Nhận định CK 18-3: Có thể điều chỉnh nhẹ

(ĐTTCO)-Xin giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 18/3...

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 17/3/2016, VN-Index tăng 2,19 điểm lên 579,26 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,56 điểm lên 80,56 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC:

Phân hóa ngày càng sâu sắc

“Vùng cản tiếp theo của chỉ số VN-Index sẽ từ 585-590 điểm. Diễn biến phân hóa sẽ ngày càng sâu sắc với các điểm mua/bán rất khác nhau cho từng mã riêng lẻ. Nhà đầu tư có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu quanh mức trung bình đồng thời tận dụng các phiên tăng/giảm điểm đan xen để tiến hành hoạt động trading, tạo hiệu quả tối đa cho danh mục đầu tư”.  

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân Hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC:

 Có thể vượt ngưỡng 580

“Dù chịu lực bán cuối phiên nhưng trạng thái thị trường vẫn tích cực. VN-Index có thể cần điều chỉnh để vượt qua ngưỡng 580. Trong trường hợp điều chỉnh về 570 đối với VN-Index, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu”.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS:

 Duy trì trạng thái nắm giữ

“Fed giữ nguyên lãi suất đã tác động tích cực lên thị trường tài chính toàn cầu và Việt Nam cũng nằm trong xu hướng đó. Nhìn chung thị trường có phiên tăng điểm tích cực tuy mức tăng có phần bị thu hẹp về cuối phiên do nhóm cổ phiếu Bluechips suy yếu. Phần lớn thời gian VN-Index ổn định trên mốc 580 điểm nhưng chốt phiên chỉ đạt 579,26 điểm tuy nhiên cần tính đến yếu tố GAS hôm nay chia cổ tức 2.000 đồng đã làm thu hẹp “kĩ thuật” đà tăng của chỉ số.

Giá dầu hiện tiếp tục tăng trong phiên Châu Á, nếu đà tăng vẫn được duy trì trong phiên Mỹ sẽ tác động tích cực lên nhóm cổ phiếu dầu khí nói riêng và tâm lý thị trường nói chung trong phiên ngày mai. Thanh khoản được duy trì ở mức cao trên HSX và tăng mạnh trên HNX, khối ngoại đẩy mạnh mua ròng cũng là những tín hiệu hỗ trợ cho thị trường.

Nhà đầu nên tiếp tục duy trì trạng thái nắm giữ và quan sát thêm diễn biến thị trường”.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC:

Có thể điều chỉnh nhẹ

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ điều chỉnh nhẹ trong phiên 18/03/2016 và khối lượng giao dịch có thể tăng đột biến do các quỹ ETF thực hiện tái cơ cấu danh mục. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo kỹ thuật và dòng tiền, chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm rủi ro ngắn hạn vẫn còn rất lớn và dòng tiền vẫn còn suy yếu cho nên các nhà đầu tư cần hạn chế mua đuổi ở các nhịp tăng mạnh.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 565.26 của chỉ số VN-Index và 78.57 của chỉ số HNX-Index. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 40% danh mục và chưa nên mở vị thế mua mới ở giai đoạn hiện tại khi rủi ro ngắn hạn vẫn còn ở mức cao. Tuy nhiên, các nhà đầu tư ngắn hạn cũng có thể lưu ý đến chiến lược mua/bán ngược với các quỹ ETF”.

Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTSL

 Rung lắc sẽ xuất hiện

“Phản ứng tích cực ngay từ đầu phiên đã kéo chỉ số vượt mức 580 điểm và tạo đỉnh cao mới của đợt tăng này tại 583.5 điểm. Đáng tiếc là nỗ lực này không giữ được đến cuối phiên khi đóng cửa mô hình nến rơi trở lại biên độ giao dịch gần đây trong khoảng 570-580 điểm. Hiện tượng này được đánh giá chủ yếu mang yếu tố kỹ thuật do chỉ số đã chạm tới cận trên của dải Bollinger và khó có thể bứt phá. Ngoài ra, phiên tăng này đã tạo ra khoảng trống tăng giá và có khả năng sẽ là khu vực hỗ trợ mới trong các phiên tới tại 578 điểm.

Dòng vốn chảy vào thị trường trong phiên 17/03 tiếp tục ở mức tích cực khi vượt trên mức bỉnh quân 20 phiên gần nhất (134 triệu cổ phiếu/phiên). Đây là tín hiệu củng cố cho diễn biến tích lũy hiện tại của chỉ số và cho thấy tâm lý thị trường vẫn khá tự tin với xu hướng vận động của chỉ số trong ngắn hạn.

Hiện chỉ có 03 chỉ báo nhanh gồm Stoch, CCI và Wm%R đang trở lại với cảnh báo “mua quá đà” của thị trường do đó sự rung lắc trong phiên tới sẽ tiếp tục xuất hiện nhưng sẽ không quá mạnh và mang yếu tố kỹ thuật là chính.

So với nhận định trong các báo cáo gần nhất thì phiên tăng điểm ngày 17/03 chưa được đánh giá cao mặc dù nó tiếp tục cho tín hiệu củng cố và tích lũy của thị trường. Vì vậy, các hoạt động giao dịch nên đặt ở trạng thái theo dõi và đặc biệt hạn chế hành động mua mới nhằm gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục”.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC:

Duy trì tỷ lệ cổ phiếu vừa phải

“Hai chỉ số cùng tăng điểm với khối lượng được duy trì ở mức khá ổn định. Các ngưỡng kháng cự mạnh vẫn chưa chính thức được chinh phục. Nhà đầu tư duy trì danh mục với tỷ lệ cổ phiếu vừa phải để có thể thích ứng nhanh với hai trạng thái có thể xảy ra: bứt phá hoặc điều chỉnh”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Vneconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống