Nhận định thị trường vàng tuần 6 đến 10-2

Giá vàng có khả năng giảm trong tuần tới sau khi đã tăng 5 tuần liên tiếp. Tuy nhiên, bất cứ sự điều chỉnh nào cũng sẽ thu hút lực mua mạnh trở lại, giá vì thế sẽ không rớt sâu.

Nhận định thị trường vàng tuần 6 đến 10-2 ảnh 1

Trong tuần đến ngày 3-2, giá vàng giao tháng 4 trên sàn Comex đã tăng 0,28% lên 1.740,3 USD/ounce – tuần tăng ít nhất trong năm nay. Tính chung từ đầu năm, giá tăng tổng cộng 11%.

Khảo sát của Kitco với 32 nhà phân tích, thương nhân, nhà quản lý quỹ về xu hướng giá vàng tuần tới, có 24 người trả lời, trong đó 14 ý kiến cho rằng giá sẽ tăng, 7 dự báo giảm còn 3 ý kiến trung lập.

Marc Chandler, đứng đầu bộ phận chiến lược tiền tệ quốc tế tại Brown Brothers Harriman nhận định, báo cáo thị trường lao động của Mỹ hôm thứ 6 vừa rồi, với 243.000 việc làm được tạo mới trong tháng 1, gấp đôi so với dự báo, và tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 8,3% cho thấy có hai hàm ý rõ rệt.

Đầu tiên, cùng với những dữ liệu phát đi trước đó, báo cáo lần này đã xóa tan những hoài nghi về sự đi xuống của nền kinh tế số 1 thế giới. Thứ hai, nó mang ý nghĩa chính sách, cụ thể là một chương trình kích thích kinh tế mới như ông chủ tịch Fed Ben Bernanke đã “bóng gió” hôm 25/1 sẽ trở nên xa vời hơn bởi sự tăng trưởng bền vững của Mỹ. Và điều này tất yếu không có lợi cho giá vàng.

Jeff Rosen, chuyên gia phân tích tại Briefing Research cũng cho rằng, báo cáo việc làm lạc quan nhất trong 9 tháng đã chứng tỏ kinh tế Hoa Kỳ “đang chuyển động về phía trước trên đôi chân vững chắc”.

Ken Morrison, biên tập viên đồng thời là người sáng lập bản tin trực tuyến Morrison on the Markets cũng đồng tình với quan điểm của Rosen và Chandler. Ông thậm chí còn chỉ ra giá vàng sẽ lùi về 1.700 – 1.680 USD/ounce.

Về phía những người dự báo giá vàng tăng, có nhiều ý kiến thừa nhận rằng vàng sẽ giảm trong các phiên đầu tuần, trước khi hồi phục trở lại. Ralph Preston, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Heritage West Financial cho biết, giá sẽ tiếp tục điều chỉnh xuống 1.715 USD, thậm chí sâu hơn và được hỗ trợ mạnh ở 1.675 USD, nhưng sau đó sẽ đảo chiều và có thể lên 1.775 USD/ounce.

Mark Leibovit, chuyên gia của VRTrader cũng dự báo giá tăng, nhưng cảnh báo nhà đầu tư không nên mua thêm, mà hãy chờ thị trường điều chỉnh. Ông cho rằng, khi giá về vùng 1.680 USD/ounce sẽ hấp dẫn lực mua mạnh, bao gồm cả sự xuất hiện của các nhà đầu tư mới, nên thị trường sẽ nhanh chóng đảo chiều và diễn biến theo xu hướng của 5 tuần trước đó.

Ở thị trường trong nước, giá vàng tuần đầu năm Nhâm Thìn biến động mạnh và nhiều khi đi ngược chiều thế giới. Kết quả là, khoảng cách với vàng thế giới đã co hẹp từ 1,5 triệu đồng về dưới 700.000 đồng/lượng – hẹp nhất kể từ tháng 12 năm ngoái. So với trước Tết, giá vàng hiện vẫn cao hơn 1 triệu đồng, với giá bán ra phổ biến ở 44,95 triệu đồng và mua vào là 44,6 triệu đồng/lượng.

Nhu cầu mua vàng tuần qua khởi sắc hơn các tuần trước vì tâm lý mua vàng lấy may đầu năm. Tuy nhiên trong tuần tới, thị trường dự báo sẽ trầm lắng trở lại, khoảng cách với giá thế giới sẽ ở quanh mức 1 triệu đồng/lượng.

(TTVN/Kitco)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống