Nhận định CK 23-3: Điều chỉnh sâu không cao

(ĐTTCO)-Đóng cửa phiên giao dịch ngày 22/3/2016, VN-Index giảm 1,36 điểm xuống 570,91 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,06 điểm lên 80,36 điểm. Xin giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 23/3.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

Chưa có tín hiệu mới

“Thị trường vẫn chưa cho tín hiệu mới sau phiên giao dịch hôm nay mặc dù lượng cầu bắt đáy đã hoạt động tích cực hơn trong thời điểm VN-Index giảm sâu. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình, tránh các hoạt động giải ngân đẩy tỷ trọng lên mức cao cho đến khi chỉ số cho tín hiệu rõ nét hơn”.  

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC

Còn nhiều tiềm ẩn

“Thị trường đang trong pha dao động tâm lý; chỉ số VN-Index đang kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ tại 570 điểm. Diễn biến trong các phiên tới nhiều khả năng phân hóa mạnh hơn; triển vọng thị trường trong vài phiên tới có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn.

Nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể cân nhắc mua bắt đáy nếu VN-Index giảm sâu trong các nhịp điều chỉnh sắp tới, đồng thời hạn chế mua vào khi VN-Index hồi phục lại gần ngưỡng kháng cự 580 điểm”.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS

Áp lực sẽ xuất hiện

“Kết thúc phiên với một nhịp giảm nhẹ và duy trì được mốc 570 điểm cần thiết nhưng thanh khoản sụt giảm cho thấy sự thận trọng của cả bên bán lẫn bên mua. Về cán cân số lượng mã cổ phiếu giảm giá cố xu hướng chiếm ưu thế cho thấy áp lực sẽ xuất hiện lớn hơn nữa nếu như thủng mốc kỹ thuật này.

Về cơ bản thị trường vẫn có 1 số tích cực nhất định, nên nếu như một lực mua mạnh đẩy chỉ số này cách biệt từ 5 điểm trở nên dòng tiền sẽ quay lại. Nhiều khả năng ở phiên ngày mai 23/3 điều này sẽ xảy ra nhưng mức độ thành công đến đâu lại là chuyện khác. Điều quan ngại nhất là áp lực đến một cách từ từ và mốc 570 điểm dần trôi thì khả năng dòng tiền trở lại sẽ ngày một xa vời”.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

Điều chỉnh sâu là không cao

“VN-Index tiếp tục giảm điểm tuy nhiên biên độ điều chỉnh được thu hẹp đáng kể nhờ lực cầu quay lại vào cuối phiên giúp VN-Index duy trì trên mốc 570 điểm. Thanh khoản suy yếu cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khi VN-Index liên tục test không thành công mốc 580 điểm trong thời gian qua.

Dù vậy, những mã cổ phiếu trụ cột như VCB, VIC, GAS vẫn giao dịch khá tích cực, cùng với đó một số mã cổ phiếu vừa và nhỏ thuộc nhóm khoáng sản và ôtô vẫn thu hút dòng tiền khá tốt khiến cho khả năng điều chỉnh sâu của VN-Index trong phiên tới là không cao. Nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục tục tích lũy tại vùng giá hiện tại.

Nhà đầu tư cần theo dõi sát diễn biến thị trường, giữ tỷ trọng cổ phiếu ổn định, hạn chế việc mua mới trong thời điểm hiện tại”.

Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS

Cơ hội kiếm lợi nhuận là thấp

“Thị trường vẫn đang tạm dừng ở mốc điểm khá nhạy cảm nên việc đánh giá xu hướng tiếp theo cần phải chờ đợi phản ứng rõ ràng hơn của dòng tiền tại khu vực hỗ trợ 560-570 điểm. Trong trường hợp mốc 570 điểm bị phá vỡ trong phiên kế tiếp thì xu hướng theo tuần sẽ bi quan với khả năng đà giảm giá sẽ duy trì cho đến hết tuần giao dịch.

Theo đó, chúng tôi đánh giá cơ hội kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này của thị trường là thấp và sự phân hóa có thể sẽ lại tái diễn nên nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế mở trạng thái mua mới, đồng thời chọn các thời điểm chỉ số hồi phục không đi kèm với sự cải thiện của thanh khoản để cơ cấu lại danh mục với ưu tiên giảm tỷ trọng các cổ phiếu đã tăng nóng trong sóng tăng vừa qua”.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

Chờ xu hướng mới

“Đà đi xuống của thị trường đã phần nào chững lại khi mức độ giảm đã được thu hẹp kèm theo thanh khoản ở mức dưới trung bình. Nhà đầu tư vẫn nên duy trì danh mục có tỷ lệ cổ phiếu không quá 50% và có thể giao dịch ngắn hạn dựa trên cổ phiếu hiện có để giảm giá vốn và chờ đợi xu hướng mới”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

VnEconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch - Đô thị

Lực cản từ giải phóng mặt bằng

(ĐTTCO)-Nhận thấy tình trạng “cha chung” sẽ khiến cán bộ không quyết liệt và sáng tạo trong chỉ đạo nên Thành ủy Hà Nội đã ban hành văn bản quy trách nhiệm người đứng đầu trong lĩnh vực giải phóng mặt bằng.

Không gian sống