Nhận định CK 20/4: Rung lắc còn xuất hiện

(ĐTTCO)-Đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/4/2016, VN-Index giảm 11,58 điểm còn 568,28 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,84 điểm xuống còn 79,42 điểm. Xin giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 20/4.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC

Sẽ sớm hồi phục trở lại

“Áp lực bán trong phiên hôm nay là mạnh hơn dự kiến của nhiều nhà đầu tư. Chúng tôi cho rằng VN-Index có thể sẽ sớm có phiên hồi phục trở lại khi các blue-chips vốn hóa lớn như VIC, VNM chạm ngưỡng hỗ trợ.

Tuy vậy, rủi ro trong giai đoạn hiện tại vẫn cao hơn so với khả năng thu được lợi nhuận. Đối với nhà đầu tư còn đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, các phiên hồi phục là cơ hội để bán bớt cổ phiếu, đưa tỷ trọng về mức an toàn”.  

 Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân Hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC

Vẫn trong vùng rủi ro

“Lực cầu thị trường đang có dấu hiệu suy yếu. Chỉ số VN-Index vẫn vận động trong vùng rủi ro hơn. Nhà đầu tư thực hiện cơ cấu danh mục, giảm tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường điều chỉnh xuống ngưỡng hỗ trợ thấp hơn ở phiên tiếp theo”.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

Rung lắc còn xuất hiện

“Thiếu động lực duy trì đà tăng kết hợp với tâm lý chán nản của nhà đầu tư khi VN-Index liên tục test không thành công ngưỡng 580 điểm trong tuần giao dịch trước đã tạo nên phiên bán tháo mạnh nhất kể từ phiên giảm 3% ngày 18/1. Độ rộng thị trường có chiều hướng thu hẹp dần về cuối phiên kết hợp với biên độ điều chỉnh bị nới rộng cho thấy sự hoang mang của một bộ phận nhà đầu tư. Điểm sáng duy nhất đến từ việc khối ngoại tiếp tục mua ròng trong phiên ngày hôm nay.

Chúng tôi cho rằng nhiều khả năng diễn biến rung lắc sẽ còn xuất hiện trong những phiên tới tuy nhiên khả năng rơi mạnh như phiên ngày hôm nay là không cao.

Rủi ro tại thời điểm hiện tại là khá cao, do vậy nhà đầu tư nên đưa tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục về mức an toàn, hạn chế hoạt động bắt đáy khi diễn biến thị trường vẫn rất khó lường”.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC

Áp lực bán có thể gia tăng

“Chúng tôi cho rằng xu hướng ngắn hạn của thị trường đã có chuyển biến tiêu cực và áp lực bán có thể sẽ gia tăng trong vài phiên tới. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo kỹ thuật, chúng tôi đánh giá hai chỉ số có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật ngắn hạn và mức hỗ trợ tiếp theo của nhịp giảm này là 555 của chỉ số VN-Index và 78,5 của chỉ số HNX-Index.

Ngoài ra, rủi ro ngắn hạn tiếp tục gia tăng cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua vào thời điểm này.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi hạ mức xu hướng ngắn hạn của chỉ số VN-Index từ tăng xuống giảm và xuất hiện điểm bán ngắn hạn. Đồng thời, hệ thống chỉ báo xu hướng duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn của chỉ số HNX-Index với mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 79,23.

Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp hồi phục kỹ thuật để mở vị thế bán và đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp”.

 Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS

Áp lực bán có khả năng mạnh

“Sau tín hiệu không mấy lạc quan của tuần liền trước thì phiên giảm mạnh đầu tuần đang tiếp tục làm gia tăng mức độ rủi ro đối với xu hướng thị trường chung. Mặc dù một số cổ phiếu đầu cơ tiếp tục tạo điểm nhấn và tâm lý nhà đầu tư tỏ ra khá bình tĩnh trước biến động mạnh của các chỉ số nhưng sự trái chiều xu hướng của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang trở thành nguy cơ đối với các kỳ vọng duy trì xu hướng tăng giá, đặc biệt là khi áp lực bán mạnh đột ngột tái diễn tại thời điểm đóng cửa.

Trong các phiên tiếp theo của tuần giao dịch, áp lực bán có khả năng mạnh và rõ rệt hơn nếu chỉ số VN-Index tiếp diễn biến động không thuận lợi và vùng hỗ trợ 565-570 điểm bị vi phạm.

Theo đó, đó các hoạt động theo chiều mua trong tuần nên thận trọng và chỉ nên xem xét nếu như xuất hiện các tín hiệu phản hồi tích cực của giá khi rơi về khu vực hỗ trợ mạnh”.

 Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

Chủ động giảm tỷ trọng cổ phiếu

“Sau nhiều phiên biến động giằng co xung quanh vùng kháng cự mạnh nhưng không thể vượt qua, các chỉ số đã quay đầu giảm điểm mạnh. Xu thế ngắn hạn chuyển sang trạng thái tiêu cực, nhà đầu tư cần chủ động giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

VnEconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống