Nhận định TTCK tuần từ 13 đến 17-2

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường tuần từ 13 đến 17-2. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

Nhận định TTCK tuần từ 13 đến 17-2 ảnh 1

Chứng khoán Sài Gòn – SSI:
Rủi ro sẽ tăng cao với các giao dịch T+4

“Phiên giao dịch cuối tuần đóng cửa giảm với sắc đỏ. Chỉ số V-Index giảm mạnh 6,37 điểm xuống mốc 405,02 điểm với 57 mã tăng giá, 48 mã giữ tham chiếu và 185 mã giảm giá.

Kết thúc tuần giao dịch chỉ số vẫn tăng được 3,28 điểm (0,82%), tổng khối lượng giao dịch ở mức 189,27 triệu đơn vị, tăng nhẹ 4,6% so với tuần trước đó.

Chỉ số V-Index một lần nữa hiệu chỉnh giảm trước vùng kháng cự 410-422 điểm sau duy nhất một phiên vượt qua được ngưỡng 410 điểm. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm của tuần trước là rủi ro sẽ tăng cao với các giao dịch T+4, nhà đầu tư nên tiếp tục xem xét chốt lời hoặc cơ cấu lại danh mục trong các phiên cố gắng hồi phục vào tuần tới”.

Chứng khoán Bảo Việt – BVSC:
Đợt hồi phục chỉ mang tính ngắn hạn

“Cả 2 chỉ số có phiên sụt giảm mạnh về cuối phiên với khối lượng giao dịch đứng ở mức cao. Điểm sáng duy nhất trong phiên là lực cầu bền bỉ của các nhà đầu tư nước ngoài khi họ gia tăng mua vào với giá trị mua ròng đạt xấp xỉ 132 tỷ đồng trên HoSE và đây cũng là điểm tựa chính, giúp một số mã cổ phiếu đơn lẻ giữ được màu xanh về cuối phiên.

Mặc dù lực cầu tại các vùng giá thấp vẫn được duy trì khá tốt nhưng áp lực bán ra có phần áp đảo, đẩy giá cổ phiếu đóng cửa gần mức thấp nhất trong ngày - thể hiện xu hướng phân phối đang thắng thế.

Trong vòng chưa đến 2 tuần giao dịch trở lại đây, chúng tôi đã quan sát thấy 3 phiên phân phối lớn đi kèm các mẫu hình đảo chiều kỹ thuật. Đây là những tín hiệu cảnh báo đã được đề cập trong các bản tin trước, cho thấy khả năng bước vào một nhịp điều chỉnh sâu của thị trường sau một giai đoạn tăng nóng.

Trong quá trình điều chỉnh, thị trường có thể sẽ xuất hiện các phiên hồi phục kỹ thuật, nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị tranh thủ giảm tỷ trọng cổ phiếu tại các vùng giá tốt trong phiên.

Hiện tại, vẫn chưa đủ cơ sở để xác nhận đợt hồi phục đã kết thúc nhưng đứng trên góc độ thông tin cơ bản và cả yếu tố kỹ thuật, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm cho rằng đợt hồi phục này chỉ mang tính ngắn hạn. Các quyết định mua vào thời điểm này sẽ phải đối mặt với rủi ro T+4 ở mức cao”.

Chứng khoán ACB – ACBS:
Cơ hội mua tốt nếu V-Index quay về vùng 375-380

“Trong các phiên tới, VN-Index nhiều khả năng sẽ bị mất điểm. Chỉ số này có thể giảm về mức hỗ trợ 375-380. Trong ngắn hạn, việc VN-Index vượt vùng kháng cự cũ 375-380 đã tạo ra các thay đổi tích cực. Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi, VN-Index chỉ mới chuyển sang xu hướng đi ngang mà chưa hình thành xu hướng tăng rõ rệt. Do đó, sử dụng các mức chốt lời nhỏ sẽ an toàn hơn đối nhà đầu tư.

Việc VN-Index quay trở lại vùng hỗ trợ 375-380, nếu có, sẽ là cơ hội mua tốt. Còn hiện tại, với các dấu hiệu đảo chiều liên tiếp xuất hiện, chúng tôi khuyến cáo nhà đầu tư nên đứng ngoài thị trường.

Ở chiều tăng, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục về vùng kháng cự 420-430. Tuy nhiên, chúng tôi không đánh giá cao khả năng này.

Tương tự VN-Index, HNX-Index cũng bị bán mạnh ngay sau giờ mở cửa trong phiên giao dịch cuối tuần trước. Khối lượng giao dịch giảm cho thấy lực cầu yếu dần.

Bên cạnh đó, việc HNX-Index đang giao dịch gần vùng kháng cự 64-65, đồng thời là mức Fibonacci 38,2% của sóng giảm từ 80 xuống 54, cũng là nguyên nhân khiến lực bán tăng lên trong các phiên vừa qua.

Trong các phiên tới, HNX-Index có thể giảm về vùng hỗ trợ nhỏ 60-61. Trong ngắn hạn, chúng tôi cho rằng HNX-Index sẽ dao động trong vùng hẹp 60-65. Xem xét tỷ lệ rủi ro và lợi nhuận, chúng tôi không khuyến cao nhà đầu tư tham gia vào thị trường.

Nếu HNX-Index vượt qua vùng kháng cự 64-65, đó sẽ là dấu hiệu tích cực và là điểm mua vào tốt cho nhà đầu tư. Còn hiện tại, đợt tăng vừa rồi có thể chỉ mang tính chất điều chỉnh. Rủi ro vẫn cao nếu một xu hướng tăng chưa được thiết lập”.

Chứng khoán VNDirect:
Chưa nên vội vàng mua lại ngay

“Nhịp điều chỉnh xảy ra đúng như chúng tôi nhận định trong bản tin trước. HNX-Index giảm điểm ngay khi chạm vào đường MA 100. Áp lực bán ra mạnh nhưng vẫn có một lượng cầu tốt sẵn sàng giải ngân ở vùng giá thấp.

Như vậy, nhịp tăng lần này HNX-Index mới tăng đến ngưỡng 38.2% của lưới Fibonacci kéo dài từ đỉnh 14-9 xuống đáy nên vẫn chỉ được coi là nhịp tăng trong xu hướng giảm. Tuy nhiên, VN-Index thì tích cực hơn khi nhịp tăng này đã chạm đến ngưỡng 50%, dòng tiền vào các bluechip khá bền, vì thế chúng ta có cơ sở để tin tưởng sóng hồi lần này sẽ còn tiếp tục, và nhịp điều chỉnh lần này chỉ là nhịp nghỉ tạm thời.

Trong các phiên giao dịch đầu tuần tới, thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm mạnh, nhưng về phía cuối tuần sẽ đạt đến trạng thái cân bằng hơn. Ngay cả trong giai đoạn tích cực như  sóng lên dài 2009, thị trường cũng trải qua những đợt điều chỉnh kéo dài hàng tuần, chính vì thế chúng tôi cho rằng nhịp điều chỉnh này cũng không đơn giản.

Các khuyến nghị chốt lời vào cuối tuần và hạn chế mua thêm đã được chúng tôi liên tục gửi đến quý vị trong các bản tin từ ngày 7-2 đến nay. Nhà đầu tư nên kiên nhẫn quan sát thị trường trong điều chỉnh, chưa nên vội vàng mua lại ngay. Thời điểm mua vào trở lại chúng tôi sẽ có khuyến nghị cụ thể khi thị trường xác nhận xu hướng tăng vẫn tiếp tục”.

Chứng khoán FPT – FPTS:
Giằng co - đi ngang trong khu vực 400 – 410

“Bất chấp nỗ lực đỡ giá đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, lượng cung hàng giá rẻ bất ngờ tăng mạnh khiến chỉ số đảo chiều giảm điểm ngay từ đầu phiên giao dịch. Tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng, dè dặt, sức cầu theo đó cũng không còn duy trì trạng thái hào hứng, sôi động như những phiên giao dịch trước.

Với đa số mã đảo chiều giảm giá trong phiên giao dịch này, VN-Index đóng cửa giảm mạnh 6,37 điểm xuống còn 405,02 điểm trong khi chỉ số VN30 cũng để mất 6,5 điểm xuống mức 458,23 điểm.

Mặc dù đà tăng của thị trường tạm thời chững lại sau phiên giao dịch hôm nay nhưng tín hiệu tích cực vẫn được ghi nhận do VN-Index giảm mạnh nhưng thanh khoản thị trường vẫn duy trì được ở mức cao. Điều này cho thấy người cầm tiền khá bình tĩnh và vẫn tranh thủ mua vào khi thị trường điều chỉnh.

Mặt khác, áp lực bán gia tăng nhưng vẫn chưa xuất hiện tình trạng hoảng loạn đồng loạt, bán tháo từ phía người bán. Theo đó, xu thế tăng điểm ngắn hạn của VN-Index vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt sau phiên giao dịch 10-2.

Tuy nhiên, khả năng cao VN-Index có thể sẽ diễn biến giằng co - đi ngang trong khu vực 400 – 410 điểm trong một vài phiên tới trước khi có tín hiệu khẳng định cho xu thế biến động tiếp theo”.

Chứng khoán Woori CBV:
Tuần quyết định xu hướng

“Tuần giao dịch 6 đến 10-2 kết thúc tạo thành một cây nến thân nhỏ báo hiệu trạng thái ngừng nghỉ của xu hướng trước đó. Trạng thái này khi xu hướng trước đó là tăng thường cảnh báo xu hướng sau đó vẫn tiếp tục tăng với xác suất cao hơn là giảm.

Tuy nhiên, vẫn cần xác nhận bởi 1 tuần tăng giá tiếp theo bởi khi đó xác suất tăng được nâng lên rất nhiều. Vì vậy, tuần sau vẫn là một tuần quyết định đến xu hướng hiện tại và cần theo dõi kỹ lưỡng.

Đồng thời đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn tiếp tục khuyến nghị giữ những mã còn đà tăng, và bán những mã đã điều chỉnh quá mức cho phép để cơ cấu lại danh mục đầu tư”.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống