nhà nước dự tính áp dụng nhiều khả năng sẽ giúp cho mặt bằng lãi suất thực sự giảm trong thời gian tới”.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Novaland và Tập đoàn Khách sạn Minor

Novaland hợp tác chiến lược cùng tập đoàn khách sạn Minor

(ĐTTCO) - Tập đoàn Novaland chính thức ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Khách sạn Minor (Minor Hotels Group) để tư vấn phát triển và quản lý vận hành khách sạn mang thương hiệu AVANI Saigon tại dự án The Grand Manhattan – Tổ hợp căn hộ - thương mại hạng sang tại trung tâm quận 1.

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống