Nhận định CK 25-3: Khả năng sẽ giảm thêm

(ĐTTCO)-Đóng cửa phiên giao dịch ngày 24/3/2016, VN-Index giảm 4,05 điểm xuống 570,66 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,34 điểm còn 80,23 điểm. Xin giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 25/3.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

Vượt mốc 580 không được đánh giá cao

“Thị trường có diễn biến khá tiêu cực trong phiên hôm nay với 2 chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất phiên và thanh khoản thị trường đạt mức cao. Khả năng tăng điểm mạnh và vượt khỏi ngưỡng kháng cự 580 một cách thuyết phục của chỉ số VN-Index không được đánh giá cao trong bối cảnh thị trường đang thiếu vắng động lực tăng điểm.

Ở chiều ngược lại, trong kịch bản tiêu cực nhất, diễn biến mạnh lên của đồng USD và biến động tiêu cực của giá dầu có thể khiến thị trường giảm điểm mạnh. Qua đó, nhà đầu tư được khuyến nghị tranh thủ các nhịp hồi phục để giảm tỷ trọng danh mục xuống mức trung bình thấp”.  

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

Khả năng sẽ giảm thêm

“VN-Index đang rơi sát xuống ngưỡng hỗ trợ tâm lý 570 điểm. Nhà đầu tư cần chuẩn bị tinh thần cho khả năng các chỉ số giảm thêm nếu VN-Index mất mốc này. Nhà đầu tư thu hẹp danh mục khi thị trường điều chỉnh xuống dưới mốc hỗ trợ 570 điểm”.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

Không thể giữ mốc 570

“Thị trường phản ứng khá tích cực mỗi khi VN-Index chạm mốc 570 điểm trong thời gian gần đây tuy nhiên chúng tôi vẫn thận trọng về khả năng hồi phục của VN-Index trong ngắn hạn.

Nếu VN-Index không thể giữ vững mốc 570 điểm trong phiên ngày mai, nhà đầu tư có thể cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn nhằm hạn chế rủi ro trong giai đoạn này”.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC

Rủi ro ngắn hạn tăng

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ kiểm định lại các vùng hỗ trợ 565 - 570 của chỉ số VN-Index và 79,5 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo kỹ thuật, chúng tôi cho rằng rủi ro ngắn hạn vẫn có dấu hiệu suy giảm khi nhiều cổ phiếu đã rơi vào trạng thái quá bán ngắn hạn ở các mức hỗ trợ. Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn có thể sẽ có chiều hướng gia tăng nêu đồ thị giá xuyên thủng các vùng hỗ trợ trên.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 568,9 của chỉ số VN-Index và 79,05 của chỉ số HNX-Index.

Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể quan sát diễn biến thị trường và đứng ngoài trong 1 - 2 phiên tới và chỉ nên bán ra ở các cổ phiếu đã vi phạm các mức cắt lỗ như trong bảng đánh giá xu hướng của chúng tôi. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng”.

Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS

Có sự phân hóa rõ nét

“Thị trường đang có sự phân hóa khá rõ nét, dòng tiền chỉ tập trung vào số ít cổ phiếu hoặc nhóm ngành có thông tin hỗ trợ, trong khi những cổ phiếu còn lại đang đi ngang hoặc giảm dần. Chính vì vậy, để kiếm được lợi nhuận trong giai đoạn này là khá khó khăn đối với các danh mục lướt sóng ngắn.

Sau phiên hôm nay thì xu hướng chỉ số vẫn thể hiện trạng thái bất ổn và khả năng cao diễn biến tiêu cực sẽ tiếp diễn. Việc nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại bán ròng nhẹ cũng là yếu tố gây bất lợi với kỳ vọng duy trì mặt bằng giá hiện tại. Theo đó, giao dịch theo chiều mua sẽ không được khuyến nghị.

Thay vào đó, đầu tư nên theo sát biến động thị trường và sẵn sàng bán ra giảm tỷ trọng cổ phiếu nếu ngưỡng hỗ trợ dưới bị xuyên phá”.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

Hạn chế mua

“Thị trường giảm điểm trở lại thể hiện áp lực bán ra tăng lên ở HSX và HNX, một số tín hiệu đã cảnh báo tín hiệu điều chỉnh của thị trường. Nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục cổ phiếu ở mức hợp lý, hạn chế mua vào khi chưa rõ xu hướng tăng trở lại”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

VnEconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống