Nhận định CK 5-4: Đà giảm kéo dài

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 4/4/2016, VN-Index giảm 2,61 điểm xuống 555,82 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,02 điểm lên 78,49 điểm. Xin giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 5/4.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

Không nên đẩy tỷ trọng lên quá cao

“Sau các phiên sụt giảm liên tiếp, thị trường đang về vùng điểm hỗ trợ có thể xuất hiện các tín hiệu hồi phục cho VN-Index (547-552 điểm). Nhà đầu tư với tỷ trọng thấp có thể mua vào một phần cho danh mục trading, tuy vậy không nên đẩy tỷ trọng lên quá cao.

Với những nhà đầu tư chưa kịp giảm tỷ trọng, các phiên hồi phục sắp tới được xem là cơ hội để bán bớt cổ phiếu, giảm rủi ro cho danh mục tổng thể”.  

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC

Vùng 553 sẽ là vùng hỗ trợ cho VN-Index

“Trạng thái thị trường đang nằm trong vùng rủi ro, tuy nhiên cơ hội có thể hiện hữu quanh đây. Vùng 553 là vùng hỗ trợ tiếp theo cho VN-Index, nhà đầu tư mạo hiểm có thể cân nhắc mở vị thế cho các giao dịch rủi ro, nhà đầu tư thận trọng nên đứng ngoài thị trường tại thời điểm hiện tại”.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

Bắt đáy cần hạn chế

“VN-Index đã chạm vùng kháng cự 553-557 điểm vì vậy khả năng sẽ xuất hiện nhịp phục hồi kĩ thuật. Tuy nhiên trong bối cảnh thị trường thiếu những thông tin thực sự tích cực, khả năng phục hồi của chỉ số trong ngắn hạn là không cao.

Nhà đầu tư nên cân nhắc hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, ưu tiên nắm giữ tiền. Hoạt động bắt đáy cần được hạn chế trong giai đoạn này khi thị trường vẫn chưa cho thấy tín hiệu hồi phục”.

Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS

Đứng ngoài quan sát

“Nhịp giảm của thị trường đang có dấu hiệu mở rộng, trong đó áp lực giảm giá tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn là nguyên nhân chính tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư. Điểm đáng chú ý là thanh khoản giữ chiều hướng giảm dần trong khi chỉ số liên tiếp phá vỡ các mốc hỗ trợ dưới. Đây là dấu hiệu cho thấy kỳ vọng ngắn hạn đang suy yếu, một bộ phận nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu bắt đầu hạ mức giá để bán ra trong khi lượng cầu tại các mốc hỗ trợ sụt giảm đáng kể.

Theo đó, cân bằng cung - cầu có khả năng sẽ tiếp tục nghiêng về phía người bán nếu không xuất hiện yếu tố tích cực mới đủ mạnh để lôi kéo người mua quay trở lại. Kết hợp giữa phân tích xu hướng và việc các mốc cảnh báo bán liên tiếp bị vi phạm thì FPTS bảo lưu khuyến nghị bán giảm tỷ trọng và đứng ngoài quan sát đối với nhóm nhà đầu tư ngắn hạn có mức chịu rủi ro thấp.

Đối với nhà đầu tư có mức độ chịu đựng rủi ro cao và có khả năng bám sát thị trường được thì cũng chỉ nên giành một tỷ trọng thấp (không vượt quá 40%) trên tổng tài sản để giữ vị thế thăm dò và chờ đợi tín hiệu tại vùng hỗ trợ mạnh tiếp theo”.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt - VDSC

Đà giảm còn kéo dài

“Thị trường tiếp tục diến biến tiêu cực. Thanh khoản giảm nhẹ cho thấy lực mua còn khá dè dặt. Đà giảm có thể còn kéo dài và các nhịp tăng điểm với khối lượng thấp là cơ hội để giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

VnEconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống