Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30-9

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 30-9. hận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30-9 ảnh 1

Chứng khoán Sài Gòn - SSI:
Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể mua vào

“Cây nến ngày có dạng Black Candle, khối lượng giao dịch lên mốc 56,54 triệu đơn vị, tăng mạnh 75,82% so với phiên giao dịch trước.

Tiệm cận hỗ trợ của dải Fibonacci Retracement 50% có thể giúp chỉ số hồi phục, tuy vậy nếu khối lượng giao dịch không tăng lên đáng kể khả năng sự hồi phục có thể khó kéo dài. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể mua vào.

Tuy nhiên đối với nhà đầu tư ngắn hạn, chúng tôi vẫn giữ quan điểm tiếp tục chờ đợi tín hiệu  tích cực hơn của khối lượng giao dịch trong phiên tăng điểm”.

Chứng khoán VNDirect:
Giải ngân sẽ đối mặt với rủi ro rất cao

“Thị trường xác nhận sự sụt giảm mạnh mà chúng tôi đã nhận định trong các bản tin trước. Nhiều mã lớn của cả hai sàn tạo đáy mới, mốc 50% của Fibonacci cũng không đủ mạnh để hỗ trợ index.

Khối lượng giao dịch hôm nay bắt đầu tăng cho thấy những nỗ lực bắt đáy đã xuất hiện, nhưng lực bán vẫn tỏ ra khá quyết liệt, đẩy các cổ phiếu lớn về mức giảm sâu.

Vì thế, chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm thị trường sẽ tiếp tục giảm và sẽ tìm đến điểm cân bằng xung quanh khu vực 69 – 71 mới có thể giải quyết xong nhịp điều chỉnh. Sự xuất hiện của phiên tăng điểm chỉ được tính là chỉ là những phiên phục hồi kỹ thuật trong xu hướng giảm điểm, chưa thể khẳng định thị trường sẽ tích cực trở lại.

Việc giải ngân giai đoạn này sẽ đối mặt với rủi ro bào mòn tài khoản rất cao. Nhà đầu tư nên thận trọng qua sát thị trường và tham khảo các bản tin tiếp theo để có các quyết định đầu tư hợp lý”.

Chứng khoán Woori CBV:
Nên cắt lỗ nếu HNX xuyên thủng mốc 72

“Trái với diễn biến khá tích cực phiên hôm qua, khi phiên hôm nay số mã giảm giá lại áp đảo trở lại số mã tăng giá. Áp lực bán diễn ra khá mạnh mẽ.

Như chúng tôi đã đề cập, tín hiệu bắt đáy ngắn hạn vẫn chưa xuất hiện ở phiên hôm qua. Tuy nhiên  đối với đồ thị giá VN-Index thì chỉ số STO, MACD vẫn phát ra tín hiệu tích cực về mặt ngắn hạn, cảnh báo sự đảo chiều ngắn hạn trong 1 số phiên sắp tới.

Theo quan điểm của chúng tôi, tín hiệu này bắt đầu từ sự gia tăng mạnh trở lại và đồng thuận ở 2 cả 2 sàn chứng khoán.

Chờ đợi tín hiệu hồi phục chắc chắn từ thị trường để tham gia bắt đáy ngắn hạn là 1 sự lựa chọn hợp lý. Đối với những nhà đầu tư trung hạn nếu như HNX-Index xuyên thủng mốc 72 điểm nên cắt lỗ để hạn chế thua lỗ đến mức tối đa”.

Chứng khoán ACB - ACBS:
Khả năng hai chỉ số rơi về ngưỡng 415 và 71

“Nhà đầu tư thế giới tiếp tục rút ra khỏi thị trường Việt Nam với giá trị bán ròng đạt 5,17 tỷ đồng. VIC tiếp tục là mã bị bán ròng nhiều nhất, đạt 51,8 tỷ đồng giá trị bán ròng. Ngược lại, mã IJC lại thu hút được sự chú ý của nhà đầu tư nước ngoài, giúp cho giá trị mua ròng của mã này lên tới 41,2 tỷ đồng.

Trong những phiên tới, tình hình căng thẳng của thị trường tài chính thế giới có thể làm cho nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục rút khỏi thị trường mới nổi, trong đó có thị trường Việt Nam.

Về mặt phân tích kỹ thuật, cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index có khả năng rơi về ngưỡng hỗ trợ tiếp theo là 415 và 71. Nhà đầu tư nên đứng ngoài và theo dõi thị trường để lựa chọn thời điểm hợp lý”.  

Chứng khoán BIDV - BSC:
Thị trường bật trở lại cũng chưa nên tranh mua

“Thị trường đã chọn xu hướng giảm quyết liệt, chúng tôi kì vọng điều này giúp chu kì giảm không kéo dài. Với mức giảm mạnh và mới bắt đầu tăng tốc, chúng tôi cho rằng trong ngắn hạn thị trường khó đảo chiều tăng mạnh ngay.

Nếu trong kịch bản thị trường bật trở lại, nhà đầu tư chưa nên tranh mua tích cực ngay trong các nhịp tăng đầu tiên. Nếu phiên giao dịch tiếp theo thị trường không giảm và khối lượng ở mức thấp, có thể xu hướng giảm sẽ tiếp tục kéo dài”.

Chứng khoán Bảo Việt - BVSC:
Xu hướng giảm tiếp tục lấn át

“Phiên phân phối của nhóm cổ phiếu đã tăng nóng trên sàn HOSE đến cùng lúc với thời điểm nhà đầu tư mất kiên nhẫn và bán tháo cổ phiếu dẫn dắt của sàn HNX khiến cả 2 sàn có một ngày giảm mạnh. Hiện tượng này đánh dấu một thay đổi đáng kể trong tâm lý của số đông nhà đầu tư khi chuyển từ hy vọng sang mất niềm tin và bán tháo.

Bên cạnh đó, trên phương diện phân tích kỹ thuật, có khá nhiều mã cổ phiếu chủ chốt bao gồm cả chỉ số HNX-Index đã đánh mất ngưỡng hỗ trợ quan trọng trong phiên ngày hôm nay.

Như vậy, mặc dù thị trường vẫn có thể xuất hiện các đợt hồi phục theo phiên nhưng nhiều khả năng xu thế giảm sẽ tiếp tục lấn át. BVSC bảo lưu quan điểm thận trọng và khuyến nghị các nhà đầu tư nên tuân thủ nguyên tắc không bắt đáy khi giá mới phá hỗ trợ và có thể bước sang giai đoạn sụt giảm mạnh hơn”.

Chứng khoán FPT – FPTS:
Nhà đầu tư nên đứng ngoài

“Mặc dù chưa xuất hiện sự hoảng loạn trong tâm lý đầu tư nhưng lệnh bán bắt đầu trở nên quyết liệt và dứt khoát hơn do nhà đầu tư cầm cổ đã trở nên thiếu kiên nhẫn. Cổ phiếu bị bán ra mạnh, lượng cung áp đảo trong khi sức cầu yếu và rải rác khiến cho thị trường giảm điểm trong suốt phiên giao dịch.

Với ngưỡng hỗ trợ 430 điểm bị phá vỡ, xu hướng giảm điểm ngắn hạn vẫn đang được củng cố và duy trì khá mạnh mẽ.

Trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ, dòng tiền suy giảm, nhiều khả năng ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của VN-Index tại mức 425 điểm sẽ khó có thể kìm hãm được đà giảm điểm của thị trường.

Tâm lý thận trọng dò xét của nhà đầu tư hiện nay cùng với diễn biến phức tạp của giá vàng sẽ là những lực cản chính của thị trường trong nỗ lực tăng điểm trở lại.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, FPTS cho rằng, sự hỗ trợ hiệu quả hơn có thể tác động đến VN-Index sẽ xuất hiện ở khu vực 415 – 420 điểm. Nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài quan sát thị trường trong những phiên giao dịch tới”.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ mất gần 2 giờ di chuyển bằng máy bay hoặc cao tốc từ các thành phố lớn đến Second home biển Phan Thiết. (Ảnh: Mẫu second home tại NovaWorld Phan Thiet, Phan Thiết, Bình Thuận)

Second home biển Phan Thiết – Cơ hội đầu tư “1 lời 1”

(ĐTTCO) - Giới đầu tư bất động sản (BĐS) nhận định BĐS biển Phan Thiết đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết nhờ vào các tín hiệu tích cực trong việc triển khai cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết và gói đầu tư Second home biển “1 lời 1” đang tạo sóng trên thị trường gần đây.

Quy hoạch - Đô thị

Lực cản từ giải phóng mặt bằng

(ĐTTCO)-Nhận thấy tình trạng “cha chung” sẽ khiến cán bộ không quyết liệt và sáng tạo trong chỉ đạo nên Thành ủy Hà Nội đã ban hành văn bản quy trách nhiệm người đứng đầu trong lĩnh vực giải phóng mặt bằng.

Không gian sống